VNTB – Sài Gòn: Kênh Suối Nhum đang hấp hối

VNTB – Sài Gòn: Kênh Suối Nhum đang hấp hối

Overview

Chim báo bão (VNTB) Một dòng kênh nhân tạo được đầu tư với quy mô lớn tại Linh Trung- Thủ Đức đang hấp hối. Nước trong dòng kênh đã bị ô nhiễm quá nặng. 


Đó là kênh nhân tạo Suối Nhum đi qua địa phận khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức- TP.HCM. Con kênh mới đưa vào sử dụng mới được vài năm nhưng chẳng mấy chốc đã đến độ ô nhiễm nặng nề. 
VNTB – Sài Gòn: Kênh Suối Nhum đang hấp hối. Ảnh: Chim báo bão
Con kênh nhân tạo này được đầu tư với một số tiền lớn. Thành kênh được đổ bê-tông, thuộc vào loại kiên cố. Nhưng điều đó không bảo đảm cho được lòng kênh trong sạch. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy rằng nước trong kênh chuyển sang màu đen đặc trưng của những nơi môi trường bị công nghiệp phá hoại.

Kênh đặc bùn thải và màu đen. Ảnh: Chim báo bão
Mỗi ngày, con kênh nhận hàng chục tấn nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý. Tình trạng này diễn ra đã lâu mà cả xã hội làm ngơ. Bài viết này có lẽ là một trong những lần đầu tiên giới báo chí tự do vào cuộc thực hiện phóng sự. Trong lúc đó, hàng ngày, những ống xả thải có đường kính khoảng 50 cm ngang nhiên đổ nước ồ ồ xuống lòng con kênh. 

Ống thải nối riêng xả trực tiếp vào trong kênh. Ảnh: Chim báo bão
Chỗ con kênh luồn dưới đường Lê Văn Chí – Thủ Đức, dọc hai bên cầu là chi chít những ống xả thải như thế này. Qua màu gỉ nước đọng lại, chắc chắn rằng thứ nước đổ xuống kênh không phải là nước sạch. Có người dân nghi ngờ rằng, ở một vùng nhiều nhà máy- công xưởng như Thủ Đức, rất có thể các doanh nghiệp đã xả thải kim loại nặng xuống kênh này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng bao nhiêu năm qua không tiến hành điều tra hay dù chỉ là một động thái nào thể hiện trách nhiệm. Người dân thì thụ động, ai lo nhà nấy, rốt cuộc tất cả vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm của một môi sinh ô nhiễm như thế. 

Không chỉ chất lỏng mà thôi, ngoài ra rác thải rắn, rác thải nhựa, bao bỳ, ni-lông còn được cả người dân lẫn doanh nghiệp vứt xuống lòng kênh một cách vô tội vạ. 

Kênh Suối Nhum đang hấp hối?. Ảnh: Chim báo bão
Nhìn mặt nước trong hình, bạn đọc dễ dàng nhận ra rằng nước trong dòng kênh như không chảy được. Bao nhiêu rác thải rắn, rác thải nhựa vứt xuống kênh lâu ngày chất thành đống và chặn dòng chảy. Nước không chảy được nên theo luật thiên nhiên càng ngày càng hôi. 

Rác thải bị vứt bừa bãi xuống kênh. Ảnh: Chim báo bão
Con kênh này đang trong tình trạng hấp hối. Dân sống xung quanh bảo nước trong con kênh có mùi khét rất kinh khủng. Nguy hiểm hơn, dọc con kênh có những ngôi trường mầm non, gần kề bên bờ kênh là trường mần non Hoàng Ngọc. Sức khỏe của hàng trăm bé mầm non và mấy cô bảo mẫu đang bị ngày đêm bị đe dọa, bởi thứ nước hôi chảy suốt ngày được gió thổi bay vào sân trường và bay vào lớp. 

Thậm chí người lớn cũng không chịu nổi mùi hôi thối đó nữa. Trong hình, hai ông cháu dắt nhau đi học về, qua chỗ con kênh, người ông phải lấy tay che mũi lại vì không chịu nổi mùi xú uế dưới dòng kênh bốc lên. 

Mùi hôi, ô nhiễm nồng nặc. Ảnh: Chim báo bão
Ở Việt Nam, những khu chung cư, những ngôi nhà mọc lên nhan nhản vì giấy phép xây dựng dễ dàng mua được bằng tiền. Các kiến trúc sư, các quy hoạch sư có thẩm quyền cũng đành lắc đầu bó tay vì chính quyền thành phố và quận không rót vốn đầu tư trang bị những nhà máy xử lý rác thải và nước thải. Kết quả là càng đô thị hóa, càng nhiều chung cư và biệt thự thì môi trường càng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Thiên nhiên và môi sinh bị coi khinh không bằng vài ba đồng bạc lẻ. 

Cần phải có một bàn tay cứng rắn, mạnh mẽ và cương quyết mới giải cứu được kênh Suối Nhum và dân cư xung quanh. 
Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.