VNTB – Sân bay Long Thành sẽ trễ hẹn?

VNTB – Sân bay Long Thành sẽ trễ hẹn?

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Gói thầu “thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” sân bay quốc tế Long Thành, đã bất ngờ bị hủy để đấu thầu lại.

 

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông báo với báo chí, thì đây là gói thầu số 5.10 dự toán 35.233 tỷ đồng, bao gồm việc thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách thuộc dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay quốc tế Long Thành).

Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất trong các gói thầu của công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo ACV, thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu trên là 990 ngày (tương đương 33 tháng), bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Hình thức đấu thầu gói thầu 5.10 là đấu thầu rộng rãi quốc tế, không qua mạng, không sơ tuyển. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ cuối tháng 9 đến lần gia hạn cuối cùng để đóng thầu vào cuối tháng 11-2022.

Tuy nhiên, theo ACV, căn cứ tại khoản 1, điều 17 của Luật đấu thầu thì tất cả các hồ sơ dự thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu nên phải hủy thầu. Hiện ACV thông báo tất cả các nhà thầu đến văn phòng ACV để nhận lại hồ sơ đề xuất tài chính và giải tỏa bảo đảm dự thầu theo quy định pháp luật về đấu thầu. Sau đó, ACV sẽ tổ chức đấu thầu lại với gói thầu này.

“Theo quy trình gói thầu này sẽ được tổ chức đấu thầu lại và ít nhất phải mất thêm 45 ngày. Sau khi đấu thầu chọn được nhà thầu sẽ xác định rõ tiến độ của gói thầu”, đại diện ACV cho biết.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và tổ chức triển khai giám sát, rà soát hoạt động đấu thầu của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; trong đó có gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” thuộc Dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ACV với tư cách là người quyết định đầu tư, người có thẩm quyền của dự án chịu trách nhiệm quyết định và chỉ đạo việc giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu đối với gói thầu nêu trên.

Được biết, khi ACV tổ chức hội nghị tiền đấu thầu đã thu hút gần 10 nhà thầu đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam tham dự. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu vào ngày 8-11-2022 chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Chính vì vậy, gói thầu sau đó đã được gia hạn thời gian nhận hồ sơ mời thầu đến ngày 23-11-2022, tuy nhiên vẫn không có sự thay đổi.

Được biết, liên quan đến mặt bằng, đến nay gần 98% diện tích khu vực thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được tỉnh Đồng Nai bàn giao.

Trong đó, khu vực thi công giai đoạn 1 dự án có diện tích 1.810ha, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam diện tích gần 1.771ha, đạt gần 98%. Còn lại khoảng 39ha chưa bàn giao, trong đó khoảng 10ha chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Đối với khu vực đất dự trữ diện tích 722ha, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hơn 644ha mặt bằng, đạt 92%. Như vậy, trong tổng diện tích 2.532ha cần bàn giao cho dự án giai đoạn 1, Đồng Nai đã bàn giao được 2.415ha, đạt hơn 95%.

Trước đó, trưa 2-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến hiện trường, thị sát dự án trọng điểm quốc gia – sân bay quốc tế Long Thành. Tại đây, ông Vương Đình Huệ đã tái nhắc lại yêu cầu: “Từ nay đến năm 2025 không còn nhiều thời gian nên đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn để làm xong sân bay giai đoạn 1. Tất cả từ Quốc hội tới Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và các nhà thầu phải vào cuộc với tinh thần tâm huyết và trách nhiệm”.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)