VNTB – Sân Golf Phan Thiết – cần xem xét lại môi trường đầu tư

VNTB – Sân Golf Phan Thiết – cần xem xét lại môi trường đầu tư

Phan Bình Minh

Các bài viết chuyên mục Sân golf Phan Thiết [1], chúng tôi đã phân tích sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư, dẫn đến sự mất lòng tin vào chính sách vĩ mô trong môi trường đầu tư ở Việt Nam. Đặc biệt là vấn đề quy hoạch, xây dựng.

Sân golf Phan Thiết của nhà đầu tư người Mỹ Larry Hillblom được cấp phép năm 1993 với 100% vốn nước ngoài. Cho đến đầu năm 2013, Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất 10 năm 2010-2020, 5 năm thời kỳ đầu 2010-2015, Sân golf Phan Thiết vẫn là đất thể dục thể thao. Trong khu đất này, tỉnh Bình Thuận tuyệt đối không cho phép xây dựng Villa, nhà cao tầng để kinh doanh.

Nhưng đến cuối năm 2013, ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông (Rạng Đông) mua lại sân golf. Tỉnh Bình Thuận cùng với Nhà đầu tư Rạng Đông vận động bỏ hết toàn bộ quy hoạch 10 năm, 5 năm và quy hoạch hệ thống Sân golf mà Chính phủ phê duyệt trước đó. Vậy là Sân golf Phan Thiết biến thành Khu đô thị, phân lô bán nền toàn bộ và được phép xây dựng 5 khối nhà cao 40 tầng chắn mặt hướng ra biển của thành phố, theo Quyết định số 909/QĐ-UBND, ngày 06/4/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương kýPhê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, tỷ lệ 1/500″ (hình 1).

Trong khi ở Mỹ, Rạng Đông đầu tư vào hãng rượu Napa Smith Winery tại địa chỉ số 1 Executive Way, Napa, California; được Chính phủ Hoa Kỳ đối xử bình đẳng, đúng luật, đúng quy hoạch nên đã đấu giá thành công hãng rượu (hình 2). Thì ở Việt Nam, Rạng Đông bắt tay với Chính quyền địa phương thâu tóm tài sản nhà đầu tư nước ngoài với giá rẻ để chiếm đất; sau đó điều chỉnh quy hoạch, xây dựng không theo trình tự pháp luật mà Việt Nam đã công bố công khai.

Nếu chính sách vĩ mô công khai, minh bạch điều chỉnh quy hoạch từ năm 2010, thì Nguyễn Văn Đông (Rạng Đông) không thể ép nhà đầu tư để thâu tóm sân golf . Và cũng không có cảnh xẻ thịt 62 ha đất sân golf để phân lô bán nền.

Rõ ràng “Nhóm lợi ích xẻ thịt sân golf Phan Thiết” đã móc ngoặc, bảo kê với nhau tạo ra sự bất bình đẳng cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngay cả những người dân Việt Nam, cũng có người quá bức xúc mà lên tiếng: mời các bạn xem bài viết ông Ngô Hoàng Trung (FB Hoàng Trung Ngô) (hình 3):

***

Cần xem xét lại môi trường đầu tư cho đúng, 
Nếu không làm mất niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bình Thuận.

(FB Hoàng Trung Ngô) [2]

Trước đó khi Nhà đầu tư nước ngoài Xây dựng khách sạn & Golf Novotel Phan Thiết siêu dự án này từng thuộc quyền sở hữu của vị tỷ phú Mỹ Larry Hillblom.

Khi chấp nhận chủ trương đầu tư đưa vào hoạt động lớn nhất tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Ngày đó phía Chủ đầu tư giao cho tập đoàn quốc tế Accor quản lý. Novotel xin xây dựng thêm villa biển, nhưng Tỉnh không cho vì giấy phép đầu tư 62ha của Công ty Golf chưa duyệt xây dựng villa. Phía Chủ đầu tư xin mãi mới cho được xây dựng được 2 căn mà chỉ để cho Chủ đầu tư ở làm việc, cam kết không kinh doanh, bây giờ Rạng Đông lấy làm Ocean caffe. Đến khi xin làm tiếp 3 cái nữa về đường hố số 9 hướng về bãi tắm Đồi Dương bị lâp biên bản stop vì luật quy định, cho đến khi bán lại cho Rạng Đông.

Không ưu ái cho tập đoàn nước ngoài, thì cũng cần xem xét lại có nên ưu tiên cho tập đoàn Rạng Đông để xây dựng kiên cố các lốc nhà cao 27 tầng ngay khu vực mặt tiền biển.

Ngoài ra cần xem xét việc chấp hành quy định của Chính phủ về định vị nhà cao tầng trên bãi biển trong điều kiện có luật đê điều & biển đảo. Có thể dẫn đến nguy cơ Chính phủ Việt Nam bị khởi kiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó tỉnh Bình Thuận cần cân nhắc nhiều giải pháp khác nhau để kiểm tra, theo dõi và ngăn chặn kịp thời cần có các quy định thống nhất về điều kiện kinh doanh đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài & trong nước.

Hiện tại nhiều tỉnh, thành đang thu hồi các dự án ven biển. Trong đó đặc biệt ưu tiên bảo vệ và nâng cấp giá trị môi trường xanh của không gian ven biển. Từ đó tạo sự hài hòa giữa lợi ích công cộng, lợi ích của người dân với lợi ích của các nhà đầu tư trong dự án phố biển Phan Thiết.

Việc xây dựng nhà cao tầng ven biển dự án quy hoạch đô thị du lịch đang án ngữ mặt tiền của biển, cản trở việc tiếp cận của cộng đồng dân cư với biển. Bởi các tòa nhà tạo thành những bức tường chắn gió, che khuất tầm nhìn nhiều khu dân cư phía trong đô thị. Hệ thống an sinh xã hội trường học y tế mật độ dân cư đông đúc sẽ không tránh khỏi bức xúc, giao thông sẽ quá tải vì đông dân cư sinh sống, v.v….

Qua đó nhằm giành lại một số không gian cho cộng đồng như mở lối xuống biển, thu hồi một số bãi cát ven biển, đầu tư xây dựng tuyến đi bộ ven biển. Thúc đẩy tái thiết một số làng chài mang tính lịch sử truyền thống, một số điểm quảng trường cây xanh ven biển… Đó là những động thái tích cực đem lại những giá trị nhân văn của đô thị, tạo ưu thế cạnh tranh bền vững của các đô thị biển phát triển.

Tôi không phủ nhận công đóng góp rất lớn phát triển kinh tế xã hội của tập đoàn Rạng Đông. Nhưng vì đây là việc chung của toàn xã hội, khu vực phố biển này đã đầu tư xây dựng cơ bản khá đẹp, từ đường xá cho đến quy hoạch đô thị là do NHÀ NƯỚC BỎ TIỀN 1693,637 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết. Như vậy đất Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết do Rạng Đông thi công nhà nước trả tiền sòng phẳng. KHI THI CÔNG CHO CÔNG TRÌNH PHỐ BIỂN NÀY, Rạng Đông đã được khấu trừ tiền vào dự án phố biển.

Vì lợi ích chung của toàn Đảng, toàn thể nhân dân TP Phan Thiết tỉnh Bình Thuận tôi mong các Nhân sĩ, Trí thức, Cán bộ cách mạng lão thành, Công chức, Viên chức & Toàn thể nhân dân đồng lòng Cùng kiến nghị lên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận để thu hồi mặt biển còn sót lại tại trung tâm TP Phan Thiết, vì đây là lá phổi xanh mà thiên nhiên ban tặng cho nhân dân chúng ta được thụ hưởng chung, nó góp phần xây dựng Tp Phan Thiết xanh sạch đẹp nối liền bãi biển Phan Thiết phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.

Thời đại công nghệ 4.0, Tôi xin gởi đến Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận Nên Xem Xét Lại Việc Xây Dựng Dãy Nhà Cao Tầng Trên.

Kính chúc các vị nhiều sức khỏe trân trọng kính chào.

_____________

Ghi chú:

[1]

Bài 6. LÀM SAO CHO CÓ NIỀM TIN ?

https://baotiengdan.com/2020/05/27/san-golf-phan-thiet-bai-6-lam-sao-cho-co-niem-tin/

https://vietnamthoibao.org/vntb-san-golf-phan-thiet-bai-6a/

https://www.facebook.com/ptbtmb/posts/271142787625909

Bài 7. CÂU HỎI CÒN ĐỂ NGỎ …

https://baotiengdan.com/2020/05/27/san-golf-phan-thiet-bai-cuoi-cau-hoi-con-de-ngo/

https://vietnamthoibao.org/vntb-san-golf-phan-thiet-6b/

https://www.facebook.com/ptbtmb/posts/271357560937765

[2]

CẦN XEM XÉT LẠI MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ CHO ĐÚNG, NẾU KHÔNG LÀM MẤT NIỀM TIN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO TỈNH BÌNH THUẬN. https://www.facebook.com/hoangtrung.ngo.524/posts/231311968778362:

[3]

Khánh Hòa di dời resort chắn biển: Phải làm dứt điểm, không chần chừ thêm nữa https://vtc.vn/khanh-hoa-di-doi-resort-chan-bien-phai-lam-dut-diem-khong-chan-chu-them-nua-ar601430.html

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm công cộng – muộn còn hơn không https://zingnews.vn/thu-lai-mat-bien-nha-trang-lam-bai-tam-cong-cong-muon-con-hon-khong-post1188884.html


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)