VNTB – Sân golf Phan Thiết: Ông Đinh Trung lên tiếng (Bài 1)

Phan Bình Minh

(VNTB) – Vụ “Xẻ thịt Sân golf Phan Thiết”, Thanh tra lần thứ hai, nhưng không công bố kết quả đúng kế hoạch.

Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trưng ương và Ban Nội chính Trung ương kết quả kiểm tra trong tháng 6 năm 2020. 

Tuy nhiên, đến nay – tháng 9 năm 2020, vẫn chưa thông báo kết quả kiểm tra. Vụ việc có dấu hiệu các phe nhóm đang thỏa hiệp khắc phục một phần hậu quả và cho “chìm xuồng”. Mặc khác, “Tỉnh trưởng Rạng Đông” Nguyễn Văn Đông ban hành văn bản mang tính chất “chỉ đạo”, thách thức dư luận, đe dọa những người dám lên tiếng !

Ông Đinh Trung, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận lên tiếng công khai, chính thức !

***

Ông Đinh Trung và có một số cựu chiến binh, cán bộ hưu trí từ nhiều năm nay liên tục gửi đơn cho các cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ “nhóm lợi ích” tỉnh Bình Thuận đã xẻ thịt Sân golf Phan Thiết để phân lô bán nền, rút ruột tài nguyên đất đai, ngân sách hơn 6.000 tỷ đồng (năm 2014).

 Hình 1. Ông Đinh Trung gửi Đơn phản biện ngày 30/9/2019

 

Cho đến khi ông Nguyễn Tấn Dũng về làm người tử tế và ông Nguyễn Phú Trọng phát động công cuộc đốt lò thì đơn của ông Đinh Trung và những người dân Bình Thuận mới được xem xét.

Đầu năm 2019, Chính phủ cho thanh tra Sân golf Phan Thiết, và Thanh tra chính phủ có báo cáo. Tuy nhiên ông Đinh Trung phủ nhận Báo cáo này và đã có: “Đơn phản biện về sự thiếu khách quan, minh bạch, trung thực trong báo cáo số 892//BC-TTCP ngày 04/6/2019 của Thanh tra Chính phủ: “Kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản ảnh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị” (Hình 1)

Tiếp theo ông Đinh Trung viết đơn gửi trực tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sự bao che của Thanh tra chính phủ đối với sai phạm của lãnh đạo và UBND tỉnh Bình Thuận qua báo cáo số 892//BC-TTCP (Hình 2)

Sau khi xem xét đơn của ông Đinh Trung; Văn phòng Chính phủ có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về phản ảnh của ông Đinh Trung liên quan đến việc chuyển đổi Sân golf Phan Thiết sang Khu đô thị (hình 3). 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra lần thứ hai làm rõ 4 nội dung:

 

– Khi chuyển mục đích sử dụng đất, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho công ty cổ phần Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai không ?.

– Xem xét nội dung phản ánh về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản nhà nước không ?.

– Căn cứ pháp luật để Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Công ty cổ phần Rạng Đông kinh doanh bất động sản ?.

– Kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Rạng Đông trong Khu du lịch biển Phan Thiết ?.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trưng ương và Ban Nội chính Trung ương kết quả kiểm tra trong tháng 6 năm 2020.

Đến nay, tháng 9/2020 đã chậm 3 tháng, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có báo cáo kết quả. Tuy nhiên, ngày 18/06/2020, ông Nguyễn Văn Đông phát hành văn bản số 82 CV/TH-BPT gửi Tổ Công tác – Thanh tra Chính phủ, “V/v: Xin có ý kiến giải trình về các nội dung tố cáo của ông Đinh Trung, liên quan đến dự án Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết” [1] (hình 4). Văn bản cũng gửi cho ông Đinh Trung, đọc nội dung văn bản giống với phong cách của “Tỉnh trưởng Rạng Đông thay mặt Tổng Thanh tra Chính phủ” trả lời tố cáo của ông Đinh Trung.

sân golf phan thiết

(Hình 4. văn bản số 82 CV/TH-BPT ngày 18/06/2020, của Nguyễn Văn Đông)

Chúng tôi cũng đã có một số bài viết phản biện văn bản số 82 CV/TH-BPT: “Luật sư” Nguyễn Văn Đông [2]; Tỉnh trưởng Rạng Đông xảo biện [3]. Chuyển đổi sân golf Phan Thiết có đúng quy định pháp luật không ? [4]; …

Phần tiếp theo là NỘI DUNG PHẢN BIỆN (về văn bản số 82CV/TH-BPT ngày 18/6/2020 của Tập đoàn Rạng Đông) của ông Đinh Trung (Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận). Bài viết dài gồm 7 phần, chúng tôi phân thành 2 bài đăng tiếp theo.

___________________

Ghi chú

[1] Sân golf Phan Thiết: Anh hùng ra tay

https://vietnamthoibao.org/vntb-san-golf-phan-thiet-anh-hung-ra-tay/

https://www.youtube.com/watch?v=pSyZvbXx4Jw

[2] Sân golf Phan Thiết: “Luật sư” Nguyễn Văn Đông

https://vietnamthoibao.org/vntb-san-golf-phan-thiet-luat-su-nguyen-van-dong/

[3] Sân golf Phan Thiết: Tỉnh trưởng Rạng Đông xảo biện

https://vietnamthoibao.org/vntb-san-golf-phan-thiet-tinh-truong-rang-dong-xao-bien/

[4] Chuyển đổi sân golf Phan Thiết có đúng quy định pháp luật không?

https://vietnamthoibao.org/chuyen-doi-san-golf-phan-thiet-co-dung-quy-dinh-phap-luat-khong-bai-1-2/

https://vietnamthoibao.org/chuyen-doi-san-golf-phan-thiet-co-dung-quy-dinh-phap-luat-khong-bai-3-bai-4/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: