VNTB – Sao không noi gương ông Hồ Chí Minh?

VNTB – Sao không noi gương ông Hồ Chí Minh?

Thới Bình

 

(VNTB) – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận Giải thưởng Lenin, Giải thưởng cao quý nhất của Đảng Cộng sản Liên bang Nga và Đảng Cộng sản Liên Xô.

 

Chiều 15-12, lễ trao tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng Giải thưởng Lenin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội.

Ông Leonid Kalashnikov, Phó Chủ tịch Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á-Âu và Kiều bào của Duma Quốc gia Nga, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga trao tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng Giải thưởng cao quý nhất của Đảng Cộng sản Liên bang Nga và Đảng Cộng sản Liên Xô.

Phát biểu tại buổi tiếp và tại lễ trao tặng Giải thưởng Lenin cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Leonid Kalashnikov khẳng định Giải thưởng Lenin là phần thưởng cao quý nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Việc Đảng Cộng sản Liên bang Nga trao tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng Giải thưởng cao quý này nhân dịp 150 năm kỷ niệm Ngày sinh của Lenin, thể hiện sự trân trọng và ghi nhận đối với những đóng góp xuất sắc của Tổng bí thư – nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, được đánh giá cao tại Nga và trên thế giới, trong việc phấn đấu vì công bằng, nhân văn và tiến bộ xã hội; vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và nghiên cứu làm phong phú lý luận và thực tiễn cho việc phát triển chủ nghĩa Mac-Lenin, cũng như những nỗ lực không ngừng nhằm củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga. Thành công của Việt Nam là minh chứng sinh động cho chủ nghĩa xã hội được hiện thực hóa.

Ông Leonid Kalashnikov nhấn mạnh Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Việt Nam và mong muốn hợp tác giữa hai Đảng tiếp tục được tăng cường, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và quốc tế.

Một chút trở ngược thời gian để thấy có đúng như những gì mà Leonid Kalashnikov đã phát biểu ở hôm trao Giải thưởng Lenin cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong bài viết đăng trên tờ “Rambler” dẫn lời hãng tin “Deita” cho biết, tháng 10-1980, Mikhail Gorbachev trở thành Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô. Đúng 10 năm sau, vào tháng 10-1990, ông đoạt giải Nobel Hòa bình.

Nhà hoạt động chính trị, cựu lãnh đạo một cơ quan tình báo đã hé lộ vai trò của Tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev trong việc làm tan rã cường quốc này.

Theo lời kể lại của ông này trên truyền hình ITON.TV, sau cuộc gặp với Gorbachev, người điệp viên này đã vô cùng ngạc nhiên rằng: “Tại sao người ta lại để cho một kẻ tiểu nhân như vậy lãnh đạo cả một đế chế? Chính ông ta cũng không thể hiểu được tại sao”.

Theo Kedmi, vấn đề của nhà nước là ở chỗ, những người như vậy lại được lên nắm quyền lãnh đạo. Gorbachev còn không hề tham gia chạy đua quyền lực như Khrushchev hay Brezhnev, mà chính các đồng chí đã đưa ông ta lên nắm quyền. Andropov và Gromyko dường như là những người thông minh khi hình thành nên giới tinh hoa. Nhưng theo Kedmi, chính giới tinh hoa này đã làm cho nhà nước sụp đổ.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, kết quả thăm dò do Trung tâm nghiên cứu ý kiến dư luận toàn Nga (VTsIOM) thực hiện mới đây cho thấy, 51% người Nga cho rằng, Mikhail Gorbachev lúc đó nghĩ đến lợi ích quốc gia, nhưng đã tính toán sai lầm nghiêm trọng. 22% coi ông là “tội đồ” đã chủ ý làm tan rã một cường quốc vĩ đại, 11% coi ông là “người can đảm”, không sợ chịu trách nhiệm và tiến hành những cải cách cần thiết trong nước.

Đảng viên Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam có lẽ đã rút không ít bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô do chính những người cộng sản của nước này gây ra. Vậy thì hôm nay nhận giải thưởng từ ‘đống tro tàn’ ấy, liệu có vẻ vang?

Gọi là ‘đống tro tàn’ vì ngày 26-12-1991, khi nhà nước Liên Xô cộng sản chính thức kết thúc sự tồn tại.

Nhắc lại một chuyện xưa hơn nữa.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười, Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô quyết định tặng chủ tịch Hồ Chí Minh Huân chương Lenin – Huân chương cao quý nhất của Liên Xô vào năm 1967.

Khi nhận tin mình sẽ được tặng huân chương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện cảm ơn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và trình bày ý kiến cá nhân: “Lúc này giặc Mỹ đang đẩy mạnh chiến tranh xâm lược tổ quốc Việt Nam chúng tôi. Chúng đang giết hại một cách cực kỳ dã man đồng bào tôi ở miền Nam cũng như ở miền Bắc. Trong lúc đó, riêng tôi lại được hưởng vinh dự đặc biệt to lớn và nhận Huân chương Lenin thì lòng tôi không yên chút nào”…

Và khác với cụ Hồ Chí Minh, đúng 30 năm sau ngày Liên Xô sụp đổ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại hân hoan đón nhận Giải thưởng Lenin của nhà nước Liên Xô trong quá vãng.

[Một nguồn tin cho biết, Giải thưởng Lenin cuối cùng được trao tặng trong năm 1990 cho 3 người là Kaisyn Kuliev (thơ); Alykul Osmonov (thơ) và Irena Sedlecká (điêu khắc)]


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)