VNTB – Sao lúc còn đương chức lại không chịu làm cho dân nhờ?

VNTB – Sao lúc còn đương chức lại không chịu làm cho dân nhờ?

Sơn Trà

 

(VNTB) – ‘Giàu lên nhờ đất rất nhiều nhưng tù tội về đất cũng rất nhiều’.

 

Chiều 29-10-2021, nhiều báo chí khi tường thuật về phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 – 2025), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có bình quân đất trên đầu người thấp khi có khoảng 330.000 km2 nhưng dân số gần 100 triệu người.

Do vậy phải sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, “để dành đất cho thế hệ sau”. “Xã hội hóa, tư nhân hóa cái gì nhưng cái gì nhà nước cần quản lý để mãi mãi đời sau thì chúng ta phải giữ”, ông nói.

“Vừa qua, người giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội vì đất cũng rất nhiều, kỷ luật Đảng cũng rất nhiều. Cho nên, yêu cầu đặt ra là chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai với các cấp, ngành”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Lý lịch chính trị cho biết, trước khi là Chủ tịch nước, từ ngày 7-4-2016 đến ngày 5-4-2021, ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Trước đó nữa, từ ngày 3-8-2011 đến ngày 7-4-2016, ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Như vậy với tổng thời gian 4 năm, 248 ngày là Phó Thủ tướng thường trực, sau đó làm Thủ tướng trong 4 năm, 363 ngày, thì các nội dung gọi là dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 – 2025), ông Nguyễn Xuân Phúc là một trong người am tường vào loại bậc nhất hiện tình đất nước. Chính điều này đưa đến cảm giác có gì đó giả tạo ở các câu phát biểu nhấn nhá như , “để dành đất cho thế hệ sau”. “Xã hội hóa, tư nhân hóa cái gì nhưng cái gì nhà nước cần quản lý để mãi mãi đời sau thì chúng ta phải giữ”; “yêu cầu đặt ra là chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai với các cấp, ngành”…

Ghi nhận của báo chí thì ở chiều hôm 29-10-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn nói rằng, “Ngoài chống tham nhũng, tiêu cực trong đất đai ra thì vấn đề cải cách hành chính rất quan trọng, công khai hóa rất quan trọng. Thủ tục trong đất đai còn phiền hà, phức tạp”.

Sở dĩ cảm thấy mỉa mai về những ‘nhắc nhở’ như trên của Chủ tịch nước, vì những ai từng là đồng liêu của ông Phúc ở những nhiệm kỳ chính phủ trước đó, đều biết rõ rằng ông Phúc cũng rất rõ chuyện người dân bị ‘hành hạ’ ra sao về chuyện đất đai.

Dẫn chứng, tháng 03 năm 2006, Thủ tướng Phan Văn Khải bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tương đương cấp Thứ trưởng.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng năm 2006, ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 06 năm 2006, ông Nguyễn Xuân Phúc được điều động sang giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ. Đến tháng 08 năm 2007, ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam.

Hoạn lộ của ông Nguyễn Xuân Phúc ở vị trí phụ tá Chính phủ Việt Nam những năm 2007 – 2011 đã cho ông vốn liếng trên chính trường lẫn hậu trường của quốc gia duy nhất một đảng cầm quyền. Khi ấy một đồng liêu lúc còn ở tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là ông Nguyễn Bá Thanh, vắn số hơn…

Mối bùng nhùng đất đai – tham nhũng mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang ‘trăn trở’, ngẫm lại thì đây cũng chính là ‘di sản’ của các nhiệm kỳ trước, trong đó có sự góp mặt của ông trong thời gian rất dài, từ lúc ông còn là người đứng đầu tỉnh Quảng Nam.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)