VNTB – Sẽ lại có củi gộc trước Tết Quý Mẹo?

VNTB – Sẽ lại có củi gộc trước Tết Quý Mẹo?

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Vẫn chưa thấy công bố ai mới thật sự là “trùm cuối” của vụ án kit-test Việt Á

 

Ngày 12-1, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, “để xem xét nhiều nội dung quan trọng”.

Thanh trừng nội bộ?

Trước đó, vào tháng 11-2022, Thường trực Ban Chỉ đạo đã có cuộc họp dưới sự chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – trưởng Ban Chỉ đạo. Sau cuộc họp này là dồn dập của diễn biến với việc khởi tố nhiều bị can là cán bộ cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang mà cách đây vài hôm, theo thông báo của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, là đã khởi tố, điều tra 15 cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trong đó có bốn ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng là bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, bí thư, nguyên bí thư tỉnh ủy.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính Trị, Ban Bí thư cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đối với ba ủy viên Trung ương Đảng. Các địa phương đã miễn nhiệm một chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh, hai chủ tịch UBND tỉnh theo các quy định về miễn nhiệm, từ chức, bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật.

Tuy nhiên tính đến hiện tại, chỉ xét mỗi vụ án kit-test Việt Á thì ai mới thật sự là “trùm cuối”, xem ra vẫn chưa thấy công bố. Liệu ở phiên họp lần thứ 23 vào cuối năm Dần này của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sẽ ‘bạch hóa’ những đồn đoán về ‘bề trên’ gốc gác xứ Quảng?

“Tân cổ học tinh hoa” phiên bản 2023

Bàn luận trực diện chuyện chính trị ở Việt Nam rất dễ đối mặt án cáo buộc theo điều 117 của Bộ luật hình sự. Do vậy nên ghi nhận 24 tiếng trước phiên họp trên, hậu trường của giới báo chí tại Sài Gòn râm ran dạng ‘cổ học tinh hoa’ đầy ẩn ý khi đưa tin về ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang làm chuyến ‘chúc xuân’ sớm, tựa như cách ‘vấn an’ với những ‘cựu vương’ từng ‘nâng đỡ’ ông trên đường hoạn lộ như cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết…

Chuyện kể vầy, ở bên Tàu thời Tam quốc, sau trận Quan Độ, Tào Tháo đại thắng Viên Thiệu. Khi sắp xếp lại các vật dụng Viên Thiệu để lại, binh lính đã phát hiện có rất nhiều thư tín qua lại giữa các quan trọng thần trong triều với Viên Thiệu. Nội dung thư đại đa phần là chuyện cơ mật, là vật chứng cho thấy họ ngầm cấu kết với Viên Thiệu.

Các mưu sỹ khuyên Tào Tháo điều tra từng bức thư của từng người liên quan, quyết không thể dung thứ, giết hết kẻ phản thần. Nhưng Tào Tháo không nghe mà nói: “Viên Thiệu thế lực lớn mạnh nhường ấy, đến như ta cũng không thể tự bảo vệ mình được, nói gì đến người khác”. Thế là Tào Tháo đem hết thư đó đi thiêu hủy.

Sự kiện Tào Tháo đốt thư tín của Viên Thiệu đã ổn định nhân tâm, lại còn được lòng người Hà Bắc…

Bình luận của người đời sau, rằng ở đây rõ ràng Tào Tháo thể hiện tố chất thiên tài của nhà chính trị. Tào Tháo đã bộc lộ tính cách anh hùng đại lược của nhà chính trị đầu lĩnh, khi Tào Tháo hiểu rõ, bất luận là đấu tranh quân sự hay đấu tranh chính trị, bằng chứng quan trọng nhất là chính nghĩa, nguồn vốn quý báu nhất là nhân tài.

Muốn lôi kéo nhân tài, trước hết phải lấy chữ thành để đãi người, thứ đến là chữ tín để có người, thứ ba là biết khoan dung. Trên đời này làm gì có đội ngũ chỉ một màu? Bởi nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì ai theo?…

Nhìn xưa ngẫm nay

Cũng liên quan chuyện sách vở ‘cổ học tinh hoa’, tin tức cho biết ‘tân học tinh hoa’ vừa được loan báo hôm 11-1-2023 bằng sự kiện Ban Nội chính Trung ương tổ chức giới thiệu cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”.

“Toàn bộ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam cần phải hệ thống lại, tập hợp lại như đáp án, cẩm nang” – trích phát biểu Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học, khi ông cho hay việc biên soạn cuốn sách này xuất phát từ kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được trong 10 năm qua.

—–

[ads_color_box color_background=”#ede4e4″ color_text=”#444″]

“Phân hóa xử lý” về mặt kỷ luật Đảng

Họp báo chiều ngày 12-1 về kết quả phiên họp 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, liên quan đến việc phân hóa đối tượng xử lý trong vụ án kit xét nghiệm Việt Á, ông Nguyễn Thái Học cho biết Bộ Chính trị đã có kết luận phân hóa xử lý về mặt kỷ luật Đảng.

Còn về mặt xử lý pháp luật, hôm 11-1, Thường trực Ban chỉ đạo đã có thông báo về đường lối phân hóa xử lý đối với các đối tượng vi phạm pháp luật trong vụ Việt Á. “Các cơ quan chức năng sẽ dựa vào đường lối xử lý này để có sự phân hóa, đối tượng nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đối tượng nào thực hiện chính sách khoan hồng, giảm nhẹ, hoặc không xử lý”, ông Nguyễn Thái Học cho biết.

Bình luận về cách dùng từ “phân hóa xử lý” theo cách riêng của Đảng, luật sư Tr.Th., nói rằng trong luật pháp thì nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự chung. Theo đó, tất cả những người đồng phạm phải chịu trách nhiệm hình sự chung về toàn bộ tội phạm đã xảy ra.

Nguyên tắc này xuất phát từ đặc điểm đồng phạm về tính chất liên kết hành vi cùng thực hiện một tội phạm, hành vi của mỗi người đồng phạm đều là nguyên nhân gây ra hậu quả tác hại chung. Vì vậy luật hình sự quy định những người đồng phạm đều bị truy tố, xét xử về một tội phạm mà họ đã thực hiện, đều bị áp dụng hình phạt của tội phạm mà tất cả những người đồng phạm đã cùng thực hiện.

“Lưu ý ở đây còn có nguyên tắc độc lập của trách nhiệm hình sự trong đồng phạm” – luật sư Tr.Th., nói. Nguyên tắc này xuất phát từ tính chất, mức độ tham gia gây án của người đồng phạm khác nhau, đặc điểm nhân thân khác nhau, tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của mỗi người khác nhau.

Trách nhiệm hình sự độc lập về việc cùng thực hiện tội phạm ở chỗ: mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đến đâu thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm đến đó.

“Tuy nhiên như những gì mà Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nêu tại họp báo, cho thấy dường như có uẩn khúc trong cách hiểu về nguyên tắc độc lập của trách nhiệm hình sự về đồng phạm” – luật sư Tr.Th., nhận xét như vậy trong một trao đổi với trang Việt Nam Thời Báo vào cuối giờ chiều ngày 12-1-2023.

[/ads_color_box]


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)