VNTB – Sẽ tái diễn cảnh xếp hàng chờ đăng kiểm?

VNTB – Sẽ tái diễn cảnh xếp hàng chờ đăng kiểm?

Lê Tự Do

 

(VNTB) – Với quy định kiểm định khí thải xe máy, cảnh tượng xếp hàng dài chờ đăng kiểm sẽ tái diễn

 

Từ ngày 1/1/2025, tất cả các loại xe mô tô, xe gắn máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, tại điều 42 Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ quy định về bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ nêu rõ:

“1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm định theo quy định.

2. Việc kiểm định đối với xe mô tô, xe gắn máy chỉ thực hiện kiểm định khí thải. Việc kiểm định khí thải thực hiện theo quy định của pháp luật về môi trường được thực hiện tại các cơ sở kiểm định khí thải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

3. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của cơ sở đăng kiểm phương tiện hoặc chứng nhận về kiểm tra xuất xưởng của nhà sản xuất thì không phải kiểm định trong trường hợp di chuyển từ cửa khẩu, từ nơi sản xuất, lắp ráp tới kho, cảng, cửa hàng hoặc ngược lại.

…”

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: Việc kiểm định ATKT & BVMT của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng do đăng kiểm viên của cơ sở đăng kiểm thực hiện và được cơ sở đăng kiểm cấp giấy chứng nhận kiểm định.

 “Thượng tôn pháp luật. Quy định đưa ra có cái lý của quy định, mình phận dân đen làm sao biết được Chính phủ có ký cam kết gì về môi trường không? Rồi mấy cái hội nghị COP về biến đổi khí hậu này nọ nữa. Tham gia vào cái chung của thế giới thì chấp nhận. Nhưng có một số vấn đề:

– Có chắc là làm vậy sẽ thật sự hiệu quả hay không? Đồng ý là có những chiếc xe máy khói nhiều thiệt nhưng nói đi cũng nói lại, mấy xe tải, xe hổ vồ hay xe bus, cũng kiểm định này nọ, rồi chạy ra đường, cũng khói bụi mù mịt.

– Tuân thủ theo quy định, thật ra dù muốn dù không cũng phải tuân thủ, như việc nồng độ cồn, biết bao người phân tích, từ thực tế rồi từ mấy ý kiến của mấy ông nghị ở Quốc hội, cuối cùng đâu vẫn hoàn đó, người dân xách xe đi kiểm định.

Để đi kiểm định, tức là tối thiểu người dân phải bỏ ra 1 buổi trong giờ hành chánh hoặc 1 ngày nếu quá đông. Vừa mất thời gian, vừa mất thu nhập một ngày làm việc, thiệt hại những điều đó, ai chịu trách nhiệm cho người dân? Mua một chiếc xe mới, cái ngày lên nhận giấy tờ, đông kinh khủng, ngồi chờ lên lấy giấy tờ thôi đã là từ trưa tới chiều rồi. Đó là chưa kể nhà có đến hai, ba chiếc xe, mà một người thì đâu thể chạy hai chiếc cùng 1 lúc đến đăng kiểm?

Liệu rằng với quy định kiểm định khí thải xe máy, cảnh tượng xếp hàng rồng rắn chờ đăng kiểm sẽ tái diễn?”, một độc giả băn khoăn.

Cũng xin được nhắc lại câu chuyện của quá khứ, của những ngày tháng trong năm 2023, hàng loạt xe hơi xếp hàng hơn một cây số với 3 – 4 giờ để chờ đăng kiểm tại một số trung tâm ở Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi tỷ lệ xe hơi cả nước chỉ ở mức 50 xe/1.000 dân, còn lượng xe máy đã đã đăng ký hiện nay trên toàn quốc ở vào khoảng 69,2 triệu xe, tức nhiều hơn xe hơi tới gần 14 lần. Từ đó có thể suy ra thời gian phải ngồi chờ đăng kiểm không chỉ có nửa buổi hay một ngày là xong.

“Việc kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy còn giúp giảm 35,55% tổng lượng CO, 40% tổng lượng HC phát thải, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống” thì những người dân không chuyên chưa biết nhưng chỉ nghĩ đến nếu có cảnh sẽ xếp hàng dài, tốn biết bao nhiêu thời gian để chờ kiểm định khí thải là cũng đủ thiệt hại quá nhiều về… chén cơm hằng ngày rồi.

Mà đã ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt thì cuộc sống có được nâng cao chất lượng hay không, xem ra, câu trả lời vẫn rất chi là khó nói…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)