Bắt bớ ngày 24/06/2020

VNTB – Sống trong tâm trạng phập phồng của khủng bố

Nguyễn Nam

(VNTB)  – Sống trong tâm trạng phập phồng của khủng bố, của đe dọa tù tội khi người ta vì bức xúc đã không dằn được lòng để lên tiếng phản kháng.

Mỗi ngày đọc tin trên facebook, lại thấy những tin tức buồn về Việt Nam.

Nhà giáo đại học, cô Vũ Thị Phương Anh, cảm thán: “Dù gì thì cũng không thể không buông tiếng thở dài trước tình cảnh của đất nước ngày nay. Một đất nước đã từng và vẫn đang còn tiềm năng lớn biết bao với những con người cần cù thông minh, nhưng cũng không thiếu những khiếm khuyết khổng lồ. Là tôi nói cả tôi nữa đấy”.

Cô giáo Vũ Thị Phương Anh nói rằng, “những bất công trong xã hội, những sai lầm về chính sách, những xa hoa và nhũng nhiễu của quan chức địa phương, những phản kháng của người dân và đi kèm với đó là sự trấn áp của nhà cầm quyền… đã trở thành chuyện cơm bữa và không mấy ai lên tiếng nữa – kể cả tôi. Bởi khi người ta nói mãi mà không thay đổi thì người ta cũng chẳng nói làm gì nữa”.

Chỉ còn một cách thôi. Giáo dục, theo nghĩa rộng nhất của từ này. Giáo dục tri thức, giáo dục kỹ năng, giáo dục nhân cách và giáo dục đạo đức. Miệt mài và ở mọi lúc mọi nơi với mọi đối tượng, mà trước hết là giáo dục chính mình” – cô giáo Vũ Thị Phương Anh chia sẻ đề xuất.

Sống trong tâm trạng phập phồng của khủng bố, của đe dọa tù tội khi người ta vì bức xúc đã không dằn được lòng để lên tiếng phản kháng. Vụ việc bắt bớ xảy ra vào sáng ngày 24-6 tại Dương Nội, được cho là liên quan đến vụ án xảy ra ở Đồng Tâm, là những giọt nước tiếp tục tràn ly cho sự chịu đựng của người dân trước oan khiên. (*)

Tin tức trên một số tài khoản cá nhân facebook cũng cho biết, tiếp tục có một vài hội viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam đang đứng trước đe dọa ‘nhập kho’ với tội danh hình sự theo điều 117 về ‘tuyên truyền chống nhà nước’. Lằn ranh của ‘thuốc đắng’ và ‘thuốc độc’ trong ví von ‘trung ngôn thì nghịch nhỉ’, ‘thuốc đắng thì giã tật’ ở lúc này dường như không còn đúng nữa rồi…

Hiểu theo nghĩa bi quan, có người đã liên tưởng tới thuật ngữ “khủng bố trắng” (white terror/ la terreur blanche) để mô tả cho tâm trạng sống trong ám ảnh bắt bớ của những người được gọi là ‘hoạt động xã hội dân sự’. “White terror” (tiếng Pháp: la terreur blanche) được cho là bắt nguồn từ thời cách mạng Pháp vào cuối thế kỷ 18. Nó được dùng để chỉ những hành động đàn áp của phe Bourbon (dòng họ phong kiến nắm quyền ở Pháp và các nước châu Âu) nhằm trả thù các đối thủ vào cuối giai đoạn cách mạng Pháp đẫm máu. Màu trắng là màu tượng trưng cho phe Bourbon, từ đó ra đời cách gọi “khủng bố trắng”, chỉ những hoạt động của chính quyền gieo rắc nỗi sợ hãi đến người dân.

Có lẽ lúc này chỉ mong rằng nếu những công dân được gọi là ‘phản kháng dân sự’ vướng vào các hoạt động tố tụng pháp luật, hy vọng họ sẽ nhận được sự đối đãi công bằng, mà không phải chịu những đòn thù riêng tư của phe nhóm quyền lực nào đó trong bộ máy công quyền.

_________________

Chú thích:

(*) http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Bat-tam-giam-doi-tuong-tuyen-truyen-chong-pha-Nha-nuocTrinh-Ba-Tu-600220/

2 Comments

  1. Danh sách ngày cứ dài ra, tiếng thở dài càng thêm não nuột. Chợt nhớ đến câu thơ:
    Đời cách mạng từ đây tôi đã hiểu.
    Dấn thân vô là sẽ chịu tù đày…

  2. Khong co nuoc nao van minh tien bo tren the gioi,( ngoai tru Trung Quoc, Bac Han), nhung nguoi bay to tu do va dan chu, khac chinh kien lai bi bat va bo tu nhu o nuoc Viet Nam cong san trong dau the ky 21 nay.Tai cac nuoc co nen chinh tri da/ luong dang, khong co nha tu giam giu nhung nguoi doi lap chinh tri .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: