VNTB – Sự “lạnh lùng” của nước Mỹ

VNTB – Sự “lạnh lùng” của nước Mỹ

 

Kiến Hùng

 

(VNTB) – Một nhà thầu dân sự Mỹ bị giết chết, đại sứ quán tại Mỹ tại Irag bị nhóm biểu tình thân Iran tấn công.

 

Trong một twitter đầu năm 2020, Tổng thống Donald Trump tuyên bố lạnh lùng: Iran sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những thương vong hoặc thiệt hại phát sinh tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi. Họ sẽ trả một mức giá rất LỚN! Đây không phải là một Cảnh báo, đó là một mối đe dọa. Chúc mừng năm mới!

 

Hai ngày sau, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran – ông Qasem Soleimani thiệt mạng bởi không kích của Mỹ. Ngoài ra, còn có Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố sắc lạnh.

 

“Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết liệt để bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani”.

 

Ngày 3/1/2019, trên trang Facebook của mình, Tổng thống Donald Trump đăng tải quốc kỳ Mỹ như một tuyên bố ngầm về nguyên tắc “nước Mỹ trên hết”, và sẵn sàng “bảo vệ người Mỹ” ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

 

Thời báo New York trong một bài viết được đăng tải ngày 3/1/2019 đã ghi nhận quan điểm ủng hộ của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, họ đã “ca ngợi Tổng thống Donald Trump về cuộc tấn công, nói rằng ông Trump đã mang lại công lý cho nhiều gia đình quân nhân Mỹ”. Bởi các quan chức Mỹ coi Tướng Suleimani, người phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq cũng như “kiến trúc sư” các hoạt động thù địch của Iran trên khắp Trung Đông.

 

Một Tổng thống vĩ đại? Có thể ông Donlad Trump chưa đạt đến, nhưng một Tổng thống vì nước Mỹ, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước lợi ích nước Mỹ và bảo vệ nhân dân Mỹ là điều mà ông Donald Trump đã làm được.

 

Vô số các phản hồi dưới quốc kỳ Mỹ đã bày tỏ niềm tự hào về một nước Mỹ và một Tổng thống Mỹ dám nói, dám làm.

 

Facebooker Jannice Jack bày tỏ, “là một người Canada có một nhà lãnh đạo yếu đuối, tôi rất biết ơn về khả năng của bạn để bảo vệ thế giới của chúng ta khỏi cái ác! (As a Canadian who has a weak leader, I am so grateful for your ability to protect our world from evil!).”

 

Với sự kiện tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani (Iran), Mỹ cũng đã đưa ra răn đe ngầm tới Triều Tiên – quốc gia dưới sự lãnh đạo “tài tình và sáng suốt” của lãnh tụ Kim Jong-Un đang tìm cách tái khởi động các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), và Trung Quốc – đất nước đang nỗ lực bá chiếm vùng Biển Đông dưới quyền lãnh đạo của “lãnh tụ nhân dân” Tập Cận Bình.

 

Lá cờ của Mỹ đẹp nhất là lúc tuyên bố và hành động vì quyền lợi của công dân Mỹ. Điều này đem lại cho Mỹ một sức mạnh mềm, một lãnh đạo thế giới chưa thể thay thế được trong tương lai, và sự kiện lần này cũng làm cho hộ chiếu Mỹ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho thấy chính quyền “của dân, do dân và vì dân” trên thực tế là như thế nào.

 

“Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện mọi bước đi cần thiết để bảo vệ người dân cũng như lợi ích của mình ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

 

Nước Mỹ lạnh lùng, Tổng thống Donald Trump cũng lạnh lùng, nhưng “lạnh lùng” đó trở nên cần thiết cho một nước Mỹ trở nên vĩ đại trở lại.

 

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn người Việt Nam “ưa chuộng” Mỹ, giá trị Mỹ, và số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng.

 

Trong các chuyến thăm của các nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam, người Việt luôn dành tình cảm tự nhiên nhiều nhất cho Tổng thống Mỹ.

 

Vào năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Pew ở thủ đô Washington DC của Mỹ công bố kết quả thăm dò, theo đó  công dân Việt Nam đặt lòng tin vào Tổng thống Donald Trump nhiều nhất thế giới.

 

Trước hai năm, 2015, cũng khảo sát của Pew cho thấy, 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ có cái nhìn tích cực về nước Mỹ.

 

Có một kết quả khá buồn, tại các quốc gia độc tài (chuyên quyền), khi có tuyên bố sẽ trở thành “một Việt Nam thứ hai” trong chống Mỹ thường không có một kết quả tốt. Xu hướng sẽ là người đứng đầu quốc gia đó bị “treo cổ” hoặc buộc phải “thoái vị” để tỵ nạn tại quốc gia thứ ba.

 

Mỹ có vẻ là “con hổ giấy” trong trí tưởng tượng của nhiều lãnh đạo độc tài, và điều đó khiến họ trả giá đắt.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)