VNTB – Sự thật nào đằng sau bài viết “Nghi ngờ Linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng”?

Hàn Giang (VNTB) Trong lúc toàn thể dư luận Việt Nam đang hướng về Giáo phận Vinh, nơi nổ ra cuộc chiến chống Formosa, bảo toàn sự sống còn của giống nòi Việt, những người giáo dân cũng như các Linh mục không chỉ gặp phải muôn ngàn khó khăn, áp lực trước những việc làm không được sự đồng thuận đến từ phía chính quyền địa phương mà còn phải đối diện với những chiêu trò vu khống, lập lờ câu chữ trong việc đưa thông tin đến từ báo đài, các trang mạng bênh vực mù quán cho Đảng và Nhà nước để đánh lừa dư luận, khiến dư luận hiểu không đúng, hiểu không tốt về hình ảnh người giáo dân và các Linh mục. Một ví dụ điển hình là mấy ngày qua, cộng đồng sinh hoạt mạng internet ở Việt Nam đã đọc một trang thông tin nói “nghi vấn linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng?” của tác giả Gioan Lê Hoàng. Việt Nam Thời Báo đã vào cuộc làm rõ sự thật về nguồn thông tin này…

Tiếp thu hệ tư tưởng nào sẽ cho ra sản phẩm ấy

Ngay từ tiêu đề bài viết, tác giả Gioan Lê Hoàng đã khéo léo đặt dấu hỏi biểu hiện sự nghi vấn, hàm ý nguồn thông tin trong bài viết do tác giả viết chưa biết trả lời đúng hoặc sai thế nào. Trong ngôn ngữ diễn đạt, không ai cấm tác giả bài viết thể hiện dấu câu hàm ý, tuy nhiên một khi bài viết đã được thông tin rộng rãi và công khai lên cộng đồng mạng Internet thì dĩ nhiên lượng người đọc cũng sẽ tỉ lệ thuận theo sự phong phú về cách hiểu và cách diễn đạt đúng hoặc sai, mù quán hoặc tinh ý là tùy ở mỗi người.

Đại khái nội dung bài viết “nghi vấn Linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng?” của tác giả Gioan Lê Hoàng đã dựa vào một tấm ảnh chụp được cảnh Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) trực thuộc giáo phận Vinh đã chăm sóc chu đáo cho một bé trai trong bữa ăn. Tác giả bải viết cho rằng đây là “…sự thân mật đến khó tin và chính cái cách Linh mục Nam cho bé trai trong bức ảnh ăn có thể khiến nhiều người đi đến suy nghĩ, chính Linh mục Nam là cha “xác thịt” (khác với “Cha thiêng liêng” mà nghề nghiệp của chính Linh mục Nam đang cho ông có được cái tư cách này) của em bé…”. Từ điểm này, tác giải Gioan Lê Hoàng đã viện dẫn Giáo lý Công giáo số 1579 theo đó, một khi đã dấn thân vào đường tu để làm Linh mục thì bất cứ ai bắt buộc phải thực hành luật độc thân chứ không riêng gì Linh mục Nam.

Từ nguồn thông tin trong bài viết của tác giả Gioan Lê Hoàng, Việt Nam Thời Báo đã vào cuộc, gặp gỡ và trao đổi với Linh mục Đặng Hữu Nam để tìm câu trả lời. Sự thật được Linh mục Nam khẳng định bé trai trong bức ảnh mà tác giả Gioan Lê Hoàng đưa trong bài viết nói “nghi vấn linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng?” không phải là con do Linh mục Nam đẻ ra, tức không phải là người cha “xác thịt” như bài viết của tác giả Gioan Lê Hoàng đã nói là nghi ngờ. Tiếp nữa, Linh mục Nam cho biết gia đình và người thân của bé trai này đang còn hiện diện, cũng là một gia đình giáo dân. Linh mục Nam khẳng định:

“Thứ nhất tôi khẳng định rằng đó không phải là con mà tôi đẻ ra. Thứ hai nữa là, gia đình này đang còn hiện diện, gia đình này có một điều hơi đặc biệt là ông bố bà mẹ có đến 7 người con và cậu bé này là người con trai duy nhất của ông bố bà mẹ này. Tất cả những người chị đều là những người lớn tuổi, người con này cũng đã nhận được một ân huệ của Thánh Anton. Cậu bé này có những dấu chỉ rất lạ nên gia đình người ta muốn gửi cho tôi giáo dục, đào tạo.”

Linh mục Nam cho bài viết của tác giả Gioan Lê Hoàng thể hiện một chiêu trò không hề lạ, cũng giống như bao báo đài, các trang mạng của nhà cầm quyền đã tìm mọi cách để triệt hạ, vu khống hoặc là hạ uy tín những người đấu tranh chống bất công xã hội, cổ vũ tự do dân chủ và nhân quyền cho việt Nam đây là chiêu trò từ xưa nay chứ không phải bây giờ mới có.

Linh mục Nam lý giải thêm về bài viết của tác giả Gioan Lê Hoàng.

“Và có một điều nếu người ta tinh ý trong bài viết của họ thì người ta sẽ tìm ra chìa khóa ở đâu? Chìa khóa là bởi vì họ bảo rằng nếu không phải là một người cha xác thịt thì làm sao có thể chăm sóc chu đáo một đứa trẻ như thế chỉ có con đẻ của mình mà thôi. Điều này không biết người ta nghi ngờ dựa trên tình yêu hay là sự chu đáo của tôi qua sự chăm sóc đứa trẻ ấy thì điều này có gì không? Điều này đối với những thành phần còn lại của nhân loại sẽ không là gì cả nhưng đối với cộng sản đó là điều người ta nắm bắt bởi vì sao? Bởi vì cộng sản mà ở tại Việt Nam chúng ta biết là Cộng sản để cướp quyền, để cướp của người ta sẵn sàng giết cả ân nhân của mình, rồi để giữ ghế giữ quyền người ta sẵn sàng giết cả con cái của mình. Bằng chứng là cho đến ngày hôm nay, tại Việt Nam đối với những người có chức quyền, những người nằm trong Đảng cộng sản không được phép sinh con thứ ba, nếu gia đình có thai đứa con thứ ba thì chắc phải phá.”

Linh mục Đặng Hữu Nam lý giải tiếp, sở dĩ tác giả Gioan Lê Hoàng có suy nghĩ nghi ngờ tình thương của người “cha thiêng liêng” dành cho bé trai là vì một con người, một hệ thống chính trị, một hệ tư tưởng mà người ta không có tình yêu, không có tính người mà người ta căn cứ vào điều lợi, vào cái chức cái quyền thì người ta sẽ không tin vào tình yêu.

“Cho nên, khi thấy một con người có tình thương với con người như thế thì người ta sẽ bám víu vào đó, trong một chừng mực nào đó người ta cũng lấy cái đó làm nghi vấn rằng: Linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng. Điều này tôi thấy chỉ có một điều và ai tinh ý sẽ nhìn ra là chuyện bình thường đối với nhân loại nhưng sẽ bất thường đối với cộng sản Việt Nam bởi họ không có tình yêu dù là tình yêu dành cho cha mẹ hay con cái của mình.”

Bản thân Linh mục Nam và giáo dân ở giáo xứ Phú Yên nói riêng, giáo dân và Linh mục ở Giáo phận Vinh nói chung thời gian qua đã lên tiếng rất nhiều cho bất công xã hội, biểu thị một chính kiến phản biện cho công lý và sự thật, đã đấu tranh quyết liệt để chống Formosa nhằm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự bình an của giống nòi, vì lẽ này mà Linh mục Nam cũng như các Linh mục khác và số đông giáo dân đã chịu đựng không ít khó khăn, những lời lẽ quy chụp không đúng sự thật, bị bêu xấu trên truyền thông Nhà nước, các trang mạng” lề Đảng”. 

“Tiếp nữa, nhà cầm quyền tìm mọi cách để hạ bệ, vu khống, bôi nhọ và mạ lị nhất là để làm sao đánh phá danh dự, uy tín của người đấu tranh, đây là cách họ đang làm. Cộng sản họ không từ một thủ đoạn nào, tôi phải dùng đến từ mưu hèn kế bẩn để đánh phá, họ không đánh phá được kiểu này thì họ sẽ đánh phá kiểu khác. Với cộng sản họ sẵn sàng đối xử với cha mẹ, vợ con của mình không có tính người thì làm sao họ đối xử đối với một người có tư tưởng đối lập với họ, họ coi là kẻ thù lại có tình người được.”- Lời của Linh mục Đặng Hữu Nam.

Có thể nói, qua bài viết “nghi vấn linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng?” của tác giả Gioan Lê Hoàng đã củng cố thêm cho một chứng minh: người có người tốt người xấu, truyền thông có truyền thông bẩn và truyền thông sạch. Nhưng tốt xấu hay bẩn sạch suy cho cùng đều do ở con người với hệ tư tưởng như thế nào sẽ cho ra sản phẩm ấy là điều hiển nhiên và cũng không lấy gì làm khó hiểu./. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: