VNTB – Suy ngẫm về bức tâm thư Chu Đình Xương gửi ĐCSVN

VNTB – Suy ngẫm về bức tâm thư Chu Đình Xương gửi ĐCSVN

Overview

Giang Tử

(VNTB) -Bức tâm thư cuối cùng gửi Đảng của cán bộ lão thành Chu Đình Xương cũng hé mở cho hậu sinh nhiều giá trị lịch sử của cả hai Đảng anh em “hữu hảo”. 

 

Mấy tuần lễ qua, song song với vụ xử án Đồng Tâm, trên mạng FB và mạng Web- Blog lưu truyền bức thư của ông Chu Đình Xương, từng giám đốc Nha Công an Bắc bộ, sau là chuyên viên Bộ Văn hóa từ 1955. Ông Chu làm ở Bộ Văn hóa đến khi nghỉ hưu và qua đời năm 1985. Bức thư gửi cho BCH Trung Ương Đảng viết tháng 2 năm 1983, hai năm trước khi ông Chu qua đời.

GS Ngô Vĩnh Long là một trong những người lưu giữ bức thư của Chu Đình Xương. Ông Long là một trong những học giả Việt kiều nổi tiếng tại Mỹ.

  1. GS Long gửi đăng bức thư Chu Đình Xương trên trang mạng Vanviet.info của Ban vận động Văn doàn độc lập Việt Nam. Nhiều trang mạng Web- blog và FB khác cũng đăng lại.

Lời ngỏ của GS Long trên vanviet.info

Ngày 5 tháng 9 vừa rồi, nhân dịp tôi nói qua về Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS), tôi có nhắc đến GS Chu Hảo. Tôi chắc nhiều người đã biết ông là ai, đặc biệt là vì những khó khăn triền miên mà ông đã gặp phải trong khoảng 10 năm qua mà báo chí có đề cập đến.

Việc nầy làm tôi nhớ là tôi có một lá thư mà bố ông Chu Hảo, ông Chu Đình Xương, đã gởi cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vào tháng 2 năm 1983. Tôi đã giữ tài liệu nầy rất lâu và không công bố vì tôi sợ gia đình ông bị khó khăn, tuy tài liệu nầy không phải do GS Chu Hảo đưa cho tôi. Nhưng nay tôi nghĩ đã gần 40 năm từ khi ông Chu Đình Xương gởi thư nầy và đã có “biết bao nhiêu nước chảy dưới cầu,” như cách người Mỹ nói, nên tôi nghĩ công bố thư nầy chắc sẽ không gây thêm phiền hà. Ngược lại, tôi nghĩ những gì ông Chu Đình Xương nói về Trung Quốc và Mao Trạch Đông trong thư nầy còn những giá trị cho người đọc hiện nay” (hết trích).

Toàn bộ lá thư dài 13 trang đánh máy, giấy ố vàng, nét chữ gõ máy ngày xưa rất khó đọc, chúng tôi gõ lại cho rõ ràng hơn.

Sau đây chúng tôi trích một số nội dung cụ thể có kèm số liệu của ông Chu.

 

Sự kiện cải cách ruộng đất

Ông Chu khẳng định rằng Trung cộng chủ trương và lãnh đạo từng bước cuộc CCRĐ ở miền Bắc Việt Nam:

  1. a) Ba vạn đảng viên cơ sở bị bắn.
  2. b) Ba vạn đảng viên tự sát.
  3. c) Từ 3 đến 4 vạn vừa người lớn vừa trẻ con chết đói.
  4. d) Xô Viết Nghệ Tĩnh là một thành tích “vang dội thế giới” của Đảng Cộng Sản Đông dương, Đảng thành lập vừa xong đã lập ngay được chính quyền Xô Viết đầu tiên ở Châu Á! mà bị Ban lãnh đạo cải cách ruộng đất ở Liên khu 4 kết tội là: “Xô Viết Nghệ Tĩnh là do bọn phản động nguỵ tạo nên”, cán bộ đảng viên Xô Viết Nghệ Tĩnh bị tàn sát gần hết.

Một dẫn chứng: Hà Tĩnh có 210 bí thư chi bộ thì 200 bị bắn, còn sót 10 người ở miền núi vì ở đây chưa tiến hành cải cách ruộng đất.

(Tài liệu và số liệu trên đây do đ/c Nguyễn Tạo, lúc bấy giờ làm Vụ Trưởng Vụ chấp pháp thuộc Bộ Công An cung cấp).

Tiếc thay ông Chu đúng là đảng viên lão thành mẫu mực. Ông chỉ chú ý đếm số đảng viên chết thảm vì Trung cộng. Ông không quan tâm đến số lượng hơn trăm ngàn địa chủ, phú nông bị qui oan và chết oan (?) Đến nay công luận vẫn chưa biết con số chính xác.

Trung cộng tạo ra Sự kiện chống chủ nghĩa xét lại Liên Xô – con ngoáo ộp thanh trừng nội bộ của Trung cộng.

Ông Chu kết luận “Ở Liên Xô không hề tồn tại chủ nghĩa xét lại hiện đại, vậy tại sao lại có cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa xét lại hiện đại ở Việt Nam, để làm cho nhân dân và cấp bộ Việt Nam căm ghét Liên Xô?”. Và hậu quả bi đát như sau:

Gần 100 cán bộ trung cao bị tù đày lâu năm không được xét xử, hiện nay vẫn còn người chưa được tha.

– 4 Trung ương ủy viên bị khai trừ khỏi Đảng v,v.

Giang Tử xin thưa chuyện với cụ Chu

Cảm ơn cụ Chu đã cung cấp sự kiện và số liệu tổn thất của đảng viên cho lớp hậu sinh biết… Bây giờ mới hiểu câu thơ Tố Hữu mà chính kẻ viết thơ cũng chẳng hiểu gì ráo:

Ba mươi tuổi đảng sinh, phấn đấu

Đã bao lần đổ máu con yêu”.

(Ba mươi năm đời ta có đảng, tập thơ Gió Lộng, 1960).

Rõ ràng câu thơ hiểu sát nghĩa là: Đảng đã giết con mình, không phải kẻ địch nào giết cả. Nếu đối phương có khủng bố Đảng thì con số cũng ít hơn nhiều.

Cụ Chu đổ hết tội cho Trung Cộng – nghĩa  là Đảng của cụ vô can ư  ?

Thực ra chúng ta cũng hiểu ý cụ Chu cố ý né tránh xúc phạm tiền bối và cấp trên.

Cụ Chu đổ hết tội lỗi cho “thằng Mao”, tuy nhiên ai tạo điều kiện cho nó vào phá ta ?

“Ma dẫn lối, quỷ đưa đường

Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”

(Nguyễn Du).

Tục ngữ dân tộc nói “Tại anh tại ả, tại cả đôi bên”, thưa cụ.

Thậm chí cụ kể tội “thằng Mao” phải chịu trách nhiệm luôn cả tình trạng tham nhũng, ăn cắp khắp các bộ ngành Việt  Nam. Cụ viết  “Mới đây, tôi được đọc bài phát biểu ý kiến của đ/c PHẠM HÙNG trước hội nghị tư pháp toàn quốc đăng trên báo Saigon Giải Phóng ngày 15/01/1983, một câu trong đó đã làm tôi quá đau xót, đau xót bến mức mất ăn mất ngủ: “Như các Nghị quyết số 128 và 188 của Hội đồng Bộ trưởng đã nêu lên, tệ tham ô lãng phí trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa còn nghiêm trọng ở hầu hết các ngành, các cấp”.

Nhưng điều làm tôi khắc khoải hơn cả là nguyên nhân của tình hình nghiêm trọng trên là đâu? Gần một tháng nay tôi lo âu suy nghĩ, sưu tầm và chủ quan thấy rằng mình đã tìm ra nguyên nhân chính xác: Thủ Phạm Chính Là Mao Trạch Đông Và Chủ Nghĩa Mao”.

 

Lời kết lá tâm thư kỳ lạ

Bị đế quốc Pháp bắt bớ, tra tấn, và bỏ tù từ 1940 đến 1945, khi bị tra tấn đã giữ vững được khí tiết cách mạng, khi bị tù đày không hề sờn lòng, vẫn hăng hái xung phong trong mọi công tác cách mạng, đã mấy lần vào sinh ra tử, coi cái chết như sợi lông hồng. Ngày nay suy ngẫm lại cuộc đời mình, tôi tự thấy rằng: cả cuộc đời mình, chưa bao giờ tinh thần tôi lại lâng lâng sảng khoái như mấy năm hoạt động ở trong tù”.

Lời hô khẩu hiệu cuối cùng khép lại lá thư cũng rất kỳ lạ :

Các đồng chí hãy cùng tôi hô lớn:  Đông Dương Cộng Sản Đảng bất diệt !”

Khi viết thư năm 1983, ông Chu Đình Xương là đảng viên “Đảng Cộng sản Việt Nam” nhưng ông lại từ bỏ danh xưng Đảng “hiện tại” để hô khẩu hiệu về cái tên Đảng đã bị đổi thay từ năm 1951 ?! Từ chối hiện tại, quay về quá khứ, còn có thể hiểu tâm trí ông Chu khác sao được nữa !

Dù sao bức tâm thư cuối cùng gửi Đảng của cán bộ lão thành Chu Đình Xương cũng hé mở cho hậu sinh nhiều giá trị lịch sử của cả hai Đảng anh em “hữu hảo”. Đó là giá trị của bức thư.

 

 

______________

Tham khảo:

https://vandoanviet.blogspot.com/2020/09/thu-cua-ong-chu-inh-xuong-gui-cho-ban.html?fbclid=IwAR2Z1I0j-HHnZ19bd8Q5dy4EaoDN8c8ZAtuAeNGND9k1G_xLR3VX-gW-fsM

https://vietnamthoibao.org/vntb-kien-nghi-ong-chu-vinh-xuong-goi-dai-hoi-dang-lan-thu-5/

 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.