VNTB – Tại sao cổ phiếu VinFast cao quá 98% 

VNTB – Tại sao cổ phiếu VinFast cao quá 98% 

 

Peter Cohan

 

(VNTB) – Nếu áp dụng tỷ lệ giá trên doanh thu là hai, vốn hóa thị trường của VinFast sẽ là 1,26 tỷ USD — thấp hơn khoảng 98% so với mức vốn hóa thị trường 69 tỷ USD.

 

Các nhà đầu tư định giá VinFast, một hãng xe điện Việt Nam với doanh thu tương đối ít, ở mức 69 tỷ USD sau khi ra mắt thị trường vào thứ Ba – cao hơn cả vốn hóa thị trường của GM và Ford cộng lại.

Dưới đây là 4 lý do khiến cổ phiếu VinFast có thể quá 98% [so với thực giá]:

– Đánh giá kém về một sản phẩm sao chép

– Sự yếu kém về năng lực cần thiết để thành công trong thị trường xe điện ởHoa Kỳ

– Định giá quá cao

– Người bên trong kiểm soát hầu hết cổ phiếu

Người phát ngôn của VinFast cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được niêm yết trên Nasdaq và tin rằng chúng tôi có vị thế tốt để thực hiện tham vọng tạo ra một tương lai xanh hơn bằng cách phát triển một lượng lớn xe hơi điện cao cấp với mức giá hợp lý.”

Vinfast ra mắt thị trường 

Ngày 15 tháng 8, VinFast – hãng xe điện do Vingroup được niêm yết trên Nasdaq.

VinFast hiện đang sản xuất xe hơi điện tại Việt Nam và xuất sang Hoa Kỳ. Hãng đã mở các phòng trưng bày đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 2022 tại California và có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy xe hơi điện và dự kiến dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào năm 2025 ở Bắc Carolina, theo báo WSJ.

Tờ báo cho biết, VinFast được thành lập vào năm 2017 và vào tháng 3 năm 2023, bắt đầu giao xe VF8, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện có giá 46.000 USD – thấp hơn một chút so với Mustang Mach-E của Ford. Kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2021 và đến cuối tháng 6 năm 2023, VinFast đã giao 18.700 xe, trong đó 740 xe cho khách hàng Hoa Kỳ và phần lớn số còn lại cho người mua tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast khởi đầu với mức định giá cao. Sau khi sáp nhập với Black Spade, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, cổ phiếu của VinFast được mở cửa với mức định giá khoảng 86 tỷ USD – mức vốn hóa thị trường vượt cả GM và Ford cộng lại.

Cổ phiếu của VinFast khi đóng cửa ở mức 37 đô la trong ngày giao dịch đầu tiên – cao hơn so với giá đóng cửa cuối cùng của Black Spade là 10,45 đô la. Cổ phiếu VinFast đã giảm gần 19% xuống còn 30,11 đô la và giảm 10% xuống còn khoảng 27 đô la một cổ phiếu vào ngày 17 tháng 8.

Số lượng cổ phiếu giao dịch giảm trước khi sáp nhập SPAC đã góp phần khiến cổ phiếu biến động. Người phát ngôn của VinFast nói rằng khoảng 84% nhà đầu tư Black Spade đã rút tiền trước khi VinFast ra mắt — dẫn đến số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch ít hơn.

Tình hình tài chính của VinFast không khả quan – lỗ ngày càng nhiều, doanh thu giảm. Hãng đã lỗ 2,1 tỷ đô la vào năm 2022 và đang trên đà lỗ nhiều hơn nữa trong năm tài chính hiện tại, theo báo Guardian. Kết thúc quý I, VinFast lỗ 598 triệu USD, so với khoản lỗ 411 triệu USD của năm trước. Doanh thu từ việc bán xe đã giảm “khoảng một nửa xuống còn 65 triệu đô la trong quý đầu tiên.” 

VinFast vui mừng khi được niêm yết tại Mỹ Bà Thủy Lê, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết: “Việc trở thành công ty niêm yết tại Hoa Kỳ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình mở rộng toàn cầu của VinFast. Không chỉ là giao dịch trên thị trường chứng khoán, việc phát hành cổ phiếu ra công chúng phản ánh sự tin tưởng mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của chúng tôi, cũng như thực hiện cam kết của chúng tôi là tạo ra những phương tiện điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường cho mọi người.”

Đánh giá kém về sản phẩm sao chép 

VF8 của Vinfast được “đánh giá tệ hại”. Theo The Drive, “những lời phàn nàn về Vinfast VF8 2023 chạy hàng loạt hệ thống treo dẫn đến chất lượng hoàn thiện không tốt, dẫn đến việc xe bị thu hồi vì lỗi màn hình. Mô hình thuê pin theo kế hoạch của Vinfast cũng đã bị hủy bỏ vì không ai muốn trả tiền thuê.”

Doanh số bán hàng của VinFast tại Mỹ rất nhỏ. Tính đến tháng 7, tờ Automotive News đưa tin VinFast đã bán được 128 xe tại Mỹ sau 5 tháng mở bán. Theo VinFast, 45 trong số xe đó là bán vào ngày đầu tiên.

Vinfast không lịch sự đáp trả tin tức xấu.  Tờ The Drive lưu ý rằng công ty “được cho là đã báo cảnh sát về một người đánh giá tiêu cực.”

Khả năng cạnh tranh yếu trên thị trường xe điện của Hoa Kỳ

VinFast phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Tesla TSLA, các hãng lớn trong ngành xe  hơi  như Ford, GM, BMW và VW cũng như các công ty khởi nghiệp như Nikola, Lucid và NIO.

Theo Apple’s Electric Vehicle, các khả năng cần thiết để giành thị phần trong ngành xe hơi điện tạo ra những rào cản đáng kể trong việc gia nhập của một đối thủ mới. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng VinFast cần phải cải thiện hiệu suất của họ  trên các khả năng cần thiết:

– Thiết kế, Sản xuất và Phân phối Pin: Khá. 

Người tiêu dùng không muốn trả tiền cho chiến lược ban đầu của VinFast – cung cấp mô hình thuê bao pin. Vì vậy, Vinfast đang bán xe điện có kèm theo pin. Michael Dunne, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn xe điện, ZoZoGo, cho biết: “Họ đặt mục tiêu cho thuê pin như một điểm khác biệt trên thị trường, nhưng khách hàng phản hồi là điều đó quá khó hiểu.”

– Thiết kế, Sản xuất và Phân phối xe: Cần cải thiện. 

Khách hàng phàn nàn về hệ thống nhún, chất lượng sản xuất và màn hình . Hơn nữa, VinFast không có kế hoạch sản xuất xe ở Mỹ trong nhiều năm – khiến công ty gặp bất lợi trước các đối thủ sản xuất trong nước.

– Thiết kế, xây dựng và vận hành mạng lưới sạc pin : Không rõ ràng. Vào tháng 2 năm 2023, TechCrunch đưa tin VinFast “có thể đã theo đuổi mạng lưới sạc xe điện ở Hoa Kỳ.”

– Phát triển và phân phối phần mềm: Cần cải thiện. 

Tờ báo cho biết VinFast đã phải triệu hồi xe để “sửa màn hình hiển thị có thể bị đen khi lái xe, khiến người lái không nhìn thấy đèn cảnh báo hoặc biểu tượng điều khiển”. Theo AutoWeek, sự cố — dẫn đến việc thu hồi vào tháng 5 năm 2023 — là do phần mềm.

– Thương hiệu: Cần cải thiện. 

CEO Thủy nói với Reuters, ban đầu VinFast định bắt chước Tesla với các phòng trưng bày riêng; tuy nhiên, họ kết luận rằng việc hợp tác sẽ nhanh hơn — đã mở 122 phòng trưng bày tính đến tháng 7 năm 2023 — tập trung ở Bờ Tây Hoa Kỳ. Như Tạp chí đã đưa tin, các đánh giá về xe điện của VinFast “không được tốt” và giá khởi điểm quá cao so với các đối thủ – dẫn đến doanh số bán hàng tại Mỹ chậm lại.

– Dịch vụ khách hàng: Cần cải thiện. 

VinFast đề nghị trả tiền cho khách hàng ở Mỹ, Canada và Việt Nam nếu xe của họ bị hỏng hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng về chất lượng. Theo Carscoops, khoản thanh toán sẽ lên tới 300 đô la trở lên, tùy thuộc vào các điều khoản của hợp đồng dịch vụ. Điều này có thể không thoải mái chút nào đối với những chủ sở hữu chỉ đơn giản là muốn đưa xe của họ đến nơi họ muốn.

Với số lượng đối thủ cạnh tranh được tài trợ tốt đang tranh giành thị phần xe điện, VinFast phải cải thiện chiến lược và năng lực để đạt được các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng.

Định giá quá cao

Cổ phiếu VinFast dường như được định giá quá cao. Tỷ lệ giá/doanh thu quá cao và dự báo doanh thu năm 2023 của Vinfast có vẻ rất lạc quan. Một mức định giá hợp lý hơn sẽ là 1,2 tỷ USD.

Tại sao? Như đã đưa tin, trước khi sáp nhập SPAC, VinFast và Black Spade đã thống nhất về mức định giá 23 tỷ USD bằng cách nhân mục tiêu doanh thu năm 2023 là 1,875 tỷ USD — gấp hơn ba lần doanh thu năm 2022 — bằng chiết khấu cho hệ số giao dịch của Lucid.

Giá đóng cửa ngày 16/8 của Vinfast với tỷ lệ giá bán trên doanh thu là 37 – cao hơn bốn lần so với tỷ lệ 8,4 của Tesla. VinFast giống như các công ty Trung Quốc – NIO và Li Auto – giao dịch với mức doanh thu gấp khoảng hai lần dự báo năm 2023.

Làm thế nào để tôi dùng mức 1,2 tỷ đô la? Vì doanh thu của VinFast đã giảm khoảng 50% trong quý đầu tiên của năm 2023, tôi nghĩ rằng thật hào phóng khi cho rằng công ty sẽ đạt doanh thu 634 triệu USD trong năm 2022 vào năm 2023.

VinFast tự tin về dự báo doanh thu 1,875 tỷ USD Giám đốc tài chính Dave Mansfield nói với Reuters: “Những con số mà chủ tịch của chúng tôi chỉ ra cho năm nay vẫn đang đi đúng hướng.”

Nếu chúng ta áp dụng tỷ lệ giá trên doanh thu là hai, vốn hóa thị trường của VinFast sẽ là 1,26 tỷ USD — thấp hơn khoảng 98% so với mức vốn hóa thị trường vào ngày 16 tháng 8 là 69 tỷ USD.

VinFast thoải mái với định giá của mình. Với tư cách là Giám đốc điều hành, Lê Thị Thu Thủy nói với CNBC ngày 16 tháng 8, “Quý vị đã thấy thị trường phản ứng như thế nào khi chúng tôi mở cửa ngày hôm nay phải không? Tôi nghĩ đó chỉ là một cách để chúng tôi được niêm yết ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không nghĩ đến danh tiếng của SPAC.”

Nội bộ nắm cổ phiếu

Các nhà đầu tư vào cổ phiếu VinFast đang giao dịch công khai đang gặp bất lợi đáng kể về thông tin. Đó là do có một người nắm giữ phần lớn cổ phần của VinFast.

Phạm Nhật Vượng, chủ tịch công ty mẹ của VinFast tại Việt Nam, kiểm soát ít nhất 99,1% cổ phần của công ty trước khi sáp nhập với Black Spade. WSJ đưa tin: Công ty từ chối “cho biết chính xác bao nhiêu phần trăm cổ phiếu lưu hành hiện đang được giao dịch công khai”.

Chuyện gì sẽ xảy ra 

Cổ phiếu VinFast có vẻ sẽ đi xuống. David Whiston, nhà phân tích ngành ô tô tại Morningstar, cho biết: “Tôi nghĩ bong bóng xe hơi điện SPAC đã kết thúc, nhưng tôi đoán là không. Đối với tôi, giá trị Vinfast mà gần bằng  BMW và hơn cả GM và Ford là điều khó hiểu.”

Hy vọng tốt nhất cho các nhà đầu tư của VinFast là công ty sẽ vượt kỳ vọng về tăng trưởng và lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Với những mục tiêu đầy tham vọng, hiệu quả tài chính yếu kém và những bất lợi đáng kể trong cạnh tranh, tôi đoán nhà sản xuất ô tô này sẽ khó thực hiện được điều đó.

Vì vậy, tôi thấy chẳng vội mua cổ phiếu VinFast.

_____________

Nguồn:  Forbes – Why VinFast Stock May Be 98% Too High – https://www.forbes.com/sites/petercohan/2023/08/17/why-vinfast-stock-may-be-98-too-high/#


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)