VNTB – Trung Quốc đang làm “con chó giữ nhà” cho Việt Nam?!

VNTB –  Trung Quốc đang làm “con chó giữ nhà” cho Việt Nam?!

Ngọc Linh Lan

 

(VNTB) – Không quân Việt Nam chưa có phản ứng tức thì chắc là do đã có nước bạn giúp canh giữ dùm

 

Bạn đọc viết

Nếu hiểu theo nghĩa “im lặng là đồng ý”, thì một cách hình tượng, đúng thật Trung Quốc đang làm con chó giữ nhà cho Việt Nam.

(Sử dụng hình tượng “chó giữ nhà” không ẩn tình sỉ nhục, mà chỉ để dễ hình dung, vì chủ quyền quốc gia luôn là tối thượng, và tin rằng hơn ai hết, Đảng luôn trung thành lợi ích dân tộc trong sự hài hòa lợi ích đảng phái chính trị).

Chiều 23-3, trong họp báo thường kỳ, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa thấy lên tiếng về việc phía Trung Quốc tuyên bố đã đuổi tàu khu trục Mỹ ở vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 23-3, Quân đội Trung Quốc nói rằng họ đã theo dõi và xua đuổi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius của Hải quân Mỹ sau khi tàu này đi vào vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

Chiến khu Nam Bộ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cáo buộc hành động này của tàu Mỹ “phá hoại hòa bình và ổn định trong vùng biển khu vực”.

“Các lực lượng Trung Quốc sẽ duy trì tình trạng cảnh giác cao độ, và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông” – ông Tian Jun Li, người phát ngôn của Chiến khu Nam Bộ Trung Quốc, tuyên bố.

Cùng ngày, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin này. Hải quân Mỹ khẳng định thông tin trên của Trung Quốc là sai sự thật, vẫn theo Hãng tin Reuters.

“Tàu USS Milius đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông và không bị xua đuổi. Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, điều tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” – thông cáo từ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nêu.

Trước đó nữa, thứ sáu 24-2, đài Mỹ CNN đưa tin: “Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đối đầu với máy bay của Hải quân Hoa Kỳ có nhóm phóng viên CNN trên đó vào lúc căng thẳng sôi sục ở Biển Đông”.

Ba phóng viên của CNN thuật lại đầu đuôi câu chuyện: “Máy bay trinh sát của Hải quân Hoa Kỳ bay ở độ cao 21.500 bộ (khoảng 6.550m) trên Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa tranh chấp 30 dặm (48km). Chỉ trong vài phút, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc được trang bị tên lửa không đối không đã chặn máy bay Mỹ, áp sát mạn trái chiếc này khoảng 500 bộ (150m)”.

Bản tin CNN có kèm theo video ghi lại cảnh “chặn xét”.

“Một giọng nói, cho biết là phát đi từ một sân bay của Quân đội Giải phóng nhân dân (PLA), rè rè qua điện đài chiếc P-8 Poseidon của hải quân Hoa Kỳ: “Máy bay Mỹ. Không phận Trung Quốc là 12 hải lý. Không đến gần nữa hoặc sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”.

“Trung úy Nikki Slaughter, phi công lái chiếc máy bay Mỹ, chào hỏi chiếc máy bay hai động cơ, hai chỗ ngồi của PLA: “Máy bay chiến đấu của PLA, đây là chiếc P-8A của Hải quân Hoa Kỳ… Tôi có các bạn ở cánh trái của tôi và định tiến về phía tây. Tôi yêu cầu các bạn cũng làm như vậy, kết thúc”.

Theo các phóng viên CNN, không có phản hồi từ máy bay chiến đấu Trung Quốc vốn đã tiếp tục “hộ tống” máy bay Mỹ trong 15 phút rồi bỏ đi.

Không thấy CNN tường thuật có máy bay nào của Việt Nam bay trên bầu trời lúc này ở khu vực được cho là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hay không?.

Không quân Việt Nam sở dĩ chưa có phản ứng tức thì, nếu hiểu theo nghĩa lạc quan, thì đó là do đã có nước bạn giúp canh giữ dùm; và nói theo cách dân gian với hàm ý ít nhiều “tinh thần AQ”, thì PLA đang làm “con chó” cho Việt Nam ở Hoàng Sa (!?).

Cá nhân người viết cho rằng Việt Nam, nếu đúng như cách nhìn nhận trên, thì rõ ràng đây là biểu hiện rõ nét của bốn tốt rất cần được vinh danh: “Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt”; và cách sử dụng hình tượng “chó giữ nhà” là cách nói có lẽ không mấy thích hợp trên tinh thần Tuyên bố chung cấp cao năm 1999, Trung Quốc đã khái quát phương châm 16 chữ vàng với Việt Nam: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    Phải chi có nhiều người hơn suy nghĩ được như tác giả