VNTB – Tại sao Nga giết Navalny?

VNTB – Tại sao Nga giết Navalny?

TS Phạm Đình Bá

 

(VNTB) – Ngay cả khi ở sau song sắt, Navalny ​​vẫn là mối đe dọa đối với nhà độc tài tham nhũng Putin ở Nga 

 

Ngay cả khi ở sau song sắt, nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến ​​vẫn là mối đe dọa đối với nhà độc tài tham nhũng ở Nga. [1]

Alexei Navalny trở lại Nga vào tháng 1 năm 2021. Ngay trước khi lên máy bay, ông đã đăng một bộ phim có tựa đề “Cung điện của Putin: Câu chuyện về khoản hối lộ lớn nhất thế giới” trên YouTube.

Đoạn video dài gần hai giờ là một thành tựu phi thường của báo cáo điều tra. Sử dụng các kế hoạch bí mật, cảnh quay bằng máy bay không người lái, hình ảnh nhiều góc cạnh và lời khai của các công nhân đã làm việc để xây dựng cung điện này, video của Navalny kể câu chuyện về một biệt thự gớm ghiếc trị giá 1,3 tỷ USD ở Biển Đen, chứa đựng mọi thứ xa hoa mà một nhà độc tài có thể tưởng tượng: một quán bar khổng lồ, một sân golf, sân bay trực thăng, vườn nho, trang trại nuôi hàu và nhà thờ.

Đoạn video cũng mô tả những chi phí đáng kinh ngạc và những mánh khóe tài chính đã được thực hiện để xây dựng cung điện thay mặt cho chủ sở hữu thực sự của nó, Vladimir Putin. [1]

Alexei Navalny là một nhân vật nổi bật trong chính trường Nga, được biết đến với tư cách phản đối chính phủ và hoạt động chống tham nhũng. Ông tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng, chống chính phủ, ra tranh cử và vận động cải cách ở Nga.

Navalny là lãnh đạo đảng “Nước Nga Tương lai” và là người sáng lập “Quỹ Chống Tham nhũng”. Ông đã thu hút sự chú ý khi tập trung vào nạn tham nhũng trong lĩnh vực chính trị và kinh doanh của Nga, và công việc của ông đã có tác động đáng kể đến dư luận. Những nỗ lực của Navalny nhằm thách thức hệ thống chính trị và những lời chỉ trích của ông đối với Tổng thống Vladimir Putin đã khiến ông trở thành nhân vật trung tâm trong phe đối lập ở Nga.

Trước lúc chết, Navalny, đang thụ án 19 năm tù vì hoạt động chống độc tài và chống tham nhũng. Vào tháng 12/2023, ông bị chuyển từ một nhà tù ở vùng Vladimir của Nga đến một nhà tù “chế độ đặc biệt” ở một thuộc địa hình sự phía trên Vòng Bắc Cực lạnh giá của Siberia. Động thái này là một nỗ lực nhằm bịt ​​miệng Navalny. Đây là một nhà tù kiểu trại Gulag cách Moscow 1.200 dặm và nằm ở thị trấn Kharp thuộc vùng lạnh giá Yamalo-Nenets.

Nalvany không giấu giếm sự phản đối của mình đối với việc Putin xâm lược Ukraine. Cái chết của ông không có gì đáng ngạc nhiên vì Putin đã cố gắng sát hại ông vài lần – lần gần đây nhất là vào năm 2020 bằng chất độc thần kinh.

Trong vụ đầu độc này, Nalvany ngã gục trên một chuyến bay xuyên qua Siberia và được đưa đến bệnh viện ở Omsk, nơi ông ta bị hôn mê nhiều ngày. Dưới sự can thiệp của chính phủ Đức, ông ta được đưa đến Đức để điều trị, nơi các bác sĩ xác nhận rằng ông ta bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thời Xô Viết. Sau khi bình phục, Navalny cáo buộc Điện Kremlin là họ đứng sau vụ đầu độc.

Sau khi chữa bệnh và nhiều tháng hồi phục, Navalny từ Đức trở về Nga vào ngày 17/01/2021. Bất chấp nguy cơ bị bắt và bỏ tù, ông ta tuyên bố rằng ông ta chưa bao giờ đặt câu hỏi liệu mình có nên quay lại hay không, nhấn mạnh rằng ông ta chưa bao giờ rời Nga dù phải đi Đức để chửa bệnh sau vụ ám sát.

Sự trở lại của ông được coi là một hành động mang tính biểu tượng thách thức chính phủ Nga, và ông ta ngay lập tức bị bắt khi đến sân bay ở Moscow.

Alexei Navalny chết khi ông ấy đang ở độ bốn mươi bảy tuổi. Ông từng nói – “Tôi hiểu rằng Putin ghét tôi. Tôi hiểu rằng những người ở Điện Kremlin sẵn sàng giết người.” [2]

Ngày 16/02/2024, vợ Ông là bà Yulia Navalny nói tại Hội nghị An ninh Munich vài giờ sau khi được thông báo chồng bà đã chết – “Tôi nghĩ, ‘Tôi nên đứng đây trước các bạn hay tôi nên quay lại với các con mình?’ Sau đó tôi nghĩ, ‘Lẽ ra Alexei sẽ làm gì ở vị trí của tôi?’”

Bà nói tiếp – “Tôi muốn Putin và các nhân viên của ông ấy, mọi người xung quanh ông ấy, chính phủ của ông ấy, bạn bè của ông ấy… họ sẽ bị trừng phạt vì những gì họ đã làm với đất nước, với gia đình tôi và với chồng tôi. Họ sẽ bị đưa ra công lý và ngày ấy sẽ đến.”

 

__________

Nguồn:

1. Applebaum, A. The Atlantic. Why Russia killed Nalvany? 16/02/2024; Available from: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2024/02/navalny-death-russia-prison/677485/.

2. Daily Kos. Alexei Navalny is dead. 16/02/2024; Available from: https://www.dailykos.com/stories/2024/2/16/2223793/-Alexei-Navalny-is-dead.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)