VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 2)

VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 2)

Âu Dương Thệ

 

(VNTB) – ” Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

 

Chỉ ngày hôm sau (28.8) Nguyễn Phú Trọng chính thức đưa tin đứng ra mời TT Biden thăm VN vào 10-11.9.  Các bước đi này cũng đã được Nguyễn Phú Trọng thực hiện vào tháng 4.2015  sang gặp Tập Cận Bình trước khi sang HK (7.2015) gặp TT Obama và lẩy Kiều với Phó tổng thống Biden khi ấy. Ý đồ lúc đó của Nguyễn Phú Trọng là nhằm gia tăng uy thế trong Đảng để loại đối thủ Nguyễn Tấn Dũng trong ĐH 12 (1.2016).  Khi đó Nguyễn Phú Trọng đã tự khen cho biết, đây là „những tính toán chiến lược toàn diện“, „các chuyến thăm „đều không phải ngẫu nhiên hay hứng lên, mà được tính toán trong chiến lược tổng thể.“ (22)

Chuyến thăm VN của TT Biden vừa qua: Mở đầu thời kì bang giao mới giữa hai nước, nhưng hoàn toàn chưa có cơ sở vững vàng! Tương lai thực sự tùy thuộc vào người cầm đầu toàn trị CSVN có bản lĩnh không và ý thức tranh đấu của nhân dân và các tổ chức xã hội dân sự của hai nước

Từ khi TQ trở thành cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới, lại có võ khí nguyên tử nên BK đã từ bỏ chính sách “tọa sơn quan hổ đấu”,  muốn tái lập chủ nghĩa đế quốc Đại Hán. Vì thế Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu đến giữa thế kỉ này, dịp ĐCSTQ kỉ niệm 100 cướp chính quyền, sẽ đưa TQ thành siêu cường, không chỉ vượt qua HK mà còn nuôi tham vọng biến mô hình chế độ độc tài CS của TQ trở thành mẫu mực của thế giới. Biến Biển Đông thành cái ao của TQ, các hải đảo thành các pháo đài, hàng không mẫu hạm không thể chìm để khai thác tài nguyên, đe dọa trực tiếp VN và kiểm soát đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, xuyên suốt từ Thái bình dương tới Ấn độ dương và thiết lập các đường tơ lụa  trực tiếp với Âu châu và Phi châu để chiếm thị trường và khai thác tài nguyên.

Trước tham vọng đế quốc của Cộng sản TQ nên từ thời TT Obama đã chủ trương quay trục an ninh quốc phòng từ Âu châu sang Châu Á-Thái bình dương.(23) Mục tiêu này đang được chính quyền Biden mở rộng và triển khai rất bài bản trong các năm gần đây với tên gọi mới kế hoạch gìn giữ hòa bình giữa Thái bình dương- Ấn độ dương. Liên minh tứ giác (Quad) ra đời gồm HK, Nhật, Úc và Ấn. Liên minh này không chỉ hoạch định ngăn chặn ý đồ đế quốc của Cộng sản TQ mà còn chủ trương liên minh với các nước Đông Á, Đông Nam Á và khuyến khích EU cùng NATO tham gia tích cực. Giống như chiến lược bao vây Liên xô của TT Mĩ Truman rất thành công sau Thế chiến Thứ hai.

Tình hình an ninh, quốc phòng và kinh tế, thương mại ở Á châu đang trở thành khu vực cực nóng trên thế giới. Trong đó VN tình cờ giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Một số lí do chính: Địa lí chính trị của VN trở thành trung tâm tranh chấp giữa Cộng sản TQ với liên minh Quad  và các nước đồng minh của HK. Vì VN có trên 3000 km bờ biển trải dọc từ biên giới TQ xuống Nam Thái bình dương, phần chính trong khu vực 9 đoạn mà Cộng sản TQ nhận vơ là thuộc chủ quyền lãnh thổ TQ. Về yếu tố lịch sử và chính trị, VN không chỉ là nước láng giềng lớn của TQ mà còn có kinh nghiệm đấu tranh hào hùng và rất hiệu quả ngăn cản các cuộc xâm lăng của TQ suốt cả ngàn năm. Cho nên nhân dân VN trước kia cũng như hiện nay có ý thức rất cao trước hiểm họa Bắc thuộc.

Đấy là những lí do chính tại sao chính quyền của TT Biden đã coi VN là một bản lề cực kì quan trọng trong chiến lược ngăn chặn tham vọng đế quốc bá quyền của Cộng sản TQ. Ngoài ra HK cũng là nước có giao thương rất lớn với VN. Xuất khẩu của VN sang Mĩ đang đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau TQ. Nghĩa là trong tình thế khủng hoảng kinh tế lớn và nếu TQ gây áp lực thương mại thì VN lại càng phải làm thân với HK. Vì thế, mặc dầu VN đang bị cai trị của chế độ độc tài toàn trị, nhưng TT Biden vẫn sang thăm VN từ 10-11.9.2023 vừa qua và thỏa thuận nâng cao quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất là “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, như Thông cáo chung của hai bên công bố ngày 10.9 .TT Biden còn nhấn mạnh quan điểm của HK là, “Biển Đông có vị trí quan trọng đối với thịnh vượng, ổn định quốc tế”.(24) Ông còn nêu rõ,  “chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, nêu quan điểm của Hoa Kỳ về ủng hộ một khu vực mở, ổn định, an toàn, liên kết và thịnh vượng.” (25) Trong dịp này HK tuyên bố giúp VN trong những vực kinh tế công nghiệp quan trọng để nâng cao đời sống nhân dân và giảm lệ thuộc kinh tế thương mại vào TQ.

Dịp này Nguyễn Phú Trọng đã tìm cách mượn lời của HCM trong một số thư gởi chính quyền Mĩ vào giữa thập niên 40 của thế kỉ trước  để tìm cách hợp thức hóa giả hiệu cuộc gặp Biden nhằm thuyết phục phe giáo điều và giải thích tại sao trong tuyên truyền thì vẫn chống Mĩ. Nhưng cùng lúc đó Nguyễn Phú Trọng lại cấm báo chí của chế độ toàn trị đăng nguyên văn lời của TT Biden nhấn mạnh chủ trương bảo vệ nhân quyền của HK: “Tôi cũng đã nêu tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền là ưu tiên hàng đầu của cả chính quyền của tôi và của người dân Mỹ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn về lĩnh vực này.” (26)

Khi nói thẳng như vậy trong cuộc họp tay đôi với Nguyễn Phú Trọng chiều 10.9 có nghĩa là, TT Biden ủng hộ các cuộc tranh đấu bảo vệ nhân quyền và đấu tranh không bạo lực của những người dân chủ Việt Nam, các tổ chức Xã hội dân sự ở trong và ngoài nước, cũng như của các đảng viên CS tiến bộ. Trong khi ấy Nguyễn Phú Trọng lại chỉ tìm cách nhấn mạnh là HK nhìn nhận chế độ CSVN để nói rằng, chế độ toàn trị với người đứng đầu hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, được HK công nhận (27). Ở đây lại thấy Nguyễn Phú Trọng cố tình bỏ qua thông lệ ngoại giao quốc tế, là những cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai nước để giải quyết các vấn đề thời sự song phương và quốc tế chỉ có giá trị tạm thời tôn trọng chế độ chính trị giữa các đối tác. Nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là chia sẻ hay ủng hộ chính sách độc tài và đàn áp nhân quyền của CSVN!

HK là nước có chế độ Dân chủ đa nguyên lâu đời, lại có chủ trương và truyền thống chống thực dân và chống độc tài cá nhân cũng như đảng trị. Ngay cả  cựu TT cũng bị đưa ra tòa xét xử công khai như trường hợp của Trump hiện nay. Yếu tố quan trọng khác là, HK và VN đã trải qua sai lầm lịch sử trong chiến tranh VN tàn khốc từ thập niên 60 tới giữa thập niên 70 của thế kỉ trước.(28) Nhưng nay đại đa số nhân dân VN và HK đã hiểu rõ nguyên nhân sai lầm  và từ mấy thập kỉ qua hai bên đã tỏ thái độ “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” Từ thời các TT Clinton, Bush (con) và Obama đã theo đuổi kiên trì các chính sách này với VN.(29) Ở VN hiện nay chỉ còn một thành phần CS giáo điều sùng bái chủ nghĩa Marx-Lenin đã sai lầm và phá sản vẫn còn nuôi tâm lí thù hận.

Lẩy kiều, hay trích vài  thư của HCM chỉ là những cử chỉ, ngôn ngữ ngoại giao, câu chuyện vui chóng qua đi, không phải là những ràng buộc pháp lí, không có giá trị pháp lí và ràng buộc giữa hai nước.  Ông Trọng thừa biết rằng, tại sao chính quyền HK khi đó đã không để ý tới một số thư của HCM, vì chính ông Hồ khi còn là thanh niên chưa có kiến thức và kinh nghiệm về Marx-Lenin, nhưng sau khi được nhận làm cán bộ của Đệ tam Quốc tế CS dưới quyền của nhà độc tài khát máu Stalin đã vội vã hớn hở coi chủ nghĩa Marx-Lenin là “đũa thần” giải quyết tốt dẹp mọi thứ! Khi ấy HK tuy phải hợp tác có điều kiện và giai đoạn với Stalin để chống chế độ Quốc-xã Đức của nhà độc tài Hitler, nhưng sau khi chế độ Hitler sụp đổ thì TT HK Truman khi đó đã ban bố ngay chiến lược bao vây Liên xô của Stalin. Như vậy làm sao có thể quan tâm tới những lời bề ngoài  của HCM được!

Điều này làm nhớ lại biến cố quốc tế gần đây. Đó là những lời hồ hởi hứa hẹn cao ngất trời của Trump và Kim Jong Un khi gặp nhau tài Singapur và Hà nội vài năm trước  đã từng làm say đắm trong dư luận ở nhiều nước, tưởng như các vị thánh xuất hiện ban phước lành như: hai bên đi đến phi hạt nhân hóa Triều tiên. Trump khen Kim là “nhà lãnh đạo tuyệt vời…” ! Chẳng thế Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng tổ chức tiếp đãi trọng thể vào cuối tháng 2.2019 tại Phủ Chủ tịch. Khi đó ông Trọng còn kiêm nhiệm CTN! Sự thật giả dối đã được phơi bày. Nay chẳng ai nhắc tới nữa. (30)

Nay cũng vậy, những quen biết cá nhân, quan hệ cá nhân không thể nào thay thế cho những văn kiện pháp lí có giá trị lâu dài giữa hai nước. Những phù phép của Nguyễn Phú Trọng chỉ là những chuyện thoảng qua giúp lợi ích nhất thời cho cá nhân Nguyễn Phú Trọng để cứu ghế TBT và thế đang suy yếu của phe bảo thủ giáo điều trong ĐCS. Những giá trị quan trọng tương đồng giữa hai nước mới là cơ sở và điều kiện cần thiết  để hợp tác, tin cậy lâu dài. 

Gìn giữ hòa bình, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của VN và hạnh phúc của nhân dân là những ưu tiên hàng đầu của gần 100 triệu đồng bào ta. Nhưng muốn HK trở thành đồng minh thực sự để TQ không dám động tới chân lông VN, như Liên xô trước đây và Nga hiện nay không dám động tới các thành viên của NATO thì VN và HK phải có những giá trị tương đồng quan trọng trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục. Khi đó HK mới có thể kí kết với VN những hiệp ước an ninh hỗ tương như với các nước Tây Âu, Nhật, Nam Hàn, Phi luật tân. Vì phải nắm bắt thực chất là  QH, chính phủ HK, các tổ chức xã hội dân sự độc lập và nền tự do báo chí ở HK không thể nào ủng hộ việc  đem quân bảo vệ chế độ độc tài toàn trị đi ngược lại những giá trị căn bản của HK! Trong khi đó chế độ độc đảng của Nguyễn Phú Trọng đang là một trong những nước đàn áp nhân quyền chà đạp tự do báo chí nhất trên thế giới; chỉ dùng thủ thuật nhân quyền nhỏ giọt, khi nào có những chuyến thăm cấp cao giữa HK-VN thì mới thả một tù nhân chính trị để đánh lừa dư luận HK và thế giới!

 

Phải đặt thực chất: Hòa bình, độc lập, dân chủ tự do, thịnh vượng của dân tộc VN phải là ưu tiên hàng đầu 

Nguyễn Phú Trọng và những đảng viên bảo thủ giáo điều phải hiểu và ý thức là: Nguyễn Phú Trọng chỉ là Tiến sĩ Lịch sử Đảng, nhưng ĐCSVN mới chỉ gần 100 năm. Còn VN đã có lịch sử mấy ngàn năm. Từ khi 2 ĐCS TQ và VN có quan hệ với nhau thì trước sau BK từ thời Mao tới Tập Cận Bình đều coi HCM-Nguyễn Phú Trọng là đàn em, không phải là đồng chí bình đẳng. Nếu thấy thời cơ thuận lợi cần khai thác hoặc bảo vệ thì BK sẵn sàng cho „đồng chí“ CSVN những bài học:  1974 chiếm Hoàng sa, 1979 mở chiến tranh biên giới, đánh Gạc-ma 1988, kéo cổ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng  sang khách sạn Kim Ngưu ở Thành đô 1990 cột VN làm thân phận „trâu vàng“ kéo cày trả nợ cho TQ, 2014 cho giàn khoan khổng lồ HD 981 tiến sâu vào thềm lục địa VN!

Trong khi ấy TQ luôn luôn tìm cách xâm chiếm, cai trị VN suốt cả gần 1000 năm. Chính vì vậy ý thức và quan ngại của tổ tiên ta và nhân dân ta hiện nay trước ý đồ đe dọa và xâm lấn thực dân của TQ luôn  luôn là mối lo lớn nhất. Đảng phái nào, chính trị gia nào không hiểu mối lo chính đáng này của dân tộc ta, lại vẫn o bế BK thì chắc chắn không có tương lai!

Đối với những người dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự ở trong và ngoài nước, xuyên qua cách xử thế và những lời tuyên bố của Nguyễn Phú Trọng trong dịp gặp TT Biden, càng thấy rõ hơn những khó khăn nan giải của chế độ độc tài toàn trị vẫn nhắm mắt tuân theo mô hình văn hóa cai trị chủ nghĩa Marx-Lenin đã phá sản đang đi vào ngõ cụt, vì nó hoàn toàn sai lầm đi ngược với lòng nhân bản và tinh thần khoa học.(31)

Cho nên Nguyễn Phú Trọng càng phải chạy sang Đông sang Tây cầu cứu bên ngoài, đồng thời vừa đe dọa, ru ngủ để đánh lừa đảng viên và nhân dân. Nhưng trước sau Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn không có thực tâm muốn thay đổi thực sự toàn diện và triệt để, trước sau chỉ muốn mượn sức bên ngoài để cứu ngai vàng và chế độ độc tài theo mô hình Marx-Lenin đang tham nhũng, thối nát. Nó đi ngược lại hoàn toàn với trào lưu dân chủ của thế giới trong Thế kỉ 21. 

Từ đó lại càng thấy rằng, cuộc tranh đấu chống bạo quyền và độc tài đảng trị của các tổ chức xã hội dân sự, các người dân chủ ở trong và ngoài nước, kể cả những đảng viên CS tiến bộ, xuyên qua nhiều phương thức  đấu tranh bất bạo động qua các báo điện tử, đình công, biểu tình vận động nhân dân  ở trong nước  và kiều bào hải ngoại; đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của các chính quyền dân chủ và các tổ chức tiến bộ trên thế giới đang nở hoa kết trái. Kỉ nguyên mới dân chủ, nhân quyền và phát triển cho dân tộc ta đang hiện ngày càng rõ rệt. Hãy đoàn kết nắm tay nhau tận dụng thời cơ, phá bỏ rào cản độc tài của chế độ toàn trị theo Marx-Lenin!

Liệu Nguyễn Phú Trọng có đủ bản lĩnh, đạo đức và lòng tự trọng  dám có những quyết định công khai đặt quyền lợi chung của đất nước và hạnh phúc của nhân dân, thay vì chỉ lươn lẹo tìm cách lừa đảo để lợi cho cá nhân ích kỉ. Trong việc này không ai có thể thay thế ông, vì vị thế hiện nay của ông vừa là cơ hội vừa là thách đố cho chính ông và chế độ toàn trị vẫn nhắm mắt theo Marx-Lenin và cúi đầu trước BK.(32)

Trong các thập niên qua ở nhiều cương vị khác nhau, đặc biệt từ khi chiếm được ghế TBT từ trên 13 năm, ông Trọng đã dùng nhiều trò ảo thuật, thủ đoạn tàn bạo không chỉ với nhân dân các giới, mà cả với đồng liêu, đồng chí. Trong đó ông cũng đã hô lớn bao nhiêu khẩu hiệu khuyên bảo đạo đức, chính trị, văn hóa…Mặc dù ông đã cố tình che dấu, nhưng so sánh những gì ông nói và những gì ông làm thì thấy thật là oái ăm dồchỉ nói một đằng làm một nẻo rõ ràng như trắng với đen. Mọi người càng thấy rõ mưu , thái độ, đạo đức và khả năng của ông Trọng như thế nào!!! 

Cho nên ngày càng nhiều nhân sĩ, trí thức, thanh niên và các đảng viên CS tiến bộ quí lòng tự trọng đã nói thẳng thành thực với ông là, những gì ông giao giảng đạo đức, văn hóa, chính trị… với đảng viên và nhân dân thì trước hết chính ông phải thực hiện ngay cho ông đi, đừng nên dạy dỗ ai nữa. Vì mọi người đang thấy ở chính con người của Nguyễn Phú Trọng tồi tệ như thế nào, nên đang phải thốt lên với ông: Biết rồi, khổ lắm nói mãi!

Tất cả những gì ông vừa từng hùng hổ hứa hẹn trong cuộc gặp TT Biden cũng vẫn chỉ là vải the không che được mắt thánh. Vì nó phản ảnh trung thực tâm địa của một người  “đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, trước sau vẫn chỉ đóng trò anh hát dạo bên lề đường để hi vọng bán được hàng rởm, đồ giả cho những ai nhẹ dạ qua đường!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)