VNTB – Tân Linh mục Hồ Hữu Hòa là ai?

VNTB – Tân Linh mục Hồ Hữu Hòa là ai?

Hiếu Bá Linh 

 

(VNTB) – Ông Hồ Hữu Hòa mặc dù không tu học ở Philippines, nhưng lại được đưa từ Việt Nam sang đó để thụ chức Linh mục.

 

Trong thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về vụ ông Hồ Hữu Hòa mới vừa được thụ phong Linh mục, bởi vì vị tân linh mục này chính là bị cáo được trả tự do ngay tại tòa hồi cuối năm 2021 vì “thành khẩn khai báo” trong vụ án Phan Văn Anh Vũ – tự Vũ Nhôm hối lộ 5 triệu USD cho Nguyễn Duy Linh (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an).

Kỳ lạ hơn nữa, ông Hòa mặc dù không tu học ở Philippines, nhưng lại được đưa từ Việt Nam sang đó để thụ chức Linh mục. Lễ thụ phong Linh mục diễn ra hôm 7 tháng 12 năm 2022 tại Nhà thờ Chánh toà Maasin ở Philippines. Xem clip video ở đây: https://youtu.be/Gz39Lz33YR4

Từ sau Tết Nguyên Đán, sự có mặt của linh mục Hồ Hữu Hòa ở một số thánh lễ tại Giáo phận Vinh, khiến giáo dân, tu sĩ bàn tán.

Linh mục Hồ Hữu Hòa (X) ngồi hàng đầu trong thánh lễ tại Giáo xứ Tân Lộc ngày 26/01/2022

 

 

︎Hồ Hữu Hòa là ai?

Hồ Hữu Hoà (SN 1984, quê Nghệ An) là cháu gọi Hồ Mẫu Ngoạt bằng chú ruột.

Hồ Mẫu Ngoạt phụ trách văn phòng Tổng Bí thư và là trợ lý đắc lực suốt mười năm (cho đến tháng 8/2021) cho ông Nguyễn Phú Trọng. Trên truyền hình và báo chí, Hồ Mẫu Ngoạt và TBT Nguyễn Phú Trọng như hình với bóng, trong các cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Ngoạt luôn ở sau lưng ông Trọng và thường xuyên tháp tùng ông Trọng đi công cán ở các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Hồ Mẫu Ngoạt sinh ngày 15/7/1956, quê quán tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 2008 ông Ngoạt được luân chuyển về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Hai năm sau, tháng 10/2010, Ngoạt được rút về Hà Nội làm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Ba tháng sau, tại Đại hội XI của Đảng ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 11. Đến tháng 8/2011, ông được điều chuyển từ Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, sang giữ chức Trợ lý cho TBT Nguyễn Phú Trọng, đồng thời  Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư. ại Đại hội XII, dù được đề cử vào BCH Trung ương, nhưng Hồ Mẫu Ngoạt cùng với Đào Mộng Dung, Thuận Hữu đều thất cử vì ăn tiền quá nhiều gây bức xúc cho các ủy viên TW. Tuy vậy, Ngoạt vẫn tiếp tục nắm giữ chức vụ Trợ lý, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư.ại Đại hội XII, dù được đề cử vào BCH Trung ương, nhưng Hồ Mẫu Ngoạt cùng với Đào Mộng Dung, Thuận Hữu đều thất cử vì ăn tiền quá nhiều gây bức xúc cho các ủy viên TW. Tuy vậy, Ngoạt vẫn tiếp tục nắm giữ chức vụ Trợ lý, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư.

 

Rất nhiều thông tin lan truyền về quyền lực “tàng hình” nhưng vô biên của Hồ Mẫu Ngoạt. Thậm chí, nhiều Uỷ viên Trung ương xầm xì, quyền năng trong bóng tối của ông Ngoạt hơn hẳn nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị.

Hồ Mẫu Ngoạt thường xuyên tháp tùng Tổng bí thư đi công cán các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương. Và một điều ít người biết là, để ngăn chặn “hiểm họa đe dọa sự tồn vong của Đảng”, Hồ Mậu Ngoạt đã tham mưu cho Tổng Bí thư đẻ ra “Nghị quyết TW 4 về chỉnh đốn đảng” để củng cố quyền lực, là công cụ để chặt chém bất cứ quan lớn quan bé nào, và gây ra bao lỗi phiền toái cho đảng viên cả nước. Từ đó, Hồ Mẫu Ngoạt đã lợi dụng chức vụ và vị trí luôn kề cận Tổng Bí thư để kiếm trác và trở thành trung tâm của chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy kỷ luật. Cụ thể:
Trước nguy cơ bị đưa vào lò với hàng loạt sai phạm từ thời làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế TW đã phải đi đêm và đưa hối lộ cho Hồ Mẫu Ngoạt 5 triệu USD, nhờ nói với trên tránh bị kỷ luật. Giống Hòa Thân, Hồ Mẫu Ngoạt là loại người ăn tạp, cứ có tiền là sẽ xong việc, và lo liệu cho Nguyễn Văn Bình là sẽ không bị kỷ luật, mà nếu có thì cũng mức nhẹ nhất. Và kết quả thực tế hiện nay, cũng không thấy Tổng Bí thư nhắc nhở Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra sai phạm của Nguyễn Văn Bình nữa. Điều đáng nói là, số tiền 5 triệu USD này, cũng không phải là tiền túi của Nguyễn Văn Bình, mà là tiền huy động từ các đệ tử ở các ngân hàng thương mại đã từng được ông Bình ban ơn trước đây.

Người ta cho rằng, ông Ngoạt đứng sau lưng ông Nguyễn Phú Trọng để “giật dây” kỷ luật người này, cách chức hoặc đề bạt người kia và ném kẻ nọ vào “lò”. Rằng ông Ngoạt là người soạn thảo “quy trình” cho tổng Trọng thanh trừng phe nhóm chính trị, rằng ông Ngoạt cũng là “quân sư” đưa được phe cánh Nghệ An vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư như Phan Đình Trạc, Nguyễn Xuân Thắng…, đặc biệt hơn ông Ngoạt còn giải thoát Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải rời khỏi “giá treo cổ”.

Hồi năm 2021, trong vụ án Vũ “nhôm” đưa hối lộ 5 triệu USD cho Đại tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo – Bộ Công an, một lần nữa cái tên Hồ Mẫu Ngoạt được réo lên. Bởi lẽ bị cáo Hồ Hữu Hoà, kẻ môi giới hối lộ trong vụ này, là cháu gọi Hồ Mẫu Ngoạt bằng chú ruột. Vì vậy, từ lâu đã có đồn đoán việc Hồ Mẫu Ngoạt giúp cháu mình, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa, tiếp cận giới chóp bu trong cung đình.

Giờ đây người ta mới rõ, vì sao một thầy bói 37 tuổi lại có thể vào ra xem bói, xem phong thuỷ tại nhà riêng của các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cũng như các cán bộ cấp cao khác một cách dễ dàng. Trong một đơn thư, Hồ Hữu Hoà cũng thừa nhận rất nhiều phong bì chứa tiền đô la Mỹ trong đó, mà cơ quan điều tra thu giữ khi khám xét tại nhà riêng của Hoà ở TP HCM, là tiền của các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tặng cho Hồ Hữu Hoà.

Hồi đầu tháng 7/2021, đã có Uỷ viên Trung ương Đảng đề nghị thẳng với ông Nguyễn Phú Trọng, rằng đã đến lúc cho Hồ Mẫu Ngoạt “về vườn” và điều tra những vụ bê bối, tai tiếng, liên quan đến ông Ngoạt. Sau đó, ông Trọng đã âm thầm cho ông Ngoạt “về vườn” nhưng bưng bít không kỷ luật trong Đảng cũng như không cho điều tra, khởi tố hình sự ông Ngoạt.

Người ta đồ rằng, nếu ông Ngoạt bị “vào lò”, đó sẽ là “cơn địa chấn” rung chuyển Hà Nội và nguy cơ “củi khủng” sẽ thiêu rụi luôn “người đốt lò” là có thật. Và dĩ nhiên, rất nhiều cán bộ cấp cao và Uỷ viên Trung ương Đảng mong muốn điều đó xảy ra.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    David Ho 1 year

    Wrong information for Ho Huu Hoa! No family relation bw Ho Mau Ngoat and Ho Huu Hoa, just the same province, District and “ Ho” only. Pls check carefully before write in public like that, it would reduce the value of Newspaper indeed.