VNTB – Tân thứ trưởng Nguyễn Tri Thức coi chừng tiếp bước Nguyễn Trường Sơn

VNTB – Tân thứ trưởng Nguyễn Tri Thức coi chừng tiếp bước Nguyễn Trường Sơn

Dân Trần

 

(VNTB) – Nguyễn Trường Sơn cũng từng là giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy trước khi ra Hà Nội làm thứ trưởng bộ Y tế và “sa lầy”

 

Ngày 29/6, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Y tế với thời hạn là 5 năm. Ông Nguyễn Tri Thức là tiến sĩ nội khoa, bác sĩ chuyên khoa II, từng làm Phó khoa Nội tim mạch, Phó phòng Tổ chức cán bộ. Từ tháng 11/2019 đến nay, ông là Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện ông cũng đang là đại biểu Quốc hội khóa 15.

Trước đó, năm 2018, giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy tiền nhiệm của ông Thức là ông Nguyễn Trường Sơn cũng từng được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ Y Tế. Ông Sơn cũng là tiến sĩ y khoa và là giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy trong 10 năm từ 2008-2018. Ông Sơn là người có năng lực chuyên môn rất cao và có khả năng quản lý tốt. Sau khi trở thành thứ trưởng bộ Y Tế thì ông đã hoạt động rất tích cực, thường xuyên có mặt tại những điểm nóng trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid19. (1)

Tuy nhiên, tới ngày 4/11/2021, ông Nguyễn Trường Sơn bị Uỷ ban Kiểm tra trung ương kỷ luật vì vi phạm trong cấp phép nhập khẩu thuốc, đấu thầu mua sắm thuốc… Tiếp theo đó, tháng 5 năm 2022, ông Sơn bị kỷ luật lần thứ 2 do liên quan tới việc mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid 19 của công ty Việt Á.

Ngày 7/6/ 2022, ông Sơn đã nộp đơn xin nghỉ việc, cùng ngày bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị bắt giam do liên quan tới đại án kit test Việt Á.

Như vậy sau hàng chục năm làm công tác chuyên môn rồi trở thành lãnh đạo bệnh viện lớn nhất miền Nam, chỉ vừa lên làm thứ trưởng bộ Y tế gần 3 năm thì ông Sơn nhận hai án kỷ luật và phải xin về hưu non. Cho nên ông Nguyễn Tri Thức cũng phải vô cùng cẩn thận khi được bổ nhiệm lên thứ trưởng theo đúng con đường ông Nguyễn Trường Sơn đã từng đi.

Cần nhớ rằng bộ Y Tế hiện nay được điều hành bởi những người không có chuyên môn về y tế rất giống thời ông Nguyễn Trường Sơn. Giai đoạn 2019-2020, ông Vũ Đức Đam, tiến sĩ kinh tế học nắm quyền lãnh đạo bộ Y tế trong lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Sau đó ông Đam tiếp tục làm trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid19. Cuối tháng 12 năm 2022 ông Đam đã bị cho thôi tất cả các chức vụ trong Đảng và Nhà nước do liên quan tới các tiêu cực trong phòng chống dịch.

Hiện nay, bộ trưởng bộ Y tế là bà Đào Hồng Lan, cử nhân quản trị kinh doanh, thạc sỹ kinh tế. Bên cạnh bà Lan, thứ trưởng bộ Y tế Lê Đức Nhiệm cũng không có chuyên môn về y tế. Ông Luận là tiến sĩ kinh tế, trước khi làm thứ trưởng bộ Y tế thì ông Luận làm Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước.

Như vậy, khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ Y tế, ông Nguyễn Trí Thức sẽ phụ trách về chuyên môn theo đúng lĩnh vực của mình. Còn cán bộ có chuyên môn kinh tế kia thì có lẽ khó bàn tới chuyện chuyên môn về y tế hơn chuyện kiếm tiền.

Ngoài ra, bộ Y tế còn một thứ trưởng rất đáng gờm là ông Đỗ Xuân Tuyên, đồng hương Hưng Yên với Tô Lâm. Trong vụ Chuyến bay giải cứu, Phạm Trung Kiên, thư ký của ông Tuyên đã có 253 lần nhận hối lộ với số tiền lên tới hơn 40 tỷ đồng. Kiên bị tuyên án chung thân, nhưng Tuyên thì bình an vô sự và vẫn làm thứ trưởng tới bây giờ. Có thể nói bộ Y tế hiện nay “làm kinh doanh” khá tốt và kèm theo đó là rất nhiều cạm bẫy.

Đây chắc chắn là một khó khăn cho ông Nguyễn Trí Thức khi muốn hoà nhập vào “môi trường trung ương” tại Hà Nội. Khi vừa phải làm theo chỉ đạo của những người không có chuyên môn, vừa phải cố gắng hoà nhập với văn hoá của các quan chức cộng sản phía bắc.

Chân ướt chân ráo, nhận nhiệm vụ cao cả, nếu xảy ra vấn đề gì, có thể lại trở thành chốt thí, đứng mũi chịu sào cho những con sâu mọt vốn đã làm tổ lâu năm tại trung ương. Hoặc có thể tay bay vạ gió, không làm nhưng bị liên lụy bởi các quyết định sai lầm của những người thiếu chuyên môn kia. Cũng không loại trừ trường hợp dính phải tên bay đạn lạc trong bối cảnh cái lò chống tham nhũng đang cháy ngùn ngụt hiện nay. Tấm gương người tiền nhiệm Nguyễn Trường Sơn vẫn còn đó, mong ông Trí “cẩn thận củi lửa” trong nhiệm vụ mới.

 

_______________

Tham khảo:

https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-chinh-phu-bo-nhiem-thu-truong-bo-y-te-20240630153600262.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)