VNTB – Tặng cờ: kiếm “hoa hồng” nhanh hơn xây tượng đài?

VNTB – Tặng cờ: kiếm “hoa hồng” nhanh hơn xây tượng đài?

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Thật ra tặng cờ tuy không có lợi cho người dân, nhưng có nhiều lợi ích cho các lãnh đạo địa phương.

 

Ông Trần Sỹ Thanh, chủ tịch Hà Nội vừa có quyết định sẽ tặng mỗi nhà dân ở Hà Nội một lá cờ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Theo đó khoảng trên 2,2 triệu hộ dân ở thành phố này sẽ được tặng cờ theo mẫu, kích thước chung trước 20/9.

Việc này vấp phải rất nhiều phản đối từ phía người dân. Nhiều người cho rằng đây là sự lãng phí khi mà đất nước vẫn còn rất nhiều người nghèo không đủ cơm ăn áo mặc.

Ông Lưu Trọng Văn viết trên facebook cá nhân: “Một con số không nhỏ chút nào. Vấn để là để làm gì khi hầu như gia đình nào ở HN muốn treo cờ cũng đã có cờ do họ tự mua bấy lâu nay? Để đồng nhất một kích cỡ ư? Vô nghĩa và đơn điệu khi cờ đều một kích cỡ và cùng một gam màu do mới tinh.

Các quan ngài của HN lấy ngân sách tức tiền của Dân chi cho một việc rất hình thức khi mà treo cờ khổ nào, lớn bé, cũ mới hoặc không thích treo cờ hoàn toàn là quyền của Dân HN.

Đó là chưa kể khi có cờ mới cán cờ mới thì cờ và cán cờ Dân đã mua, đang dùng sẽ vứt đi sao? Sẽ là sự lãng phí khủng khiếp khi mà cả Đất nước kinh tế vô cùng khó khăn chi tiêu công phải chắt bóp. Hãy làm cuộc trưng cầu Dân HN coi bao người ủng hộ dự án tặng 220 tỷ tiền cờ này?

Đó là chưa kể có thể có nhóm lợi ích nào đó chen vào trong việc mua bán đến hơn hai triệu lá cờ ấy!

Việc tặng cờ cho người dân đã diễn ra trong nhiều năm qua. Trước đây dư luận từng nhiều lần mỉa mai khi nhà cầm quyền cộng sản tặng cờ và hình ông Hồ Chí Minh cho ngư dân giữ biển. Hoặc tặng cờ cho người nghèo trong khi người ta cần cơm áo gạo tiền thì không tặng.

“Thật ra tặng cờ tuy không có lợi cho người dân, nhưng có nhiều lợi ích cho các lãnh đạo đảng cộng sản. Thứ nhất, họ có thể làm hình ảnh tuyên truyền về một Hà Nội đỏ rực trong dịp kỷ niệm 70 năm cộng sản chiếm được thủ đô. Thứ hai, họ có thêm tiền tham nhũng, hơn hai triệu lá cờ thì số tiền ngân sách chi ra phải vài trăm tỷ. Công ty nào muốn nhận thầu may cờ thì cũng phải trích phần trăm cho cán bộ phê duyệt, đó là chuyện ai cũng hiểu”. Anh Q.T., một người dân ở Sài Gòn nói với phóng viên VNTB.

Năm 2020, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng từng đề xuất chi 269 tỷ để tặng cờ và ấm chén cho toàn bộ hơn 580.000 hộ dân của thành phố này. Nhưng gặp phải phản đối gay gắt từ dư luận nên không thể thực hiện. Có thể việc tặng cờ của nhà cầm quyền Hà Nội cũng sẽ bị ngưng nếu gặp phải phản ứng từ dư luận.

Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến cho rằng thay vì lấy mấy trăm tỷ để tặng cờ, Hà Nội có thể dùng số tiền đó để xây thêm trường học hoặc bệnh viện cho người dân. Tuy nhiên, có lẽ sức khoẻ và kiến thức của người dân không quan trọng bằng túi tiền của các lãnh đạo cộng sản.

“Đây là một thủ đoạn bòn rút ngân sách rất cũ của các quan chức cộng sản Việt Nam. Tặng cờ thậm chí còn nhanh có “hoa hồng” của các công ty may mặc hơn là xây tượng đài hoặc phải vẽ ra các dự án lớn lao khác. Người dân thừa biết ý định tham nhũng của các lãnh đạo cộng sản, nhưng ông Trần Sỹ Thanh cũng cần phải rút kinh nghiệm của các đời chủ tịch Hà Nội tiền nhiệm đang ở tù như Nguyễn Đức Chung và Chu Ngọc Anh, ăn hoa hồng lộ liễu quá thì có ngày bị đồng đảng đưa vào lò thì không kịp chạy”. Cô L.V., một người bất đồng chính kiến nói với phóng viên VNTB.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)