(VNTB) – Tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra thì sao cán bộ lại xin nghỉ việc?

(VNTB) – Tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra thì sao cán bộ lại xin nghỉ việc?

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra, trong đó GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

 

Có thật về con số thành tích GDP?

Trong một báo cáo về tình hình kinh tế xã hội ở hai quý đầu năm nay của Bộ Kế hoạch và đầu tư, thì tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự kiến và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước được tổ chức thành công, tạo nên khí thế mới, xung lực mới.

Trên cơ sở kết quả 6 tháng đầu năm, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7,0%, cao hơn mức phấn đấu cao khoảng 0,5% so với mục tiêu Quốc hội giao và Chính phủ đề ra (từ 6-6,5%), tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Một chút về lý thuyết. GDP được viết tắt từ Gross Domestic Product, dịch ra có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa hoặc tổng sản phẩm quốc nội. Đây là một chỉ số để đo lường tổng giá trị thị trường của các hàng hóa và dịch vụ cung cấp cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vị một quốc gia hoặc một thời điểm nhất định.

Giá trị thị trường của các hàng hóa và dịch vụ biểu thị số tiền mà người tiêu dùng có thể chi trả, chỉ số này phản ánh được chính xác giá trị của những loại hàng hóa và dịch vụ này.

Nói đơn giản hơn, GDP chỉ thể hiện giá trị cuối cùng của những loại hàng hóa và dịch vụ, không kể đến quá trình. Thông thường, chỉ số được tính theo lãnh thổ kinh tế như hình thức kinh doanh (tổ chức, cá nhân hoặc gia đình, …), đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh, …

Tóm tắt, GDP đánh giá tốc độ tăng trưởng của một quốc gia, cho thấy sự biến động giá cả thị trường của sản phẩm hoặc dịch vụ theo thời gian. Nếu chỉ số suy giảm sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, đồng tiền mất giá, … Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân. Bên cạnh đó, GDP bình quân đầu người sẽ cho biết mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân ở mỗi quốc gia.

GDP tốt như vậy sao lại nghỉ việc?

Với lý thuyết kinh tế trên thì những gì được công khai ở kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (diễn ra từ ngày 20/10 – 18/11), cho thấy vì sao tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra, thế nhưng từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022, TP.HCM có đến 6.177 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng, tức trung bình mỗi tháng, có hơn 200 người xin nghỉ.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, trong tháng 9/2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức khảo sát nhanh qua mạng để tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi liên quan đến môi trường làm việc, tiền lương, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức nhằm đề ra giải pháp phù hợp.

Cuộc khảo sát trên thu hút hơn 50.500 lượt ý kiến. Theo ghi nhận ban đầu, hai lý do hàng đầu (chiếm hơn 80%) khiến cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc là chế độ đãi ngộ, thu nhập chưa tương xứng trong khi giá cả hàng hóa, dịch vụ và áp lực công việc ngày càng tăng.

Xếp liền sau hai nguyên nhân thu nhập và áp lực công việc là khu vực tư nhân hấp dẫn hơn, chế độ và thu nhập tốt hơn; cơ chế phát huy, sử dụng nhân tài trong khu vực công phụ thuộc nhiều vào người đứng đầu cơ quan; môi trường làm việc không phù hợp, không cơ hội thăng tiến, không có điều kiện để phát huy hết năng lực, chuyên môn.

Khi tham gia cuộc khảo sát của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đề nghị nên quản lý hiệu quả công việc thay vì quản lý về mặt thời gian; tăng cường các hoạt động nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, kích thích sự sáng tạo; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để giảm áp lực cho người thực thi nhiệm vụ; tiết giảm chế độ báo cáo để tập trung hơn vào chuyên môn, nghiệp vụ.

Một cuộc ‘khảo sát’ khác trải rộng hơn cũng đang cho thấy dường như cần xem xét lại việc thế nào mới là tăng trưởng GDP? Đó là câu chuyện của việc thời điểm này ở Sài Gòn, khi chạy dọc các tuyến đường Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội (Thủ Đức), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), người ta sẽ thấy nhiều điểm bán nước lề đường, sửa xe bỗng trở thành điểm bán xăng tự phát.

Ghi nhận ở ngày cuối tuần 5/11/2022 tuyến đường Mai Chí Thọ (Thủ Đức) hướng đi từ xa lộ Hà Nội vào, không tới 2 cây số đang có tới hơn 10 ‘cây xăng’ là điểm bán nước lề đường bao luôn việc bán xăng. Xăng được người bán chiết nhỏ và đựng trong các can nhỏ 1 – 2 lít và để trên các thùng xốp, viên gạch, ghế nhựa chào bán.

Cũng đoạn đường này, nhiều can xăng để trên mặt đường, còn người bán thì ngồi chờ trong chòi. Một số điểm còn ghim tờ giấy lên cục gạch như thời trước.

Còn tại đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), điểm sửa xe bỗng trở thành nơi bán xăng, các tấm biển “xăng”, “bán xăng” được treo bên cạnh đồ nghề sửa xe và chỉ chờ có người mua là người sửa xe sẽ chiết xăng ra để bán.

“Cây xăng cục gạch” bán bình 2 lít xăng RON 95 giá 60.000 đồng. Khách muốn mua lẻ 1 lít cũng được, nhưng giá là… 35.000 đồng (!?).

Thay lời kết

… “Trong 35 năm đổi mới đã đạt nhiều thành tựu to lớn với nhiều ý nghĩa lịch sử mà Tổng bí thư đã nêu “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và uy tín như ngày nay”.

Với mức tăng trưởng tổng GDP từ khi đổi mới đến nay gấp 100 lần so với trước khi đổi mới, có sự đóng góp của nền hành chính. Việc hoàn thiện thể chế và các biện pháp để đơn giản bộ máy, tinh giản bộ máy, thu hút người tài, cơ chế chính sách để khuyến khích” – trích lời Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn chiều 5/11/2022 ở nghị trường Quốc hội.


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)