VNTB – Tập Cận Bình đến Hà Nội vào ngày 12-12-2023

VNTB – Tập Cận Bình đến Hà Nội vào ngày 12-12-2023

Nguyễn Nam

(VNTB) – Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc.

Theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 7-12, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 12 đến 13-12. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc. Các lần trước đó diễn ra vào năm 2015 và 2017 cũng ở cấp nhà nước.

Việt Nam là quốc gia thứ hai ông Tập Cận Bình đến thăm trong năm 2023 mà không kết hợp các hoạt động đa phương. Quốc gia đầu tiên là Nga vào tháng 3-2023.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với lãnh đạo chủ chốt Việt Nam.

Trong chuỗi tin tức liên quan, phía Trung Quốc đã thông báo chuẩn bị xong các điều kiện để công bố mở rộng cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị Quan, Quảng Tây đến hai lối mở Pò Chài và Lũng Nghịu. Bên cạnh đó, Trung Quốc đề nghị Việt Nam làm tốt công tác chuẩn bị cho cửa khẩu vận hành, cũng như vận hành các lối mở phía Việt Nam.

Đưa tin trước Hà Nội đúng 1 ngày, tờ Bloomberg (*) nói rằng “Một nguồn tin cho biết cả Trung Quốc và Việt Nam đều quyết định dời chuyến đi của ông Tập lên vài ngày vì lý do lịch trình”. Trước đó, vẫn theo The Straits Times, ông Tập dự kiến sẽ đến thăm Hà Nội từ ngày 14 đến 16-12.

Một câu chuyện cũ, thời điểm đó ở Sài Gòn đã diễn ra cuộc biểu tình và máu đã đổ với người xuống đường phản đối Tập Cận Bình đăng đàn giáo huấn các đại biểu Quốc hội Việt Nam. Vào sáng 6-11-2015, Tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã dẫn ngạn ngữ “mất hàng ngàn vàng mua láng giềng gần” khi phát biểu hơn 20 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Ở lần giáo huấn đó, ông Tập đề nghị – lược dịch:

Thứ nhất, thực tiễn chứng minh rằng phương hướng sẽ quyết định vận mệnh. Thực tiễn đã chứng minh là nhân dân, hai Đảng, hai nước đã lựa chọn đúng con đường phát triển và cả hai dân tộc cần phải kiên định lòng tin, chung tay tiến lên, quyết không để thế lực nào cản trở sự hợp tác đó. Phía Trung Quốc kiên định ủng hộ Việt Nam xây dựng xã hội chỉ nghĩa và mong muốn Việt Nam phát triển càng nhanh càng tốt.

Thứ hai, Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác tốt với nhau trong bối cảnh thế giới đang có những rối ren. Hệ thống quốc tế đang có những sự phát triển theo hướng công chính và hợp lý nhưng đồng thời cũng có những rối ren bất ổn. Việt Nam và Trung Quốc phải cùng nắm bắt thời cơ để xây dựng cộng đồng cùng vận mệnh châu Á thông qua đó thúc đẩy cộng đồng vận mệnh chung của nhân loại.

Thứ ba, Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng tốt của nhau. Ông Tập dẫn ngạn ngữ “mất hàng ngàn vàng mua láng giềng gần” và cho rằng đây là câu ngạn ngữ mà nhân dân hai nước đều dùng, đều tâm đắc. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần kiên trì giải quyết, vì khi đã được đại sự thì không khó để giải quyết tiểu sự. Đồng thời đã là bạn bè tốt thì phải thường xuyên viếng thăm nhau. Càng đi thăm nhiều thì càng gần gũi.

11g10 phút, ông Tập Cận Bình đã kết thúc bài phát biểu của mình. Trong thông điệp của ông Tập Cận Bình, không có cam kết nào về giải quyết những bất đồng giữa 2 nước trên Biển Đông.

…Rất có thể ở chuyến công du này, ông Tập Cận Bình là sắm vai của ngã giá nào đó cho yêu cầu “được đại sự thì không khó để giải quyết tiểu sự”.

______________

Chú thích:

(*) https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-12-06/vietnam-is-said-to-be-preparing-for-xi-jinping-s-visit-next-week


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)