VNTB – Tập Cận Bình tuyên bố: Trung-Lào “chung vận mệnh”

VNTB – Tập Cận Bình tuyên bố: Trung-Lào “chung vận mệnh”

Hồng Ân tổng hợp

(VNTB) – Hà Nội đang đánh mất Lào vào tay Bắc Kinh, khi Lào đang trở thành “viên ngọc trai” trong chuỗi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Theo lời mời của thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu chính phủ nước này đang có chuyến thăm cấp nhà nước và làm việc tại thủ đô Bắc Kinh trong các ngày 5 đến ngày 9-1-2020.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Bắc Kinh sẽ là “hàng xóm tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt”, và hai nước Trung – Lào sẽ chung vận mệnh trong tương lai.

Hai bên tăng cường trao đổi về quản trị nhà nước và cùng nhau cải thiện khả năng điều hành và bảo vệ cả lợi ích quốc gia. Ông Tập kêu gọi cả hai nước hợp tác và sát cánh bên nhau. Và Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Lào nhằm bảo vệ chủ quyền và giá trị (dignity) của mình.

Trung – Lào sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Do đó, mối quan hệ song phương sẽ bước vào giai đoạn quan trọng. Hiện giờ, cả hai đang đẩy mạnh các chiến lược phát triển cũng như tăng cường trao đổi giữa hai bên, nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với quan chức Lào nhằm duy trì cam kết hợp tác với Lào để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả hai bên. Ông Cường lưu ý thêm về tiềm năng to lớn của cả hai nước đối với nhau, với sự gia tăng khối lượng thương mại song phương. Lào đã đồng ý rằng nước này sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để có kết quả cùng có lợi, thương mại đầu tư cũng như dự án đường sắt Lào-Trung, Thongloun nói.

Trước đó, vào ngày 26-12-2019, theo Tân Hoa Xã, đại diện hai nước đã cùng nhau cắt băng khánh thành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc Dự án thủy điện Cascades, sông Nam Ou (Lào). Dự án thủy điện thác này do Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc thầu theo Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và cũng là dự án đầu tiên của công ty Trung Quốc giành được quyền phát triển thủy điện toàn bộ lưu vực sông tại Lào.

Các dự án thủy điện tại Lào được coi là một phần trong “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc, hỗ trợ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Lào đang được Bắc Kinh tích cực đầu tư thông qua Sáng kiến Vành đai và con đường. Đặc khu kinh tế Boten ở biên giới phía bắc Lào đã minh họa cho “cuộc tìm kiếm vốn để đổi lấy đất”. Boten tiếp giáp biên giới với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và các nhà đầu tư Trung Quốc được cho thuê 90 năm.

“Có thể các SEZ là một phần của kế hoạch công nghiệp hóa, nhưng chúng ta không thấy nhiều hoạt động sản xuất tại các SEZ ở Lào,” Shalmali Guttal, Giám đốc điều hành của một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Bangkok, nói với Nikke. “Thay vào đó, đất được đưa ra như là giai đoạn đầu tiên để phát triển bất động sản – chung cư, khách sạn, biệt thự sang trọng, sân golf và sòng bạc.”

Nguồn tham khảo

https://www.iol.co.za/business-report/belt-and-road/watch-chinese-president-xi-jinping-says-china-and-laos-will-enjoy-a-shared-future-40313294

http://www.xinhuanet.com/english/2019-12/26/c_138659045.htm

https://asia.nikkei.com/Spotlight/Belt-and-Road/China-digs-Laos-in-deeper-with-flurry-of-SEZs

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)