VNTB – Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh tiến hành tập trận ở Biển Đông

VNTB – Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh tiến hành tập trận ở Biển Đông

Uyển Lan 

 

(VNTB) – Phát ngôn viên của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã xác nhận hôm thứ Hai rằng tàu Liêu Ninh  đã tham gia một cuộc tập trận hải quân ở eo biển Miyako, Kênh Bashi phía nam Đài Loan và ở Biển Đông.

 

Các tàu khác được xác định là hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 054A và tàu hỗ trợ Type 901.

Theo người phát ngôn của Hải quân PLA Gao Xiucheng cho biết hôm thứ Hai rằng đây là hoạt động thường xuyên theo kế hoạch hàng năm và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một nguồn tin của Trung Quốc cho rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc không có ý định lợi dụng đại dịch COVID-19 hiện tại để tấn công vào khả năng quân sự của một số quốc gia khác mà bởi vì chuyến đi là một lịch trình, có khả năng được lên kế hoạch trước đại dịch.

Qua việc cho tàu Liêu Ninh vào biển Đông có thể thấy thủy thủ trên tàu sân bay Trung Quốc không hề hấn gì, trong khi các tàu sân bay Mỹ đang bị dịch bệnh tấn công.

Cuộc tập trận hải quân Trung Quốc với tàu sân bay Liêu Ninh được quân đội Nhật Bản báo cáo lần đầu tiên vào thứ Sáu. Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cho biết tàu Liêu Ninh, cùng với nhóm chiến đấu gồm hai khu trục hạm, hai tàu khu trục và một tàu hỗ trợ đi qua eo biển Miyako, giữa Okinawa và quần đảo Miyako, vào ngày hôm đó.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Liêu Ninh tại Thanh Đảo vào ngày 5 tháng 4, cùng với tàu tiếp tế Type 901. Thứ Tư tuần trước, cả hai đã rời cảng và trở lại phía đông Thượng Hải, ở Biển Hoa Đông, vào thứ Sáu, cùng với tàu hộ tống.

Bộ Quốc phòng Đài Loan Đài Loan cho biết hôm Chủ nhật, nhóm tàu Liêu Ninh đi ngang đảo Đài Loan bờ biển phía đông xuống phía nam. Trung Quốc cũng đã cho máy bay ném bom Xian H-6, máy bay KJ-500 và máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 đã bay tới phía tây nam Đài Loan, khiến Không quân Mỹ phải cử máy bay trinh sát đi theo.

Cuộc tập trận này trùng hợp với các cuộc diễn tập hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực. Hải quân Hoa Kỳ đã cho một tàu khu trục qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, và Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận song phương với Hoa Kỳ ở Biển Hoa Kỳ vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Tháng trước, hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận chiến đấu với một đội tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tàu tên lửa di chuyển nhanh. Các cuộc tập trận diễn ra khi hàng không mẫu hạm khu vực của Hoa Kỳ nằm ở Guam cách xa biển Đông hàng ngàn dặm vì các thuyền viên và cựu chỉ huy bị nhiễm COVID-19.

Chính quyền Trump cáo buộc Bắc Kinh tận dụng đại dịch bằng cách một mặt giúp các nước chống lại virus corona mặt khác lại cho hải quân siết chặt các đảo và các vùng tranh chấp quốc tế, đi ngược các phán quyết quốc tế. và yêu sách lãnh thổ của các nước láng giềng.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang đổ lỗi cho Việt Nam vì đã gây căng thẳng ở Biển Đông sau khi Hà Nội chính thức phản đối vụ Trung Quốc đâm chìm tàu ​​cá Việt Nam ngày 2/4. Dù không có bằng chứng nào, Thời báo Hoàn cầu cho rằng Hà Nội đang kích động tinh thần bài Trung Quốc để đánh lạc hướng những thách thức trong nước của Việt Nam trong việc chống lại COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch đang xảy ra, càng thấy rõ Hoa Kỳ đã không còn ngó ngàng mấy đến vị trí lãnh đạo toàn cầu. Chính quyền Trump với chính sách biệt lập và nước Mỹ trên hết đang đang phải đối đầu với thảm hoạ dịch bệnh tại quốc nội thì các đồng minh ở châu Á và trên thế giới đang chấp nhận viện trợ của Trung Quốc ngay cả khi họ biết đến các vi phạm các chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc.

 

Đại ký sự Biển Đông:

Diễn tiến hải trình của biên đội tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh

 

Những hình ảnh vệ tinh từ một nhà phân tích quốc phòng cho thấy biên đội tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã rời Thanh Đảo trước ngày 8/4/2020.

 

Đến buổi sáng ngày 10/4, ảnh vệ tinh cho thấy nhóm tàu sân bay Liêu Ninh được nhìn thấy cách Thượng Hải 100 hải lý về phía đông.

 

(Một nhà phân tích quốc phòng thuộc Công ty tư vấn tình báo ShadowBreak Intl. là người đầu tiên đã xác định được vị trí của tàu Liêu Ninh trước khi tàu tiến vào eo biển Nhật Bản, và công bố hình ảnh vệ tinh của nhóm tàu, giúp định hướng cho những người quan tâm sau đó tìm được thông tin tương tự.)

 

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vào 7h tối ngày 10/4, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã phát hiện tổng cộng 6 tàu chiến Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh, tại vị trí vùng biển giữa đảo chính Okinawa vào đảo Miyako, dự đoán đi ra Tây Thái Bình Dương. Các tàu đi cùng với Liêu Ninh gồm hai tàu khu trục Type 052D, 2 tàu khu trục Type 054A và một tàu hậu cần Type 901.

 

Ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo nhóm tàu Liêu Ninh đi vào Thái Bình Dương qua eo biển Miyako ở phía bắc Đài Loan, đi vào vùng biển ở bờ biển phía đông Đài Loan, đang tiến về vùng biển phía nam Đài Loan và thực hiện các hoạt động diễn tập.

 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay họ đang theo dõi sát sao hải trình của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh. Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Thành Công (Cheng-Kung) đang được đặt trong tình trạng báo động, một tàu khu trục khác lớp Cơ Long (Keelung) đã được điều động vào tối qua. Hiện tại, USS Barry là tàu chiến Mỹ duy nhất đang hoạt động ở Biển Đông.

 

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đã từng thực hiện các chuyến hải hành diễn tập hướng ra đại dương xa xôi ở khu vực Tây Thái Bình Dương ít nhất vào các năm 2016 và 2018. Đầu tháng 6/2019, nhóm tàu đã có chuyến hải trình đi qua eo biển Miyako của Nhật Bản, đảo Guam của Mỹ, Philippines, tiến vào khu vực Biển Đông tập trận rồi đi qua eo biển Đài Loan để trở về cảng nhà tại Thanh Đảo.

 

Trong một diễn biến khác được đăng tải trên Twitter của Hạm đội Thái Bình Dương (Hạm đội 7) của Mỹ cho biết tàu đổ bộ trực thăng USS America đã diễn tập chung cùng khu trục hạm Nhật Bản JS Akebono ở Biển Hoa Đông vào ngày thứ 10/4.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)