VNTB – TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Ninh, chuyện nhỏ, chuyện to

VNTB – TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Ninh, chuyện nhỏ, chuyện to

 

Hoàng Lan Mộc Châu

 

(VNTB) – Miệng la phản đối đường lưỡi bò, nhưng hành động thì âm thầm chấp nhận kế hoạch Vành Đai Con Đường

 

Xem bài viết về chuyến đi của TBT đến Quảng Ninh trên trang web của báo tỉnh này, thấy có  vài nhận xét từ chuyện nho nhỏ đến chuyện to to.

TBT Trọng đến vùng đất địa linh nhân kiệt làm ba việc. Thứ nhất ngài dâng hương tưởng nhớ Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại Khu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Yên Tử, thứ hai ngài phát biểu với toàn thể cán bộ chủ chốt của tỉnh Quảng Ninh và thứ ba ngài trò chuyện với công nhân lao động, thợ lò, cán bộ ngành than tại Công ty CP than Vàng Danh.

Báo đăng  Ngài Trọng đến dâng hương Phật Hoàng, nhưng hình ảnh và bài viết không cho thấy ngài dâng hương, chỉ thấy  ngài được Hòa thượng Thích Thanh Quyết, một tu sĩ, chính khách, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học Viện Phật Giáo Hà Nội, trưởng ban trị sự Phật Giáo của 4 tỉnh, Quảng Ninh, Hà Nam, Sơn La và Bắc Kạn, trụ trì Khu di tích Yên Tử, chùa Non Nước, chùa Phúc Khánh nắm tay dung dăng dung dẻ đi vào tham quan  khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Yên Tử. không hiểu vô tình hay cố ý, ngài Trọng mặc bộ com-pờ-lê màu nâu, màu của các sư, ni miền Bắc, rất chi hòa hợp màu sắc với tăng phục lụa tơ tằm óng màu vàng lả lướt của ngài hòa thượng Thanh Quyết trong chốn thiền môn. Phải chăng Ngài Trọng đến Yên Tử có ý mai này về hưu xuống tóc quy y, nhận Thanh Quyết làm sư phụ, nên giờ mang áo màu già đến cửa Phật. Ngài đeo cờ-ra-oách, mặc gi-lê cẩn trọng. Có điều chiếc quần quá dài, lụng thụng, nhìn hình cũng đủ thấy vướng víu với dáng đi còn run rẩy, cần người nắm tay vịn.

Bước tiếp theo ngài Trọng đến tỉnh ủy. Tại đậy Ngài cởi phăng chiếc ghi-lê, chỉ còn mang cờ-ra-oách, thời tiết tỉnh lỵ Quảng Ninh ngày hôm ấy rất đẹp, từ 17c đến 27c, Ngài chỉ loanh quang tham quan khu di tích Yên Tử, không leo lên tới chùa Đồng, không thấy lễ Phật, không thấy bái Phật Hoàng mà phát nóng phải tháo đồ kể cũng lạ, xem cũng vui mắt.

Cho đến khi ngài gặp, trò chuyện với thợ lò công ty Vàng Danh thì ngài bỏ luôn ca-la-oách, có vẻ vui, khỏe mạnh.

Đó là chuyện nhỏ, chuyện chỉ liên quan đến cá nhân ngài Trọng, Ngài có thể đã chọn sư phụ là chính trị gia, kiêm phù thủy Thích Hành Quyết, người từng xưng tụng, gọi lưc lượng công an bằng đồng chí. Ngài hòa thượng có công đúc 2 quả tim, một cho chính Thánh Gióng và một cho ngựa của Ngài nhân dip chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Tổ hợp tượng Thánh Gióng và ngựa được đặt trên đỉnh núi Đá Chồng, đỉnh cao nhất của khu Du lịch tâm linh Đền Sóc – Chùa Non – Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội). Ngài Thích Thanh Quyết – Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam- muốn tăng thêm phần hồn cho tượng, đã đúc hai quả tim giống thật, nhưng to hơn tim thật nhiều, bằng đồng. Một cho Thánh Gióng, một cho ngựa của ngài. Ngài đã phù phép “yểm tâm”, có nghĩa là sau phần lầm rần khấn vái, chuông trống rộn ràng, hô phong hoán vũ, tim ngựa, tim người sẽ thành thật. Ấy là ngài hòa thượng bảo thế. Trò gọi hồn diễn ra vào 22 giờ tối ngày 23-9 (tức 16-8 âm lịch). Lễ yểm tâm xong, tim sẽ được hàn trực tiếp vào đúng vị trí trong lòng tượng. 21 giờ ngày 26-9 (18-9 âm lịch) làm lễ khai quang yên vị, hô thần nhập tượng! Thày phù thủy Thanh Quyết đã giao cho Thánh Gióng nhiệm vụ bảo vệ chế độ cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.

Ấy là nói theo cách nhìn hình tướng bề ngoài của ngài Trọng. Còn trong bài báo thấy có vài chi tiết to to đáng chú ý.

Báo cáo của bí thư tỉnh lên TBT Trọng có đoạn. “Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ; xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Tích cực, chủ động xây dựng Quảng Ninh thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh” làm người nghe liên tưởng đến việc quân Putin bất ngờ tấn công Ukraine. Qua đoạn báo cáo này của bí thư tỉnh với tổng bí thư thì ta có thể thấy là đàn anh Tàu lúc nào cũng sẵn sàng tung chiến dịch quân sự đặc biệt ra với đàn em Việt.

Trung quốc đã một lần ‘dậy cho VN một bài học’, Quảng Ninh cũng nhận được bài học thấm thía từ đó. Thời gian qua, người đồng chí môi hở răng lạnh, không cảm thấy đủ, thấy đầy cái bụng phệ xì thẩu với những gì đàn em nhỏ đã dâng hai tay cung tiến, luôn lởn vởn ngoài khơi lấn biển. Kiểu tập kích vào Ukraine của anh chàng nguyên cựu KGB của cộng sản Liên Xô có thể gợi hứng cho ‘bọn người nước ngoài’ và có thể được chú Tập bắt chước. Chỉ cần tạo ra một cớ rất nhỏ, trong nháy mắt, một hòn đảo bỗng đổi chủ từ tay đàn em sang tay đàn anh theo kiểu quần đảo Gạc Ma, mà em thì sẽ há miệng mắc quai, câm như hến. Bí thư Quảng Ninh chẳng dại để mất chức lãng xẹt vì như thế có thể xảy ra. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất với đồng chí Tổng Bí thư, “Cho chủ trương về việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách và mô hình phát triển vùng và cơ chế điều phối vùng. Trong đó, có cơ chế chính sách đặc thù xây dựng, phát triển Hải Phòng – Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển; xây dựng khu hợp tác kinh tế song phương Móng Cái – Đông Hưng[với Tàu] tạo động lực thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế”. Như thế có thể suy ra là tỉnh này đang nóng lòng về việc mở cửa cái mà toàn dân đã phản đối thành lập, đặc khu kinh tế Vân Đồn. 

Tưởng vấn đề đặc khu kinh tế đã lắng xuống, chính phủ biết nghe lời dân khi cả nước biểu tình phản đối luật về đặc khu ra đời hồi 2018. Gữa năm 2020, chính phủ đã “đánh úp”-chữ của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khi nói về vấn đề này- chính phủ VN bất ngờ công bố thành lập ban quản lý khu kinh tế thí điểm Vân Đồn, một khu vực nằm trong Dự luật Đặc Khu Kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc). Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói với BBC rằng bà ‘không được ai tham vấn,’ ‘hoàn toàn không biết’, và ‘thực sự bị bất ngờ’ với việc thành lập và đưa vào vận hành thí điểm khu kinh tế Vân Đồn của chính phủ Việt Nam.

“Có những lợi ích người ta theo đuổi mà bị đông đảo công chúng phản ứng, kể cả ở diễn đàn Quốc hội, thì người ta sẽ tìm con đường đi lặng lẽ, kín đáo hơn, có thể gọi đùa là ‘đánh úp’ với xã hội,'”(*) 

Thế là chính phủ sau khi đã phớt lờ ý dân, cho lập ban quản lý đặc khu Vân Đồn. Có thể đoán vì sức ép của TQ muốn mau chóng hoàn thành kế hoạch Vành Đai Con Đường, một kế hoạch muốn lôi kéo toàn thế giới vào ảnh hưởng, của họ. Vân Đồn là mắt xích quan trọng của Con Đường. 

Tiếp tay Trung Quốc, mở rộng đường sắt Đông Hưng-Móng Cái, “xây dựng khu hợp tác kinh tế song phương Móng Cái – Đông Hưng, tạo động lực thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế” nối với đặc khu Vân Đồn để hoàn thành Vành Đai Con Đường, thọc sâu vào lãnh thổ nước ta, vòng biển đông, ôm hết phần lưỡi bò chín đoạn có lẽ là ý đồ đang được đảng CS VN cân nhắc cách nào có lợi nhất cho sự tồn tại của đảng.

Thôi thì, miệng la phản đối đường lưỡi bò, nhưng hành động thì âm thầm chấp nhận kế hoạch Vành Đai Con Đường, mời Trung cộng đâm vào yết hầu Vân Đồn, nơi Trần Khánh Dư chỉ huy, tiêu diệt bắt sống hầu hết đoàn thuyền lương của quân Nguyên xâm lược. Cho người đồng chí anh em lê chân xuyên qua Hà Nội, làm chủ hết biển đông, yên ấm sống trong vòng tay bảo bọc của đàn anh là xong. Còn đảng còn mình.

(*)https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52749462


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 2 years

  “ngài dâng hương tưởng nhớ Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại Khu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Yên Tử”

  Chắc hông ? Hay Tbt Nguyễn Phú Trọng tưởng nhớ Thủ tướng Sáu Dân Võ Văn Kiệt đang được thờ ở trỏng ?

  “Miệng la phản đối đường lưỡi bò”

  Chợt nhớ tới cố tổng thống VNCH.

  “Còn đảng còn mình”

  Cứu Đảng là cứu nước