VNTB – Tết Canh Tý này ông Tất Thành Cang vui xuân ở đâu?

VNTB – Tết Canh Tý này ông Tất Thành Cang vui xuân ở đâu?

Lâm Viên

(VNTB) – Các ‘đệ tử’ của ông Tất Thành Cang lần lượt xộ khám. Liệu Tết Canh Tý cận kề, ông Cang sẽ hú hí du xuân ở đâu?

Ngày 6-1, báo chí đưa tin Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Công Thiện, nguyên tổng giám đốc và ông Nguyễn Văn Minh, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Hai năm trước, theo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, thì Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Đồng thời, ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM.

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá được cho là trái với nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ; không đúng với nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Ban thường vụ Thành ủy xác định Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP.HCM, nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu, vi phạm các quy định của Ban thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 26-12-2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Ông Tất Thành Cang được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố. Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cũng vi phạm “các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp”.

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Cang đã vi phạm pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Khi ấy có nhiều đồn đoán dịp chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, ông Tất Thành Cang sẽ gia nhập màu áo sọc juventus giống như cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Tuy nhiên không có chuyện gì xảy ra. Cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng… ung dung, tự tại bất chấp mọi đồn đoán đây mới là vai chính trong vụ lùm xùm đất đai ở Tân Thuận, và là ‘tổng đạo diễn’ vụ quy hoạch Thủ Thiêm, quận 2.

Nói thêm, vào cuối năm ngoái 2019, theo một văn bản của cơ quan Thanh tra TP.HCM, ông Tất Thành Cang được cho là liên quan vụ 69 ha đất công trong dự án đầu tư xây dựng cảng khu công nghiệp Cát Lái.

Đến nay những kết quả được công bố từ cơ quan Thanh tra TP.HCM và điều tra sơ bộ của Công an TP.HCM cho thấy, sai phạm tại công ty Tân Thuận, công ty Sadeco… có vai trò của cấp quản lý cao hơn, trong đó về mặt giấy tờ hành chính liên quan trực tiếp đến ông Tất Thành Cang, khi đó giữ cương vị Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)