VNTB – Tết hải ngoại và Tết Việt Nam: Hai mảng màu đối lập

Mỹ Tiến

(VNTB) – Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người sum vầy, đoàn tụ bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, Tết năm nay lại mang hai mảng màu đối lập: sự sôi động, náo nhiệt của cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại và sự ảm đạm, buồn bã trong nước.

 

Sự sôi động của Tết hải ngoại:

Theo một bài viết của trang VOA tiếng Việt, người Việt tại California kinh doanh hội chợ Tết Phước Lộc Thọ không sợ ế dù trời mưa. Nguồn tin cho biết, hội chợ Tết Phước Lộc Thọ là một trong những hoạt động Tết lớn nhất của người Việt tại Mỹ, thu hút hàng trăm ngàn người đến tham quan, mua sắm và giải trí. Người Việt tại đây tự hào về nền văn hóa truyền thống của mình và muốn duy trì những phong tục Tết như bánh chưng, hoa mai, lì xì, mâm ngũ quả… Người Việt tại Mỹ cũng có thu nhập cao hơn so với người Việt trong nước, nên có khả năng chi tiêu nhiều hơn cho Tết.

 

Sự ảm đạm của Tết trong nước:

Trái ngược với sự sôi động của Tết Việt Nam ở hải ngoại, Tết năm nay trong nước lại mang một bầu không khí ảm đạm, buồn bã. Nhiều người dân lo lắng về kinh tế, tình trạng thất nghiệp ngày càng dài và không có dấu hiệu khôi phục, không có tâm trạng để vui chơi trong dịp Tết.

Theo nhiều nguồn tin trong nước, kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của tình hình thế giới bất ổn, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc, nợ công và nợ tư tăng, đầu tư tư nhân yếu, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng chậm tiến độ… Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ ở mức 5,5 – 5,9%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra của Quốc hội là 6 – 6,5%. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mua, tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam. Tết trong nước Việt Nam năm 2024 có thể sẽ không được sôi động và phong phú như trước, do người dân phải tiết kiệm và thận trọng hơn trong chi tiêu. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong mua sắm, thậm chí không có tiền để về quê ăn Tết.

 

Kinh tế thị trường cởi mở là yếu tố quyết định sự thịnh vượng của người dân!

Sự đối lập trong việc đón Tết giữa người Việt hải ngoại và trong nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà trong đó tự do kinh tế giữ vai trò then chốt. Người Việt hải ngoại có mức sống cao hơn so với người Việt trong nước. Họ có thu nhập ổn định, nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh.

Khi sống trong một đất nước không bị sách nhiễu, quan liêu, người dân được tự do làm ăn, an sinh xã hội tốt thì tâm lý con người thoải mái, lạc quan hơn so với người Việt trong nước. Họ không phải lo lắng về gánh nặng kinh tế, gia đình.

Cuối cùng là môi trường sống ở hải ngoại an toàn, văn minh hơn so với trong nước. Người Việt hải ngoại có nhiều điều kiện để vui chơi, giải trí và tận hưởng cuộc sống.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)