VNTB – Thả gà ra đuổi?

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Thành ngữ ‘thả gà ra đuổi’ có ý nói tự mình làm khó cho mình.

Sáng 27-7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau.

Chủng mới này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Như vậy nếu đã khẳng định chủng mới này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây, thì tại sao lại đưa người ào ạt rời khỏi Đà Nẵng?

Các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng phát hiện ở Đà Nẵng, đến thời điểm này, nguồn lây nhiễm vẫn chưa xác định, trong khi đó từ Đà Nẵng đã xuất hiện thêm ca bệnh ở Quảng Ngãi khi thiếu niên này tới lui Đà Nẵng trong khoảng thời gian 14-7 đến ngày 22-7.

Tính tới chiều 27-7, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 200 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh 416, 418, 420 ở TP Đà Nẵng. Trong đó, khoảng 170 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả, và có 2 ca cho dương tính virus SARS-CoV-2 lần 1, hiện đã được gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để có kết luận cuối cùng.

Nguy cơ phát tán nguồn bệnh từ Đà Nẵng là có thật, đặc biệt nơi đây thu hút lượng lớn du khách trong thời gian kích cầu du lịch nội địa. Vì thế, khoanh vùng dập dịch, hạn chế di chuyển người từ Đà Nẵng đến các địa phương là cần thiết để tránh dịch bệnh lây lan. Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.Đà Nẵng theo Chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 27-7.

Tuy nhiên người đứng đầu chính phủ không rõ vì sao lại chần chừ và sau đó quyết định từ 0 giờ ngày 28-7 mới áp dụng việc “giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 ngày 24-4-2020 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mức độ cao”.

Ngành hàng không đã rất nhạy trong bài toán kinh doanh, khi quyết định lập cầu hàng không gọi là để giải tỏa khách du lịch khỏi Đà Nẵng. Không ai rõ là trong số khách đó, có bao nhiêu người đang sinh sống ở Đà Nẵng đã chọn giải pháp ‘tỵ nạn dịch’ bằng cách rời Đà Nẵng để vào Sài Gòn, mặc dù biết họ là có thể đối mặt với việc phải chịu sự cách ly trong 14 ngày sau đó.

Dù rất chia sẻ với tâm lý du khách đang ở Đà Nẵng mong muốn rời khỏi vùng dịch bệnh càng sớm càng tốt, đồng thời nhiều khả năng khi trở về địa phương họ sẽ phải cách ly xã hội 14 ngày theo qui định (nhiều địa phương đã yêu cầu biện pháp này), song việc đưa người rời khỏi Đà Nẵng trong lúc này rất cần cân nhắc, để tránh tình trạng ‘thả’ nguy cơ ra, rồi lại tốn nhiều nguồn lực để ngăn lây nhiễm.

Nếu cần thiết, cả nước có thể vì Đà Nẵng hay một số địa phương có ca nhiễm, tập trung nguồn lực để thực hiện cách ly tại chỗ, cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Làm như vậy chắc chắn việc khống chế, dập dịch sẽ đảm bảo hơn, ít tốn kém hơn ào ạt đưa người về các địa phương cách ly.

Tuy nhiên giờ thì mọi việc cũng là chuyện đã rồi.

Một đơn cử về nguy cơ khi gà đã thả ra thì khó thể đuổi để bắt lại: Nhà chức trách ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm sáng 27-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Công an tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp đến nhà chủ xe khách giường nằm Thanh Hường yêu cầu nhà xe cung cấp danh sách người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 419.

Nhà xe Thanh Hường từ chối cung cấp bảng danh sách này với lý do “xe ‘lụi’ nên không lưu danh sách”. Lý do này cho thấy vừa vi phạm pháp luật trong kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh, vừa ‘chẳng ai tin’ vì người dân phải gọi điện thoại đặt chỗ, đặt vé và hẹn địa điểm để nhà xe Thanh Hường đến đón.

Bước đầu lực lượng chức năng đã xác định được có 6 người của nhà xe Thanh Hường tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 419 (F1), gồm 4 lái xe và nhân viên của 2 xe khách 76B-009.59 và 76B-010.24; 4 tài xế xe trung chuyển, gồm 76B-002.37, 76A-049.89 ở Quảng Ngãi và 76B-005.53 và 43B-024.26 ở Đà Nẵng; chủ xe 2 người. Trong số này hiện có 1 lái xe của nhà xe đã có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: