VNTB – Tháng đầu tiên của VinFast trên Phố Wall

VNTB – Tháng đầu tiên của VinFast trên Phố Wall

Michael Tatarski

 

(VNTB) – Nhà máy Vinfast Hải Phòng thực sự sản xuất được bao nhiêu chiếc với công suất được cho là 250.000 xe hơi/năm?

 

Ngay sau khi ra mắt, giá VFS đã bùng nổ và nhanh chóng xâm nhập vào lãnh thổ cổ phiếu “meme”, thu hút sự chú ý lớn khắp nơi. 

Đợt tăng giá cuối tháng 8 đã mang lại cho VFS mức vốn hóa thị trường đáng kinh ngạc khoảng 200 tỷ USD, chỉ sau Tesla và Toyota, đồng thời nhanh chóng đưa Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng (hiện nắm giữ 99,7% tổng số cổ phiếu VFS thông qua cả vị trí cá nhân và công ty cổ phần). ) vào top 20 người giàu nhất thế giới, ít nhất là về mặt tài sản trên giấy tờ.

Nhưng giá cổ phiếu đã giảm đáng kể. Vào đầu tháng này, các chuyên gia thị trường nói với Nikkei Asia rằng mức định giá này là “khó hiểu” và cổ phiếu vẫn chưa được các nhà phân tích đánh giá cao. (Ứng dụng môi giới chứng khoán của tôi không hiển thị lời khuyên mua, bán hoặc giữ.)

Các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin về sự giàu có bùng nổ của ông Vượng mỗi sáng khi cổ phiếu tăng giá, thông tin này chỉ biến mất khi giá cổ phiếu Vinfast tiếp đất.

Trong khi đó, hồ sơ mới nhất của VinFast lên SEC từ ngày 12 với tất cả các loại chi tiết quan trọng về tình hình kinh doanh hiện tại và các kế hoạch tương lai của họ (vẫn giữ nguyên tính cách, và cực kỳ tham vọng.)

Đầu tiên, VFS có kế hoạch bắt đầu cung cấp xe điện dẫn động bên phải vào năm 2024 cho Indonesia  và đầu tư dài hạn lên tới 1,2 tỷ USD vào quốc gia này, gồm một nhà máy trị giá 200 triệu USD sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.

Từ năm tới, họ cũng có kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh cũng như các quốc gia Châu Âu ngoài các quốc gia trọng tâm hiện tại là Pháp, Đức và Hà Lan. Tóm lại, theo hồ sơ, VFS đã xác định được tới 50 thị trường có tiềm năng mở rộng.

Bây giờ hãy kiểm tra thực tế: Doanh số bán hàng của VinFast ở Mỹ rất thấp và tôi không thấy thông tin cập nhật nào về số xe họ đã vận chuyển đến Canada vài tháng trước. Họ đã giao không một chiếc xe hơi nào sang châu Âu (trong khi các công ty xe điện của Trung Quốc đang đạt được những bước tiến lớn ở đó), với những câu hỏi đặt ra về việc liệu VFS có bao giờ ra mắt ở Châu Âu hay không. Cũng không có thông tin cập nhật nào về tiến độ xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina, trong đó Tổng biên tập Tạp chí Kinh doanh Triangle có trụ sở tại Raleigh yêu cầu ông Vượng phải minh bạch. (Các thương hiệu xe điện Trung Quốc cũng đang đến Đông Nam Á.)

Hồ sơ của SEC cũng cho biết, trong số 11.300 xe điện được VinFast bán ra trong 6 tháng đầu năm, có 7.100 chiếc được bán cho Green and Smart Mobility (GSM), hãng taxi điện thuộc sở hữu của Tập đoàn VinGroup.

Như đã đề cập ở trên, điều này không có gì đáng ngạc nhiên: taxi GSM màu xanh ngọc có mặt ở khắp mọi nơi tại, trong khi xe điện VinFast có nhãn dán GSM và biển số màu vàng của một chiếc xe gọi xe thì có cũng nhiều như vậy.

Tất nhiên, việc bán xe hơi cho chính mình vốn dĩ không có gì sai, nhưng điều này không cho thấy nhu cầu lớn của người tiêu dùng thường xuyên và cũng khiến người ta tự hỏi nhà máy Hải Phòng thực sự sản xuất được bao nhiêu chiếc với công suất được cho là 250.000 xe hơi/năm.

Chúng ta đã thấy một ví dụ khác gần đây về hệ sinh thái của Tập đoàn VinGroup đang hoạt động, đó là việc Vincom cung cấp 1.000 xe hơi Vinfast cho người mua bất động sản của họ trong một số dự án lớn.

Đủ để nói rằng Vinfast vẫn còn phải chứng tỏ rất nhiều thứ.


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)