VNTB – Thanh niên Nga không yêu nước?

VNTB – Thanh niên Nga không yêu nước?

Khánh Hòa

(VNTB) – Thanh niên Nga đang tìm cách rời Nga để tránh lệnh tổng động viên của Tổng thống Putin.

 

Giải thích về lệnh tổng động viên này, Putin cho rằng vì phương Tây “muốn phá hủy đất nước của chúng ta”, cho nên ban bố lệnh động viên cục bộ, đặt người dân và nền kinh tế Nga vào tình thế thời chiến.

Bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-9 trên truyền hình về việc phát lệnh động viên một phần lính dự bị sang chiến đấu ở Ukraine, có nội dung chuyển Việt ngữ như sau:

Hôm nay, tôi xin nói chuyện với tất cả công dân của đất nước chúng ta, thuộc các thế hệ, lứa tuổi và sắc tộc khác nhau, những người dân của Tổ quốc vĩ đại, tất cả những người được đoàn kết bởi lịch sử vĩ đại, những người lính, sĩ quan và tình nguyện viên đang chiến đấu trên tiền tuyến và đang làm nhiệm vụ chiến đấu, các anh chị em của chúng ta ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, các vùng Kherson và Zaporozhye và các khu vực khác đã được giải phóng khỏi chế độ tân Quốc xã.

Vấn đề này liên quan đến các biện pháp cần thiết, cấp bách để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Nga, đồng thời ủng hộ mong muốn và ý chí của đồng bào chúng ta trong việc độc lập lựa chọn tương lai của họ, và chính sách hiếu chiến chóp bu phương Tây, họ đang cố hết sức bảo vệ sự thống trị của họ và cố ngăn chặn cũng như đàn áp bất kỳ trung tâm phát triển độc lập và có chủ quyền nào.

Mục tiêu của phương Tây là làm suy yếu, chia cắt và cuối cùng là tiêu diệt nước ta. Bây giờ họ đang công khai nói rằng vào năm 1991, họ đã làm Liên bang Xô viết chia cắt và bây giờ họ lại làm điều tương tự với Nga.

Họ đã nghĩ ra những kế hoạch này từ lâu. Họ khuyến khích các nhóm khủng bố quốc tế ở Kavkaz và di chuyển cơ sở hạ tầng tấn công của NATO đến gần biên giới của chúng ta. Họ sử dụng chứng sợ Nga bừa bãi như một vũ khí, như nuôi dưỡng lòng căm thù Nga trong nhiều thập niên, chủ yếu ở Ukraine. Họ biến nơi thành đầu cầu chống Nga.

Họ đã biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn và đẩy người Ukraine vào một cuộc chiến với Nga, cuộc chiến mà họ đã gây ra hồi năm 2014. Họ sử dụng quân đội chống lại dân thường và tổ chức một cuộc diệt chủng, phong tỏa và khủng bố chống lại những ai từ chối công nhận chính phủ được thành lập sau một cuộc đảo chính nhà nước.

Sau khi chế độ Kiev công khai từ chối giải quyết vấn đề Donbas một cách ôn hòa và đi xa đến mức tuyên bố tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân, rõ ràng là một cuộc tấn công mới ở Donbas – trước đó đã có hai cuộc – là không thể tránh khỏi, và nó chắc chắn sẽ được theo sau bởi một cuộc tấn công vào Crimea của Nga, tức là vào Nga.

Trong mối liên hệ này, quyết định bắt đầu một chiến dịch quân sự phủ đầu là cần thiết và là lựa chọn duy nhất. Mục tiêu chính của chiến dịch này, là giải phóng toàn bộ Donbas, vẫn không thay đổi” (dừng trích).

Nôm na ở phần trích trên là Putin muốn nói rằng lệnh tổng động viên này là yêu cầu của một cuộc chiến vệ quốc, chứ không phải là bổ sung quân đi xâm lược Ukraine như phương Tây đang lên án.

Nếu đây là cuộc chiến vệ quốc hào hùng, thì tiếc thay cho tinh thần của trai tráng Nga đang hết sức bạc nhược. Đứng trước vận nước lâm nguy thì họ lại tìm mọi cách bỏ trốn khỏi Nga.

Báo chí Việt Nam đưa tin Phần Lan đã lên tiếng việc biên giới ở phía đông nam với Nga đang có rất nhiều người Nga nhập cảnh vào Phần Lan trong ngày 23-9. Biến động này xảy ra sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên để tuyển quân cho quân đội. Tin cho hay là Phần Lan đang cân nhắc việc cấm hầu hết người Nga nhập cảnh trong bối cảnh số người nhập cảnh từ nước láng giềng “tăng lên” bắt đầu từ ngày 22-9.

Các cửa khẩu biên giới trên bộ của Phần Lan là một trong số ít cửa ngõ vào châu Âu cho người Nga sau khi nhiều nước đóng cửa biên giới trên bộ cũng như đóng cửa không phận của họ với máy bay Nga để phản đối chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tại cửa khẩu Vaalimaa, cửa khẩu tấp nập nhất giữa Nga và Phần Lan, xe hơi xếp hàng chờ làm thủ tục dài khoảng 400m trong ngày 23-9. Hàng xe này dài hơn so với ngày hôm trước.

Theo dữ liệu từ Aviasales, các chuyến bay trực tiếp từ Matxcơva tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Yerevan (Armenia) – những điểm đến cho phép người Nga nhập cảnh không cần thị thực – đã bán sạch vé hôm 21-9 sau sắc lệnh của Putin.

Cuộc chiến vệ quốc hay xâm lược bá quyền, có lẽ đã rõ.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    “Thanh niên Nga không yêu nước?”

    Lỗi cậu đánh máy, thiếu 2 chữ “bằng dân tộc ta”