VNTB – Thành phố đáng sống nhất “phớt lờ” dự báo về Covid-19 của thành phố HCM

VNTB – Thành phố đáng sống nhất  “phớt lờ” dự báo về Covid-19 của thành phố HCM

Overview

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Dường như việc đưa ra các dự báo liên quan dịch Covid-19 của ngành y tế ở TP.HCM ‘trúng’ nhiều hơn so với các địa phương khác – kể cả Bộ Y tế.

Dễ dàng kiểm chứng qua truy lại các bài báo đã phát hành liên quan diễn biến dịch Covid-19.

Chiều ngày 2/8, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị áp dụng kinh nghiệm của Vũ Hán (Trung Quốc) để ngăn dịch bệnh tại Đà Nẵng.  Theo ông, trong số các tiêu chí mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một quốc gia có dịch, là bình quân cứ một triệu dân thì 10 người nhiễm nCoV.

“Việt Nam hiện ghi nhận 2,7 người nhiễm trên một triệu dân, còn xa tiêu chí này nên về tổng thể vẫn an toàn. Nhưng nếu tính riêng Đà Nẵng đã vượt mức an toàn”, ông Nhân nói. Đà Nẵng tính đến thời điểm đầu tháng 8, ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong khi dân số thành phố khoảng một triệu người, tức là nếu tính riêng Đà Nẵng thì gấp 10 lần tiêu chí nêu trên của WHO.

“Cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm”, ông Nhân nói. Dẫn thông báo của Bộ Y tế về việc lây nhiễm ở Đà Nẵng đã diễn ra âm thầm khoảng 2 đến 2,5 chu kỳ (một chu kỳ khoảng 2 tuần), nên có thể còn nhiều ca bệnh chưa được phát hiện, ông Nhân đề xuất “Đà Nẵng áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn”. Ông nói biện pháp cao nhất theo kinh nghiệm quốc tế là ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Tại Vũ Hán, ban đầu chính quyền yêu cầu tất cả mọi người ở nhà, mỗi nhà chỉ được một người đi chợ một lần trong ngày. Nhưng sau đó không ai được ra ngoài kể cả đi chợ, mỗi gia đình được phát phiếu thông tin nhu yếu phẩm và chính quyền tổ chức đến giao từng nhà.

Một vấn đề khác được Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt ra với Đà Nẵng là năng lực cách ly. Ông Nhân nêu, ở TP.HCM trung bình cứ một người nhiễm thì phải cách ly 280 người liên quan, nếu áp dụng chỉ số này cho Đà Nẵng hiện nay có 100 người nhiễm thì cần 28.000 chỗ cách ly và rõ ràng thành phố không thể đủ chỗ cho số lượng này.

Những tính toán nói trên khi được phát biểu công khai, dĩ nhiên ai cũng biết ở đây vai trò của ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ là đại diện. Nội dung của bài phát biểu với những viện dẫn thống kê dịch tễ được soạn từ nhóm các chuyên gia của ngành y tế thành phố. Điều này cho thấy có ít nhất các trường hợp sau đây xảy ra:

Thứ nhất, chính quyền TP.HCM khác với một vài địa phương, đó là nhìn thẳng vào sự thật, trong đó nhận thức rõ về các yếu kém y tế với những tiên lượng căn cứ trên cơ sở khoa học, chứ không phải từ ‘duy ý chí của nghị quyết’.

Thứ hai, chính quyền TP.HCM thiết lập được hệ thống thông tin y tế luôn cập nhật, và được phân tích chuyên môn kịp thời, không ‘tô hồng’, hoặc chạy theo ‘thành tích’, mà luôn cẩn trọng.

Đơn cử, ngày 5/8, UBND thành phố Đà Nẵng tuyên bố Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh. Tin vui báo về liên tục khi Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng đã dỡ bỏ cách ly vào cuối 12/8. Thế nhưng, chỉ 1 ngày sau đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng lại tăng mạnh các biện pháp cách ly ở một số khu vực khác, vậy điều gì đang xảy ra?

Tại Đà Nẵng, sau ca bệnh nhân 619 vào ngày 2/8, các bệnh nhân 688, 689, 690 đã được cách ly và xét nghiệm ngay, nhưng bệnh nhân 726 thì phải đến ngày 5/8 mới xét nghiệm và xác nhận dương tính. Nếu nói trường hợp bệnh nhân 726 là do khai thác thông tin chưa kịp thời, thì 6 ca nhiễm mới công bố ở phường Nại Hiên Đông vào ngày 13/8, có 3 cách giải thích: một là đội phòng dịch kiểm tra thông tin không kỹ; hai là người dân không đủ ý thức để chấp hành “tự cách ly”; ba là nghiêm trọng hơn, còn nguồn dịch khác trong khu vực này.

Như vậy, đề xuất “Đà Nẵng áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn” của đại diện chính quyền TP.HCM đưa ra vào chiều ngày 2/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19, là hợp lý.

Từ ngày 12/8, tất cả các chợ trên địa bàn Đà Nẵng đã áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố, theo hình thức phát thẻ vào chợ. Tại các khu dân cư, người dân được tổ trưởng dân phố phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn – lẻ, có đóng dấu của UBND phường. Thẻ ngày chẵn có màu hồng, thẻ ngày lẻ có màu xanh da trời. Mỗi hộ gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần.

Thứ ba, ca nhiễm Covid đánh số thứ tự 91 ở Việt Nam là bệnh nhân người Anh, một phi công. Thời điểm đó mặc dù có rất nhiều bài viết tụng ca về ngành y tế Việt Nam, song trên một số tờ báo có tòa soạn tại Sài Gòn lại ghi nhận ý kiến của nhiều thầy thuốc cho thấy nguyên nhân thành công là vì ‘dồn sức cho một ca’.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của TP.HCM tối 25/2/2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra các con số là hiện thành phố có 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

“Con số này thật sự quá tải đối với thành phố. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Dĩ nhiên các phân tích thống kê nói trên là từ các chuyên gia y tế của TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong viện dẫn cho các căn cứ của chỉ đạo chung về phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếc là những tính toán cảnh báo đó từ chính quyền một thành phố được đánh giá sở hữu cơ sở y tế hữu hiệu vào loại bậc nhất quốc gia, đã không nhận được sự lưu tâm từ chính quyền các nơi khác.

Với riêng Đà Nẵng, có ý kiến, các biện pháp chính quyền thành phố này đang thực hiện đều mang tính chạy theo tình huống, mất bò mới lo làm chuồng. Đến lúc hệ thống y tế cũng kiệt sức không “chạy” nổi nữa thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cần cân nhắc việc cách ly toàn thành phố, dừng “nhiệm vụ kinh tế” lại.

Categories: Tin mới, VNTB

Bình luận

  1. Nguyễn Mê Linh
    Nguyễn Mê Linh 21 August, 2020, 01:53

    Đà Nẵng “phát triển ” du lịch thời điểm này rất nguy hiểm!

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.