VNTB – Thành phố Thủ Đức: tiến độ bổ nhiệm nhân sự phá sản?

VNTB – Thành phố Thủ Đức: tiến độ bổ nhiệm nhân sự phá sản?

Liên Trì

 

(VNTB) – Hiện tại vẫn chưa xác định được bộ máy hành chánh của thành phố Thủ Đức sẽ có nhân sự ra sao khi tiến độ theo kế hoạch coi như đã phá sản.

 

Sáng ngày 30-12-2020, báo chí ở TP.HCM đồng loạt đưa tin: UBND TP.HCM đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sắp xếp, thành lập, sáp nhập tổ chức bộ máy các tổ chức Đảng, chỉ định Bí thư Thành ủy TP.Thủ Đức trước ngày 18-1-2021 – theo quyết định số 4764 ngày 29-12-2020 về kế hoạch triển khai Nghị quyết 1111, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành.

Đến chiều ngày 2-1-2021, báo chí lại đưa tin: Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký “văn bản khẩn” quyết định điều chỉnh kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM. Theo đó, cần chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy Thủ Đức và thành ủy viên TP. Thủ Đức trước ngày 8-1-2021.

Tuy nhiên tính đến cuối giờ chiều ngày 19-1-2021, đã không có một tin tức nào về yêu cầu “chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy Thủ Đức và thành ủy viên TP. Thủ Đức”.

Mọi hoạch định cho bộ máy hành chánh của TP. Thủ Đức cũng bị phá vỡ:  Trước ngày 14-1, đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND của quận 2, 9, Thủ Đức để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND của TP. Thủ Đức theo Điều 134 luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trước ngày 17-1, HĐND TP. Thủ Đức tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền, bao gồm: Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐND, Trưởng ban và Phó trưởng ban của các ban thuộc HĐND, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và ủy viên UBND.

Sau đó 1 ngày, Thường trực HĐND các quận và TP.Thủ Đức chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND các phường để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND phường mới. Trước ngày 20-1, HĐND các phường mới tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền.

Đối với các cơ quan ngành dọc trực thuộc Trung ương, như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Chi cục Thi hành án dân sự, Bảo hiểm xã hội, Kho bạc, Ngân hàng Chính sách, Chi cục thuế, Chi cục Thống kê… căn cứ các quy định của pháp luật về tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị tiến hành kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy trước ngày 25-1-2021.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đề nghị thủ trưởng các sở ngành kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; tài sản; biên chế, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị trực thuộc cho phù hợp với đơn vị hành chính mới. Đồng thời, xây dựng nội dung hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp; trực tiếp xử lý những vấn đề vướng mắc của cơ sở theo thẩm quyền. Việc này hoàn tất trước ngày 25-1-2021.

Tuy nhiên, ghi nhận đến cuối giờ chiều ngày 19-1-2021, TP. Thủ Đức mới có các chức danh: Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Thủ Đức chính thức được thành lập từ ngày 1-1-2021 trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị Chi cục THADS quận, 2, quận 9, quận Thủ Đức. Bà Nguyễn Thị Thu – Chi cục trưởng Chi cục THADS quận 9 phụ trách Chi cục THADS TP. Thủ Đức từ ngày 1-1-2021 cho đến khi kiện toàn được chức danh Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Thủ Đức.

Sáng 18-1-2021, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tổ chức trao quyết định bổ nhiệm chức vụ chánh án, phó chánh án TAND TP. Thủ Đức của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Theo đó, ông Nguyễn Thành Vinh, chánh án TAND quận 1, giữ chức chánh án TAND TP. Thủ Đức. Các ông Vũ Thanh Lâm (nguyên chánh án TAND quận Thủ Đức), Nguyễn Xuân Tùng (nguyên chánh án TAND quận 9), bà Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên chánh án TAND quận 7) giữ chức phó chánh án TAND TP. Thủ Đức.

Trước đó, theo thông báo của chủ tịch UBND TP.HCM, thì ngày 7-2-2021, bộ máy hành chánh của TP. Thủ Đức sẽ chính thức đi vào hoạt động. Thế nhưng các tiến độ không rõ vì lý do nào đã không thể thực hiện như hoạch định, và điều này cho thấy dường như ngay trong nội bộ của cấp quản lý cao nhất, vẫn đang chờ đợi ‘hồi chung cuộc’ về nhân sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII, dự kiến phiên bế mạc là vào ngày 2-2-2021.

Trong một diễn biến liên quan, vào chiều ngày 19-1-2021, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị báo cáo chuyên đề “Xây dựng TP. Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, TP kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam”.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP HCM, cho biết sau 20 năm phát triển, các quận  2, 9 và Thủ Đức đã hình thành một số tiền đề, cấu phần quan trọng cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao. Hơn nữa, trong một không gian địa lí đủ gần để có thể hình thành sự tương tác mạnh giữa các cấu phần này, có thể hình thành hệ sinh thái của kinh tế tri thức, của trí tuệ nhân tạo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại rằng chính quyền TP.HCM từng mở cuộc thi đề xuất ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, với sự tham gia của nhiều công ty tư vấn quy hoạch quốc tế nổi tiếng thế giới, mà Công ty Sazaki của Mỹ đạt giải nhất, đã khẳng định quận 2, 9 và Thủ Đức hoàn toàn có đủ các điều kiện để trở thành khu Đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế tri thức của TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, TP. Thủ Đức sẽ là một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0.

Đặc biệt,  TP. Thủ Đức với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP.HCM kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía Nam của đất nước.

Có một chi tiết đáng lưu ý: không thấy ông Nguyễn Văn Nên tham dự hội nghị này về TP. Thủ Đức. Ông Nguyễn Văn Nên cũng vắng mặt luôn tại hội nghị của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, tổng kết công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020, triển khai phương hướng và nhiệm vụ năm 2021, tổ chức vào sáng ngày 19-1-2021.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)