VNTB – Thật hay giả thư của Đức Cha Nguyễn Hữu Long. Địa phận Vinh

VNTB – Thật hay giả thư của Đức Cha Nguyễn Hữu Long. Địa phận Vinh

 

Phan Nhân Quyền

 

(VNTB) – Những năm gần đây, từ khi GM Long về nhận cai quản  GP Vinh thì xảy ra nhiều chuyện thật giả khó lường. 

 

Vài ngày trước đây chúng tôi có nhận được thư, đang lưu truyền trên các mạng xã hội, có logo và chữ ký của GM Anphong Nguyễn Hữu Long (GM Vinh) gửi bề trên tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế tại Roma và bề trên Giám Tỉnh dòng này tại Việt Nam. Không biết lá thư này, có đính kèm dưới đây, thật giả thế nào. Những năm gần đây, từ khi GM Long về nhận cai quản  GP Vinh thì xảy ra nhiều chuyện thật giả khó lường. 

Nhiều chuyện tưởng như thật nhưng GM Vinh  phủ nhận hoàn toàn, những chuyện giống như giả thì ngài lại xác nhận là thật; như việc phong chức bất hợp pháp cho LM Hồ Hữu Hòa mà người ta có đầy đủ chứng từ như  con dấu của tòa GM Vinh và chữ ký của Đức Cha Long, nhưng ngài ra thư minh định không nghe , không biết và không ký. Chuyện một số LM “phản động”, chống đối quyền bính giám mục của ngài, cầm đầu là LM Anton Đặng Hữu Nam nghe như giả nhưng ngài khẳng định là có thật, dù không đưa ra được bằng chứng gì khác với những cáo buộc của bọn dư luận viên, báo chí, và các viên chức trong đảng và sự tưởng tượng của ngài.

Trong thư chúng tôi kèm dưới đây, bức thư do GM Vinh, Đức Cha Long, hay một kẻ phá hoại nào đó mạo danh Đức Cha Long đã cáo tội đích danh cha Phêrô Nguyễn Văn Khải CSsR, hiện đang học và làm việc tại Rome, và cha Giuse Đinh Hữu Thoại CSsR, đang làm mục vụ tại VN. Văn phong, lời lẽ trong thư hằn học và hống hách rất giống những cán bộ xưa nay vẫn gán ghép cho cha Khải Và Cha Thoại, khác hẳn lời lẽ một người công giáo, “ lấy lời lành mà khuyên người” chứ đừng nói đến dậy dỗ của một giám mục. ( Vì lẽ đó nhiều người đặt ra vấn đề thư giả mạo từ một kẻ phá hoại không là người công giáo.

Trích một số lời lẽ trong thư, “Hai thành viên của quý dòng LM Phê rô Nguyễn Văn Khải và Giuse Đinh Hữu Thoại  đã liên tục tấn công tôi trên FB..”, “ GM Vinh đã dùng LM chưởng ấn làm con dê tế thần”, ” sau khi tôi huyền chức cha Anton Đặng Hữu Nam hai linh mục này cũng tấn công tôi y như vậy”, “lý do sâu xa hơn là hai cha này theo đuổi đường lối chống cộng cực đoan và bạo lực.” và ” kính mong bề trên cả, cha giám tỉnh giải thích, nhắc nhở cho hai LM này về những tư tưởng và hành động […]thực sự gây chia rẽ, phá hoại sự hiệp nhất trong giáo hội….” 

Trích ra một số câu cú nói trên trong bức thư, ai cũng có thể thấy các luận điệu xét đoán, suy diễn vô căn cứ, có tính kết án, chụp mũ hai linh mục Khải và Thoại không khác cán bộ điều tra xét hỏi, làm cung và tòa án cộng sản. 

Không biết loại triết học nào dẫn đến người viết thư dưới cái logo của Tòa Giám Mục Vinh suy luận ra hai cha Khải, Thoại theo đuổi đường lối chống cộng cực đoan và bạo lực hay họ chỉ cầm đèn chạy trước ô tô, làm vai trò của Giu Đa bán chúa cho công an, hay gây chia rẽ trong giáo hội khi bồi theo câu kính mong sau,” kính mong bề trên cả, cha giám tỉnh giải, thích , nhắc nhở cho hai LM này về những tư tưởng và hành động …….thực sự gây chia rẽ, phá hoại sự hiệp nhất trong giáo hội….” 

Nếu có ai đó kết án hai linh mục Nguyễn Văn Khải và Đinh Hữu Thoại, hãy nhớ lại lời cố LM Giuse Tiến Lộc  CSsR. từng khẳng định trong bài giảng tại trung tâm mục vụ nhân ngày lễ các thánh tử đạo VN, 2011 : ” Anh em dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi mang tiếng là có những LM phản động, lên tòa giảng nói xấu chế độ. Anh em chúng tôi không nói xấu đâu, nói thật  đấy. Vì những anh em ấy thi hành sứ mạng là ngôn sứ (tất cả chúng ta cũng như vậy). Thấy bất công, áp bức thì phải lên tiếng “

Chúng tôi trích lại lời kể của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải viết trong bài ” Thái Độ ứng xử của mục tử tốt lành” như một câu trả lời gián tiếp cho nhà cầm quyền, cũng như lời cáo buộc vô căn cứ của lá thư này.

“Sáng sớm hôm sau thứ bảy 25/4/2009 tôi chạy sang Tòa Giám Mục. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt nói với tôi: Chiều hôm qua, khoảng 5 giờ chiều, có một nhóm CA thành phố gồm có ông Phó Giám đốc, ông trưởng phòng PA 38 và hai ông nữa đến xin gặp tôi. Họ yêu cầu tôi ra lệnh cho cha phải hạ cái thông cáo kêu gọi phản đối khai thác bô xít xuống khỏi các trang mạng và ra lệnh cho cha không được tổ chức thắp nến cầu nguyện vào tối thứ bẩy hôm nay.

Thế thì Đức Cha nghĩ sao? – Tôi hỏi ngài- Ngài thong thả nói tiếp: Tôi trả lời họ thế này: Thứ nhất liên quan đến cha Khải vì cha là linh mục Dòng nên tôi không có quyền nhân sự trên ngài. Cha Bề Trên Giám Tỉnh DCCT ở Sài Gòn mới có quyền trực tiếp trên ngài. Vì thế nếu có chuyện gì liên quan đến cha Khải thì xin các ông liên lạc với Cha Khải và với Bề Trên của cha.

Thứ hai tôi cũng xin nói cho các ông hiểu. Tôi có quyền trên các linh mục của Tổng Giáo phận Hà Nội. Nhưng chỉ có quyền trên lãnh vực tín lý và phong hóa thôi. Nếu các linh mục giảng dạy hoặc làm gì sai giáo lý, sai luân lý, sai giáo luật thì tôi có quyền nhắc nhở hay kỷ luật. Còn về phương diện chính trị-xã hội, mỗi linh mục có quan điểm và lập trường riêng của họ. Đó là quyền tự do của họ. Nếu họ làm gì mà các ông bảo là không đúng luật pháp nhà nước thì họ chịu trách nhiệm chứ không phải tôi. Vì thế các ông cứ liên lạc và làm việc với họ chứ không phải với tôi!” (*)

Như ở trên đã nói không biết thư này thật hay giả (chữ ký và con dấu của GM Vinh). Nếu là thật xin GM Anphong minh định và xem xét rút lại vì những điều cáo buộc hai cha không xác thực . Nếu là giả thì giải oan cho hai cha và Tòa GM xem lại vấn nạn giả mạo từng xảy ra trong văn phòng tòa Giám Mục. 

(*)https://www.diendantheky.net/2020/06/linh-mucpheronguyen-van-khai-dong-chua.html


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Liêm Lý 11 months

    Tự do tôn giáo Chắc chắn không phải kết quả của “ đối thoại, chân thành cởi mở với bọn cầm quyền csVN” nếu có chỉ là đối chác công lý, sự thật và sự im lặng với những bất công để được xây cất những Trung tâm , nhà thờ và xuất cảnh đi xin tiền. Như thế không bao giờ có tự  do tôn giáo. Và nhân quyền mãi mãi không đến được Việt Nam!
    Tự biến tôn giáo thành công cụ của bọn cầm quyền. Dẫn đến tự bịt miệng, tự kiểm duyệt và tự đàn áp trong nội bộ tôn Giáo