VNTB – Thay đổi…

VNTB – Thay đổi…

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Con cô vít đã đả thương nhưng chưa hạ gục được người Việt Nam. Chính sự đói khát đã làm cho người dân đứng dậy…

 

Chủng Delta biến đổi gây ra bao đau thương cho nhân loại nhất là khu vực Á châu, nhưng nó cũng thay đổi luôn cách chống dịch của nhân loại và thái độ của con người đối với nó. Từ ‘zero Covid’ thành sống chung với Covid, sống chung vì đơn giản thôi, người ta không thể triệt tận gốc con virus này, nên buộc phải sống chung.

Mà đã gọi là “sống chung”, vậy thì phải bỏ cách ly tập trung đau khổ và nguy hiểm, bởi vì các kiểu “lò ấp” Covid này. Trong Nghị quyết 128 mới đây của Chính phủ và văn bản gọi là hướng dẫn tạm thời sau đó của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, thì “sống chung” theo cách hiểu cập nhật của quan chức chính phủ, là người dân được trao quyền khi là F0 họ có quyền từ chối đi cách ly tập trung, và được quyền cách ly tại nhà với quyền được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Đây là bước tiến quan trọng trong sự cân bằng giữa “quyền chống dịch” và “quyền tự do của con người”.

Tuy nhiên những gì đang diễn ra ngoài đời thì nhiều nhà kinh tế lại thốt lên rằng: quy định lòng vòng cũng tiến đến zero Covid (?!)

Nghị quyết 128 của Chính phủ ban ra, và lại vẫn kịch bản quen thuộc của “trên bảo dưới không nghe”. Báo chí nhảy vô la làng, nên các tỉnh buộc phải nới lỏng chống dịch để tạo sự thông thương về kinh tế.

Người dân lại thấy trên tivi các sếp lớn ở Sài Gòn họp với các nhà y khoa và kinh tế để hiến kế “sống chung và phát triển kinh tế”. Các vị viên chức và hô khẩu hiệu phải phát huy 200% sức lực để lấy lại vị thế của Sài Gòn.

Thế mà thực tế ra sao?

Một bác sĩ là trưởng phòng khám y tế, kể rằng “đi về quê Vũng Tàu bị đóng dấu đã “kiểm dịch người” trên tay. Nói thiệt tui rất dị ứng với kiểu đóng dấu trên thịt heo như vậy”.

Một nhà báo khi đi về Vũng Tàu, qua địa phận tỉnh Đồng Nai được hỏi giấy xét nghiệm PCR với câu thòng “chúng tôi cho qua không cần giấy gì, nhưng khi quay lại Sài Gòn sẽ bị kiểm”.

Vũng Tàu ‘cấp quyền đi lại’ với 2 mũi chích vắc xin Covid và khai báo VNEID cùng con dấu kiểm dịch đóng trên mu bàn tay. Khi quay lại Sài Gòn thì Thủ Đức hỏi giấy PCR, test nhanh phải của bệnh viện, nếu không thì phải quay đầu xe không được vô Sài Gòn.

“Bóng ma Covid Delta vẫn hiện hữu, nhưng con người phải tỏ mắt nhận ra nó và né tránh, chứ không phải là những con gà mờ giật mình sợ sệt mổ lung tung , trật lất. Đã chích 2 mũi vắc xin thì vũ khí lợi hại nhất mà dân châu Âu và Mỹ không có được vẫn là “khẩu trang”. Nhìn dân châu Âu và Mỹ mở khẩu trang mà phát thèm, nhưng khẩu trang vẫn là vũ khí  rất lợi hại để chống lây nhiễm ở châu Á.

Vậy bây giờ chỉ còn “vắc xin + khẩu trang” mà thôi. Các việc còn lại như khai báo khi có triệu chứng, tự xét nghiệm, nhiễm cách ly điều trị tại nhà, nặng đi vô viện… là chuyện thường ngày ở huyện” – vị bác sĩ trưởng phòng khám y tế, ý kiến.

Liên quan chuyện “hỏi giấy PCR, test nhanh”, một bác sĩ kể rằng nơi làm việc của bà, “Tới giờ các bác lãnh đạo bớt nhiệt tình chuyện test lại rồi vì giá que chỉ còn 95 tiền, nhưng mà mỗi ngày vẫn gửi tới cả trăm ca. Trong số này 25% sẽ về lại cộng đồng vì test nhanh dương tính, PCR âm tính vào hôm sau.

Số test nhanh dương sẽ vào chung một phòng. Vào chung một phòng, ở qua đêm, kịp bỏ khẩu trang để làm quen nhau thì anh nào âm đã kịp chuyển sang dương , từ đó con cồ rô na kịp song hành cùng anh âm PCR về với cộng đồng.

Tuần sau quay lại test sẽ dương tính. Lúc này là dương tính thật. Và như vậy thì cộng đồng sẽ lần lượt dương hết và chúng ta sẽ chống được dịch một cách rất là… ngoạn mục. Chính vì lẽ này mà nhiều bác sĩ mới dùng từ “chống dịch trong phòng máy lạnh”, chứ các ông ấy mà vào bệnh viện một ngày, chỉ cần một ngày thôi, là chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ.

Vấn đề là ai cũng sợ chết, có dám vào không? Xe hơi, biệt thự ai sẽ dùng, một khi lỡ Bình Hưng Hòa thẳng tiến?…”


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)