Việt Nam Thời Báo

VNTB – Thế chân vạc ở thành Hồ

Chánh Thành

 

(VNTB) – Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Tô Lâm đang biến TPHCM thành chiến địa mới

 

Thành phố giàu có nhất Việt Nam là mảnh đất mà tất cả các thế lực chính trị đều muốn thôn tính. Đó không chỉ là túi tiền, mà còn là nơi khẳng định vị thế của người đứng đầu, là bước đệm cho việc tiến thân lên Bộ Chính Trị. Bởi vậy Thành Hồ hiện nay đang nóng hơn bao giờ hết khi bị ba nhóm quan chức tranh giành sức ảnh hưởng.

Nhóm đầu tiên là phe của các cựu lãnh chúa Thành Hồ như Trương Tấn Sang, Lê Thanh Hải. Ông Sang sinh ra ở Long An, nhưng phần lớn sự nghiệp chính trị từ sau 1975 đều là ở Thành Hồ. Năm 1991 ông Sang lên nắm quyền chủ tịch thành phố này, tới năm 1996 thì lên là Bí thư Thành Hồ. Khi ra Hà Nội làm Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương thì ông Sang đã tìm cách đưa lính ruột là Lê Thanh Hải lên làm lãnh đạo TPHCM để không mất cái “mỏ vàng lớn nhất Việt Nam”.

Có thể nói cặp bài trùng Trương Tấn Sang và Lê Thanh Hải đã cùng nhau nắm trọn quyền lực tại TPHCM suốt từ 1991 tới 2016. Bây giờ đây vẫn là một thế lực rất mạnh với những mối quan hệ dây mơ rễ má chằng chịt trong mọi lãnh vực ở Thành Hồ. Các con ông Sang và ông Hải hiện cũng là quan chức cấp cao tại thành phố này. Với Trương Thị Mai Hương (con gái ông Sang) đang là Đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM, Lê Trương Hải Hiếu (con ông Hải) đang là Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TPHCM.

Trong động thái mới nhất, Trương Tấn Sang cũng đã khéo léo đưa một lính ruột khác là Nguyễn Văn Được (vốn là Bí thư tỉnh Long An) lên làm Chủ tịch kiêm Phó Bí thư TPHCM từ ngày 19/2 tới nay. Nước cờ này cho thấy phe Sang – Hải đang muốn giành lại “địa bàn truyền thống” của phe mình, sau một thời gian dài “sất bất sang bang” với cái lò ông Trọng.

Nhóm thứ hai là phe ông Nguyễn Tấn Dũng. Vốn là sếp cũ của đương kim Tổng bí thư Tô Lâm, ông Dũng đã bật dậy sau khoảng thời gian dài “nín thở qua sông” trước sức ép của Nguyễn Phú Trọng. Đánh dấu cho sự quay lại này chính là việc ông Dũng đưa con trai lớn (Nguyễn Thanh Nghị) về làm Phó Bí thư Thường trực TPHCM.

Trước đó vai vế của ông Nghị cũng không hề nhỏ. Khi có 5 năm là Bí thư tỉnh Kiên Giang, hơn 3 năm là Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng thời là Uỷ viên Trung ương Đảng từ năm 2016 tới nay. Với tiểu sử này thì chắc chắn năm sau Nguyễn Thanh Nghị sẽ được bầu vào Uỷ viên Bộ Chính Trị. Về lâu dài, khả năng ông Nghị bước vào hàng ngũ tứ trụ Việt Nam là rất lớn. Nhưng trước mắt, với ghế Phó Bí thư thường trực TPHCM (chức vụ cao hơn cả Chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Được), rõ ràng ông Dũng muốn con mình tiếp quản ghế Bí thư Thành Hồ của Nguyễn Văn Nên, trước khi tiến xa hơn vào bộ tứ quyền lực nhất Việt Nam.

Nhóm thứ ba là phe của đương kim Tổng bí thư Tô Lâm. Ngay từ năm 2020, Tô Lâm đã điều Mai Hoàng (thân tín đồng hương Hưng Yên) vào làm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an, kiêm Phó Giám đốc Công an TPHCM. Với nước cờ này thì Tô Lâm như đã nắm mọi “hoạt động chìm nổi” của các quan chức Thành Hồ. Tháng 3 năm ngoái, tướng Mai Hoàng còn được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành Hồ khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chẳng những vậy, tháng 10 năm ngoái, Tô Lâm đã “được” Quốc hội cho chuyển từ đoàn Đại Biểu Quốc Hội (ĐBQH) tỉnh Hưng Yên qua đoàn ĐBQH TPHCM. Người đứng đầu đoàn ĐBQH TPHCM vốn là ông Phan Văn Mãi, nhưng nay ông Mãi “được chuyển” ra Hà Nội làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Tài chính. Rõ ràng ghế trưởng đoàn ĐBQH TPHCM phải thuộc về Tổng bí thư Tô Lâm, chứ bây giờ có ai dám vượt quyền họ Tô nữa!

Vậy là thế chân vạc đã rõ. Trương Tấn Sang và Lê Thanh Hải cho Nguyễn Văn Được làm “tướng tiên phong”, nắm ghế Chủ tịch TPHCM. Nguyễn Tấn Dũng cho Nguyễn Thanh Nghị nắm Phó Bí thư Thường trực TPHCM. Còn Tô Lâm làm trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, lính ruột nắm Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Bí thư TPHCM hiện tại là ông Nguyễn Văn Nên, đã 67 tuổi, chắc chắn sẽ về hưu vào năm sau. Đây là thời cơ cho ông Được và ông Nghị tranh nhau chức Bí thư TPHCM để tiện ngồi gọn vào ghế Uỷ viên Bộ Chính trị. Còn Mai Hoàng thì khả năng cao sẽ nắm ghế Giám đốc Công an TPHCM để “canh chừng” các phe phái ở đây cho Tô Lâm yên tâm. Ở các xứ dân chủ, khi có nhiều phe phái chính trị công khai minh bạch đấu nhau thì người dân sẽ được hưởng lợi. Ở Việt Nam thì các phe âm thầm ám hại nhau, trước mặt cười nói, rồi lại đâm sau lưng nhau, thì kẻ khổ nhất vẫn là người dân.

 


 

Tin bài liên quan:

VNTB – Chính phủ là bầy mối chúa lớn nhất Việt Nam

Bùi Ngọc Dân

VNTB – Vin Danh Cách Mạng

Bùi Ngọc Dân

VNTB – Lê Quốc Anh, và những người vô danh gặp nạn

Baraju T. Ogelefecejo

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo