VNTB – Thế giới không thể làm ngơ với bệnh đậu mùa khỉ

VNTB – Thế giới không thể làm ngơ với bệnh đậu mùa khỉ

Liên Hiệp Quốc

(VNTB) – Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm tương tự như vi rút đậu mùa hiện đã bị diệt trừ.

Hạo Nhiên dịch

Theo bản tin ngày 23 tháng 6 của Liên Hiệp Quốc người đứng đầu tổ chức Y Tế Thế Giới, WHO, cho biết bệnh đậu mùa khỉ “không thể bị bỏ qua” trong bối cảnh tình hình toàn cầu không chắc chắn.

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới vào thứ Năm về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu, người đứng đầu WHO nói với các thành viên rằng sự lây truyền từ người sang người đang diễn ra và “có thể bị đánh giá thấp”.

Các thành viên uỷ ban có thể thông báo quyết định của họ về việc liệu đợt bùng phát có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không, sớm nhất là vào thứ Sáu, nhưng trong khi đó ông Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự lây lan của dịch bệnh cả ở trong các nước dù không hay có bệnh dịch cũng “không thể được bỏ qua”.

Cụm bệnh bí ẩn đầu tiên xuất hiện ở Vương quốc Anh chỉ hơn sáu tuần trước, khi WHO được thông báo về một nhóm gia đình gồm ba trường hợp. Những người này không có bất kỳ chuyến du lịch nào gần đây.

Ông Tedros cho biết: “Kể từ đó, hơn 3.200 trường hợp xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp tử vong, đã được báo cáo cho WHO, từ 48 quốc gia bao gồm Nigeria và ở 5 khu vực của WHO”.

Sự bùng phát ở các quốc gia mới bị ảnh hưởng tiếp tục chủ yếu ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới và những người đã báo cáo quan hệ tình dục gần đây với mới hoặc nhiều bạn tình, ông nói thêm.

Thiếu hiểu biết

“Sự lây truyền từ người sang người đang diễn ra và có thể bị đánh giá thấp. Tại Nigeria, tỷ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng cao hơn nhiều so với những nơi khác, và điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về cách dịch bệnh lây lan ở đó”, người đứng đầu WHO cho biết.

Ông cho biết trong năm nay, gần 1.500 trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và khoảng 70 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Trung Phi, chủ yếu ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) mà còn ở Cộng hòa Trung Phi và Cameroon.

“Rất ít trường hợp trong số này được xác nhận, và rất ít thông tin về hoàn cảnh của họ. Mặc dù dịch tễ học và nhóm vi rút trong những trường hợp này có thể khác nhau, nhưng đó là tình huống không thể bỏ qua”.

Chia sẻ thông tin, cứu sống

Ông đã nêu ra một số yêu cầu của các Quốc gia Thành viên, chủ yếu để chia sẻ tất cả thông tin. Ông nói trong một số vụ bùng phát khác, “đôi khi chúng tôi thấy hậu quả [không hay] của việc các quốc gia không minh bạch, không chia sẻ thông tin.”

Ông kêu gọi tìm kiếm ca bệnh, truy tìm liên lạc, điều tra trong phòng thí nghiệm, giải trình tự bộ gen và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm. WHO cũng cần định nghĩa trường hợp rõ ràng để giúp xác định và báo cáo các trường hợp nhiễm trùng.

Và người đứng đầu WHO cho biết tất cả các quốc gia phải “cảnh giác và tăng cường năng lực của mình để ngăn chặn sự lây truyền tiếp theo của bệnh đậu mùa khỉ. Có khả năng là nhiều quốc gia đã bỏ lỡ cơ hội xác định các trường hợp mắc bệnh, bao gồm cả các trường hợp trong cộng đồng mà không có bất kỳ chuyến du lịch nào gần đây”.

Mục tiêu của WHO là hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn sự lây truyền và ngăn chặn sự bùng phát bằng các công cụ y tế công cộng đã được thiết lập bao gồm giám sát, truy tìm tiếp xúc và cách ly bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Rủi ro đối với nhân viên y tế

Ông Tedros cho biết “cũng có một số rủi ro đối với nhân viên y tế nếu họ không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp.

“Vì vậy, mặc dù hầu hết các trường hợp cho đến nay ở các quốc gia mới bị ảnh hưởng đã được xác định ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, WHO đã kêu gọi tăng cường giám sát trong cộng đồng rộng lớn hơn.”

Ông nói với một nhóm các nhà khoa học, chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ các đợt bùng phát gần đây, bao gồm COVID-19 và đại dịch HIV toàn cầu, nhưng một trong những điều quan trọng nhất là hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng đó “để cùng tạo ra các phương tiện truyền thông nguy cơ hiệu quả. Đó là những gì WHO đang làm”.

Giải quyết sự kỳ thị, sai lệch thông tin

Ông Tedros cũng cho biết điều quan trọng là phải giải quyết tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử và thông tin sai lệch, trong bệnh đậu mùa khỉ và các đợt bùng phát khác, một cách nhanh chóng và dứt khoát.

“Chúng ta cũng cần hợp tác với tư cách là một cộng đồng quốc tế để tạo ra dữ liệu an toàn và hiệu quả lâm sàng cần thiết về vắc-xin và phương pháp điều trị chống lại bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời đảm bảo việc phân phối chúng một cách công bằng.”

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo hồi tuần trước đó rằng Ủy ban Khẩn cấp Quy định Y tế Quốc tế đã được triệu tập do sự lây lan của virus đậu mùa khỉ sang 32 quốc gia không có dịch bệnh.

Nguồn

https://news.un.org/en/story/2022/06/1121212


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)