VNTB – Thế giới sẽ thiếu lúa mì?

VNTB – Thế giới sẽ thiếu lúa mì?

 

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Nông dân Nga bị bắt lính nên lúa mì thế giới sẽ bị thiếu hụt nguồn cung?

 

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Mùa thu là mùa bận rộn của nông dân khi họ bắt đầu gieo lúa mì vụ đông và thu hoạch đậu nành và hạt hướng dương.

Ngày 21-9, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần nhằm huy động khoảng 300.000 quân dự bị, và đến hôm 27-9, Putin xác nhận nông dân là đối tượng động viên vào quân đội.

 

Nông dân Nga buộc phải cầm súng

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan các cấp. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi, với sĩ quan, ngưỡng tuổi là 50 – 55, tùy cấp bậc. Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, những người không đủ sức khỏe, có ít nhất bốn con, hoặc đang chăm sóc người thân bị khuyết tật, được miễn huy động.

Hồi giữa năm nay, phía Nga hồ hởi thông báo là vụ thu hoạch ngũ cốc ở Nga năm 2022 này có thể đạt mức tối đa so với những năm gần đây. Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev công bố tại Diễn đàn ngũ cốc toàn Nga rằng năm ngoái Nga thu hoạch hơn 120 triệu tấn ngũ cốc và năm nay chắc chắn sẽ cao hơn.

Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga Alexandr Korbut dự báo, vụ thu hoạch ngũ cốc năm nay ở Nga sẽ đạt từ 128 đến 133 triệu tấn. “Theo lời những nông dân Nga giàu kinh nghiệm, mùa màng không được tính vào ruộng mà tính vào kho thóc, nên chúng tôi vẫn phải đợi. Nhưng chúng tôi tin rằng thu hoạch ngũ cốc năm nay sẽ rất cao. Ngưỡng thấp ở đâu đó khoảng 128 triệu tấn, và mức cao nhất là 133 triệu tấn ngũ. Đây là một vụ thu hoạch rất lớn và bội thu, và bất kỳ con số nào trong số này sẽ là một thành công” – ông Alexandr Korbut tin tưởng.

Phó chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga cho biết thêm, một mùa thu hoạch ngũ cốc bội thu như vậy đồng nghĩa với việc Nga sẽ có thể xuất khẩu khoảng 50 triệu tấn ngũ cốc. “Đối với chúng tôi, vụ thu hoạch lớn như vậy đồng nghĩa với việc dư thừa nguồn cung ngũ cốc. Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu trong nước, khoảng 81 triệu tấn. Và chúng tôi cũng sẽ có thể xuất khẩu tới 50 triệu tấn. Sẽ là một vụ mùa bội thu nhờ công việc tuyệt vời của các nhà sản xuất nông nghiệp, điều này mang lại hy vọng cho tương lai tốt đẹp” – ông Alexandr Korbut nói.

Đầu ra nông sản Nga đã khó, giờ càng thêm khốn

Sovecon, một công ty tư vấn nông nghiệp ở Mátxcơva, từng ước tính rằng xuất khẩu lúa mì 2022-2023 của Nga đạt 41 triệu tấn, chiếm hơn 20% thương mại lúa mì toàn cầu. Andrey Sizov, giám đốc Sovecon, cho biết, tầm quan trọng của Nga đối với cán cân lúa mì toàn cầu trong mùa vụ mới là chưa từng có.

Tuy nhiên mọi việc đã không thuận lợi như những gì mà phía Nga từng lạc quan.

Nga và Ukraine hồi tháng 7-2022 đã ký các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc về việc mở đường cho hoạt động xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt của Ukraine qua biển Đen; cũng như dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu với ngũ cốc và phân bón của Nga.

Một tháng rưỡi từ khi thỏa thuận có hiệu lực, Ukraine cho biết 61 tàu hàng đã rời cảng Ukraine ở biển Đen, đưa 1,5 triệu tấn lương thực ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya ngày 6-9 khẳng định, “chưa có bất cứ tàu Nga nào có thể đưa ngũ cốc Nga ra khỏi các cảng của Nga đi xuất khẩu”. “Chúng tôi đã cố gắng đạt thỏa thuận, nhưng thỏa thuận đó chẳng lợi ích gì với Nga”, ông nói.

Hiện Úc đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ ba thế giới kể từ đầu năm 2022. Dự kiến khối lượng xuất khẩu lúa mì của Úc ​​sẽ tăng gấp ba lần, lên hơn 1 tỷ giạ trong năm nay so với niên vụ 2019-2020.

Trong 5 năm qua, các khu vực sản xuất lúa mì lớn như EU, Mỹ, Canada và Úc chiếm khoảng 50% lượng xuất khẩu lúa mì của thế giới, cộng với Argentina đóng góp thêm 7%.

Brazil – quốc gia thường nhập khẩu nguồn cung lúa mì từ nước láng giềng Argentina – dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp ba lần xuất khẩu lúa mì trong năm nay. Ưu đãi về xuất khẩu và thời tiết ở Brazil và Argentina từ 2022-23 sẽ có thể kích hoạt nông dân mở rộng diện tích.

Vậy là trong khi nông dân các nước đang thỏa sức làm giàu trên đồng ruộng của mình, thì nông dân Nga lại buộc phải cầm súng ra trận để xâm lược quốc gia láng giềng Ukraine.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 2 years

    Và phụ nữ Nga sẽ thiếu đàn ông!