VNTB – Thế nào là bung, là toang?

VNTB – Thế nào là bung, là toang?

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Hà Nội chắc chắn là chưa toang rồi, vì có phải giãn cách xã hội như thời chủ tịch Nguyễn Đức Chung đâu…

 

Thống kê từ một tờ báo điện tử, số ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng từ 29-4 đến sáng 24-5, Hà Nội xếp thứ 3 trên cả nước, sau Bắc Ninh và Bắc Giang với 291 ca nhiễm bệnh Covid-19. Có thể nói, với số liệu này, Hà Nội cần phải cẩn trọng hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lần giở lại thời gian xảy ra dịch đợt 3, trong một phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 2-12-2020 tại Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết người đứng đầu chính quyền các cấp ở Hà Nội phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Nếu địa bàn Hà Nội mà “bung”, mà “toang” thì tôi chịu trách nhiệm”.

– Hay, phải công nhận là hay thiệt.

– Có gì mà hay vậy anh Tám? Có vẻ anh ưng ý cái gì ấy nhỉ!

– Thì cái chuyện thành phố mình chống dịch này chứ đâu. Lúc trước, thành phố chuẩn bị sẵn 3 phương án điều trị cho nhiều ca bệnh, rồi giờ còn chuẩn bị phương án cho 30.000 ca cách ly nữa. Trước đó, cũng tạm dừng một số hoạt động rồi.

– Ừa, tính ra thành phố mình làm kỹ lưỡng.

– Đợt này các ca nhiễm Covid19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành, không biết có phần nào do tại nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nhiều quá, người dân đi về quê, đi du lịch tùm lum không nữa?

– Cái đó thì tui không biết nữa. Nhưng cũng nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, Bộ y tế cũng chuẩn bị trước ở khu vực miền tây, thành lập 5 đoàn kiểm tra nên tình hình miền tây mình cũng ổn định. Nói thiệt, lúc Campuchia bùng dịch, tui cứ sợ nhiều người nhập cảnh về trái phép, rồi nguy cơ bùng dịch, ai dè đâu đợt này bùng nhiều ở ngoài Bắc, y như cái đợt bầu cử đại hội Đảng lần trước vậy ông ạ.

– Ừ, bà Bảy nói tui cũng mới để ý đó. Theo như thông tin tui đọc được trên nhiều tờ báo khác nhau, hình như Bắc Giang cao nhất, rồi tới Bắc Ninh, sau đó tới Hà Nội.

– Ông nhắc đến Hà Nội, tự dưng tui nhớ đến một người.

– Bà nói ai? Cựu chủ tịch chống dịch Nguyễn Đức Chung à? Hay ông chủ tịch đương nhiệm Chu Ngọc Anh?

– Ông này ngộ thiệt, Nguyễn Đức Chung thì liên quan gì đến dịch đợt này? Ý tui là ông Chu Ngọc Anh kìa. Cái ông mà hứa hẹn đấy.

– “Nếu địa bàn Hà Nội mà “bung”, mà “toang” thì tôi chịu trách nhiệm” chứ gì.

– Thì đó, không biết là sau đợt dịch này, ông Ngọc Anh sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đây? Nghiêm túc kiểm điểm hay tự trọng từ chức?

– Bà cứ nói quá lên không à. Hà Nội có bung, có toang đâu mà trách nhiệm gì?

– Như thế nào là bung, là toang vậy anh Tám? Con số cụ thể là bao nhiêu? Đừng có lấy nước ngoài ra mà so sánh. Việt Nam mình dù thường xuyên nhắc nhở người dân đừng ỷ y, lơ là với dịch bệnh Covid-19 nhưng cũng có không ít suy nghĩ là Việt Nam mình vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Nếu đã gọi là chống dịch tốt, nghiêm ngặt trong vấn đề phòng dịch, sẽ không để xảy ra tình trạng ngày nào đọc báo cũng thấy ca nhiễm ở Hà Nội, ca nhiễm lên tới ba chữ số. Dĩ nhiên, tui không chê trách gì trong hành động chống dịch, tuy nhiên, cái tui muốn nói ở đây, hứa làm gì để rồi để xảy ra tình trạng như thế.

– Kể ra thì bà nói cũng đúng. Thiết nghĩ, người đứng đầu cũng nên chịu một phần trách nhiệm.

– Thì bởi, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ta nói, đừng có vội hứa, làm sao có thể lường trước hết mọi việc hay mọi rủi ro. Có chắc giải quyết được rủi ro như đã hứa hay không? Đó là chưa kể đến việc “một lần bất tin – vạn lần bất tin” nữa đó nha.

– Lo gì anh ơi, chúng ta mới thực hiện bầu cử mà. Chắc là lời hứa khi xưa, không quên được đâu.

Liệu rằng, sau đợt dịch này, mọi thứ trở về như trước, lời hứa của ông Chủ tịch thủ đô có được thực hiện hay không? Hay là sẽ có một kịch bản ca ngợi chiến công chống dịch của ông chủ tịch? Hoặc chăng với con số mấy trăm đó chưa phải là bung, là toang?

Có lẽ, đáp án, vẫn là thời gian…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)