thép hoà phát Dung Quốc

VNTB – Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất ‘nhập khẩu’ gần 1.000 lao động Trung Quốc?

Mai Lan

(VNTB) – Báo chí đưa tin đang có gần 1.000 lao động từ Trung Quốc bắt đầu sang Quảng Ngãi để làm việc. Chuyến đầu tiên đã có 137 lao động Trung Quốc ‘nhập khẩu’ vào Quảng Ngãi.

Ngày 18-6, bà Phùng Thị Lý Hà, phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, cho biết ngành đường sắt sẽ lập nhiều đoàn tàu riêng, chia làm nhiều đợt khác nhau để vận chuyển gần 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đến khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành ngày 12-6, đưa 137 lao động từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn đến ga Quảng Ngãi.

“Các đoàn tàu này do doanh nghiệp trong khu công nghiệp đặt hàng với ngành đường sắt. Ngành đường sắt và tỉnh Quảng Ngãi cùng phối hợp tổ chức chạy tàu và cách ly lao động Trung Quốc đảm bảo quy định phòng chống dịch”. Bà Phùng Thị Lý Hà nói và không cho biết cụ thể số lao động này là ‘nhập khẩu’ theo đơn hàng cụ thể của ai ở Quảng Ngãi.

Một số phóng viên đặc trách khu vực miền Trung, ngờ vực rằng đây là số lao động đến làm việc tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất.

Nguồn tin được củng cố từ một bản tin cũ, từ tháng 4-2020. Theo đó, vào sáng ngày 27-4, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tiếp một đoàn quan chức cấp cao của tỉnh Quảng Ngãi, gồm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Nguyễn Cao Phúc.

Phía Thép Hòa Phát nói rằng họ cần phải ‘nhập khẩu’ các chuyên gia nước ngoài ngay trong mùa dịch corona này để có thể hoàn thành giai đoạn 2 của Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn thép/năm, mà hiện giai đoạn 1 đang trong thời gian vận hành chạy thử.

Nguồn tin cho biết ngoài vấn đề ‘nhập khẩu’ các lao động Trung Quốc, thì nhiều yêu cầu khác của Thép Hòa Phát cũng đã được ông Lê Viết Chữ ‘phê chuẩn’; trong đó có vấn đề liên quan đến thưa kiện kéo dài của người dân mất đất nơi đây.

Cụ thể, phía Thép Hòa Phát yêu cầu chính quyền tỉnh có cơ chế giải quyết tái định cư lần 2 đối với các hộ dân thuộc khu tái định cư Đồng Rướn, và xem xét hỗ trợ đối với 4 ha đất Đồng Rướn mà chính quyền đã thu hồi năm 2005, và người dân không đồng ý nên vẫn đang sử dụng sản xuất; xem xét cơ chế hỗ trợ vật kiến trúc xây dựng trên đất nông nghiệp và vận động người dân di dời khoảng 600 ngôi mộ để giải phóng mặt bằng…

Theo thông tin từ Văn phòng Trung ương Đảng, ngày 16-6-2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ. Và kết quả đăng trên báo chí sau đó là “Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ”.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: