VNTB – Thị trường chứng khoán tiếp tục chao đảo

VNTB – Thị trường chứng khoán tiếp tục chao đảo

Hàn Lam

 

(VNTB) – Thoái vốn đang là vết dầu loang sau khi một số ‘ông lớn’ xộ khám…

 

Thoái vốn là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.  Thoái vốn được hiểu là việc các nhà đầu tư hoặc cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình ra khỏi một lĩnh vực nào đó. Hay nói cách khác, việc các cá nhân hay tổ chức tham gia góp vốn để kinh doanh, nhưng sau một khoảng thời gian vì một số yếu tố nên không thể tiếp tục tham gia và rút lại số vốn của mình.

Việc rút vốn có thể là một phần chiến lược trong cơ cấu công ty hay từ chủ đích riêng của chủ thể. Tuy nhiên, chính doanh nghiệp sẽ nhận những tác động không hề nhỏ. Tùy vào mọi doanh nghiệp sẽ có phương hướng giải quyết phù hợp nhằm tránh ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của mình.

Mới đây, ông Nguyễn Đức Thụy (thường gọi là bầu Thụy) thông báo đăng ký bán toàn bộ 87,4 triệu cổ phiếu Thaiholdings (Mã: THD), tương đương gần 25% vốn doanh nghiệp ngay trong tháng 6 tới. Bầu Thụy hiện là cổ đông lớn nhất và là anh trai của ông Nguyễn Văn Thuyết, Chủ tịch hội đồng quản trị Thaiholdings.

Với thị giá giao dịch quanh mốc 55.000 đồng/cổ phiếu, sau khi thoái vốn, ước tính bầu Thụy có thể thu về khoản tiền hơn 4.800 tỉ đồng.

THD là mã chứng khoán gây nhiều chú ý khi từng lập đỉnh 277.000 đồng vào cuối năm ngoái, nhưng sau đó liên tục lao dốc, trong vòng 5 tháng nay đã “bốc hơi” hơn 80% giá trị. Dù hiện tại không giữ chức vị lớn nhất, nhưng ông Thụy là người sáng lập và cũng là cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings (trước khi thoái vốn).

Giao dịch của bầu Thụy diễn ra sau khi doanh nghiệp này mới thông qua phương án điều chỉnh lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính năm 2021. Việc điều chỉnh này liên quan đến một giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo công văn của Cục cảnh sát điều tra (C03), Thaigroup, công ty con của Thaiholdings, phải hoàn trả 840 tỷ đồng đã giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan đến thương vụ bán cổ phần tại Bình Minh Group – chủ sở hữu của dự án 11A Cát Linh, Hà Nội.

Thaigroup sẽ nhận lại cổ phần của Bình Minh Group sau khi hoàn trả tiền, kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án. Việc hoàn trả tiền khiến lợi nhuận của Thaiholdings năm 2021 phải điều chỉnh giảm từ 1.156 tỷ xuống 424 tỷ đồng.

Dự án 11A Cát Linh có vị trí đắc địa tại Hà Nội, với diện tích hơn 2.500 m2, nằm tại nút giao Cát Linh và Đặng Trần Côn. Năm 2021, việc bán cổ phần tại Bình Minh Group choTân Hoàng Minh đóng góp hơn một nửa khoản lợi nhuận sau thuế hơn 1.100 tỷ đồng của Thaiholdings.

Quý 4 năm ngoái, Thaiholdings cũng liên tục có những động thái thoái vốn. Ngày 16-11-2021, Thaiholdings, cùng công ty có liên quan là Thaigroup, thông báo chuyển nhượng tổng cộng hơn 99% vốn của Công ty Tôn Đản Hà Nội, chủ sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower tại 17 Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá chuyển nhượng không thấp hơn 60.000 đồng mỗi cổ phần. Hoàn tất thương vụ này, Thaiholdings và Thaigroup được cho là thu về ít nhất 4.400 tỷ đồng.

Đầu tháng 11-2021, Thaiholdings cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 22 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank để cơ cấu danh mục đầu tư.

Nhà sáng lập muốn bán sạch cổ phần Yeah1 cũng là một tin tức rúng động khi Yeah được cho là liên quan với nhiều “chân rết” của một số vị từng là chính khách trong bộ máy tham chính.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – nhà sáng lập, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã YEG) – đã đăng ký bán hơn 4 triệu cổ phần tại Yeah1 (12,89% vốn). Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1 đến 10-6-2022, tức trước khi đại hội cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào ngày 15-6.

Như vậy, khi thương vụ thoái vốn hoàn tất, ông Tống sẽ không còn là cổ đông của “đế chế giải trí” Yeah1.

Bà Trần Uyên Phương, cổ đông lớn nhất của Yeah1 đã bán ra hơn 4,11 triệu cổ phiếu YEG trong ngày 26-5-2022. Sau giao dịch, bà Phương đã giảm sở hữu tại YEG từ hơn 4,33 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 13,98% xuống còn hơn 262.000 cổ phiếu, tỷ lệ 0,84%.

Theo dữ liệu giao dịch, ngày 26-5 xuất hiện lệnh giao dịch thỏa thuận đúng bằng số cổ phiếu bà Phương đã bán, với giá trị hơn 64,54 tỷ đồng, tương đương 15.700 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công – ông Đặng Văn Thành đã bán sạch 10 triệu cổ phần (1,54% vốn) tại Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (mã SBT, doanh nghiệp dẫn đầu ngành đường nội địa với thị phần lên tới 46%) trong tháng 5-2022, ước tính thu về khoảng 240 tỷ đồng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)