VNTB – Thị Trưởng, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn: Phục vụ đồng bào là quan trọng nhất

VNTB – Thị Trưởng, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn: Phục vụ đồng bào là quan trọng nhất

Quang Nguyên

 

(VNTB) – Cả cuộc đời tôi, phục vụ đồng bào là quan trọng nhất, nhưng cho giới trẻ lại càng quan trọng hơn, vì đây là những người sẽ nối tiếp sau khi thế hệ một đã ra đi.

 

Kính chào ông Thị Trưởng, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn. Trong buổi trò chuyện thân mật vừa qua, Ông đã kể cho phóng viên Việt Nam Thời Báo một phần cuộc đời của ông từ khi là một phi công trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, thất trận, sang định cư tại Hoa Kỳ, làm đủ mọi việc chân tay cực nhọc để nuôi thân như hốt phân ngựa, sửa xe cắt cỏ, cảnh sát …nhưng do kiên trì, cố gắng và nhất là giữ chữ tín với người và với chính mình ông đã lấy được học vị cao nhất là văn bằng  tiến sĩ sao 20 năm miệt mài học tập. Hiện tại ông là Thị trưởng của một thành phố có hơn 80% người da trắng. Chúng tôi xin ông cho biết lý do chính yếu nào khiến ông có ý định ra ứng cử thị trưởng tại đây?

Sau 7 năm, nhân viên trong thành phố (cứu hỏa, cảnh sát, v.v…) không được tăng lương, và họ từ từ tìm việc làm ở những thành phố trả lương cao. Thành phố này đã đi vào con đường bế tắt. Vì tôi là Cảnh Sát cho thành phố Ft Worth, nên một số Cảnh sát tại đây nhờ tôi ra tranh cử để hy vọng tôi có thể bắt đầu thay đổi bộ mặt của thành phố này.  

– Ông đã chuẩn bị thế nào trước khi ứng cử?

Đây là câu hỏi quá rộng lớn và không thể nào kể hết trong vài trang giấy. 

– Trong khi vận động bầu cử, chiến lược của ông là gì? Ông tiếp cận với cử tri da trắng thế nào? Người da mầu ra sao và với cử tri người Mỹ gốc Việt?

Nói chung là trước khi ra tranh cử, tôi phải tình nguyện vào nhiều cơ quan thiện nguyện trong vùng để cho đồng bào biết tôi là ai và…….. Cử tri trong thành phố nầy gồm khoảng: 80% Mỹ Trắng, 20 gia đình Mỹ gốc Phi Châu, 15% người Mễ, Vietnam khoảng 2%, người Lào khoảng 2%, nhưng chỉ có 15 người Lào đi bầu. 

– Có bao nhiêu % người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho ông? Tại sao họ chọn ông và, nếu có một số người không chọn ông, ông biết tại sao?

Tuy ít người Việt nhưng cử tri Việt nam đi bầu cho tôi rất nhiều (khoàng 250 người, số còn lại là người Mỹ trắng chiếm số phiếu là 80%)..

– Trở ngại và thuận lợi lớn nhất cho một người da màu ra ứng cử tại một thành phố mà đa số là người da trắng?

Đây là một thành phố nhiều người già Mỹ da trắng, rất khó tánh. Xin nhắc lại là thành phố này đã từng ra đạo luật năm 1975, không cho người tỵ nạn VN vào định cư”. Vì thế, cơ hội người thiểu số thắng cử rất mong manh vì 99.9% thị trưởng và nghị viên nơi đây là người da Trắng.

– Xin ông vui lòng kể lại một vài chuyện vui, buồn ông nhớ lại trong thời gian từ chuẩn bị ứng cử đến vận động bầu cử và khi đắc cử?

Khi tôi đi làm cho những cơ quan thiện nguyện, người Mỹ Trắng nhìn tôi như “người từ hành tinh khác đến, ngay cả tên tôi họ cũng không đọc được , v.v..). Lần ra tranh cử chức nghị viên đầu tiên năm 2013, khoảng 2 tiếng đồng hồ phòng phiếu đóng cửa, ông Mỹ tranh với tôi ghế nghị viên, mời tôi đến nhà ông ta lúc 7pm để tham dự lễ ăn mừng ông ta sẽ thắng cử. Nhưng tiếc thay, tôi đã thắng với tỷ số khoảng 69%).

– Đến nay ông đang là Thị Trưởng Haltom City, Texas. Xin ông cho biết sơ qua về thành phố này và ưu tư nhất của ông trong vai trò là thị trưởng?

Tôi thắng cử nghị viên năm 2013 và liên tục thắng cử 3 nhiệm kỳ 2 năm, hai lần làm phó thị trưởng. Năm 2019 vì tôi không được ứng cử nghị viên nữa, nên đồng bào yêu cầu tôi ra ứng cử thị trưởng. Hai người đối đầu tôi là hai người Mỹ Trắng, một người là cựu thị trưởng và người kia là cựu phó thị trưởng, nhưng tôi đã đắc cử trên 67%. Sự mong muốn của dân là làm cho thành phố phát triển và tạo ra lợi tuất cho thành phố để dân được an cư lạc nghiệp. Trong 3 năm làm thị trưởng, thành phố tôi đã mang đến trên 1 tỷ đồng đầu tư, trong khi thành phố này đã không làm gì hết trên nửa thế kỷ qua.

– Trong buổi trò chuyện lần trước, ông có cho biết ao ước của ông là phát triển giới trẻ Mỹ gốc Việt, và giữ vững lá cờ VNCH. Xin ông cho biết ông sẽ làm gì với giới trẻ VN tại thành phố của ông?

Tôi là người dân cử duy nhất trong các anh em Chiến hữu QLVNCH tỵ nạn Mỹ, và thế hệ một của chúng tôi từ từ sẽ ra đi. Do đó, tôi đã thành lập Hội Người Mỹ Gốc Việt Bắc Texas, và đã ra mắt đồng bào ngày 12-12-2021, tại trụ sở của hội, toạ lạc số 2117 Roosevelt Dr, Dalworthington Gardens, Texas. Số người tham dự trên 500. Mục đích của hội chúng tôi là:

–  Giúp giới trẻ sinh hoạt và phát triển trong các lãnh vực Học Vấn, Thương Mãi, Chính Trị, và Phục Vụ Cộng Đồng.

– Tạo sợi dây liên lạc và hợp tác với Hội đoàn, Đoàn thể trong vùng.

– Tạo cơ hội cho giới trẻ của Hội hiểu biết về sự quan trọng của Cội nguồn, Lịch sử và Phong tục tập quán của Người Việt-nam.

– Giúp đỡ huấn luyện, san sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội cho con em trong Hội tham gia vào vòng chính  Hoa Kỳ, từ địa phương đến tiểu bang và Liên Bang.

– Có lần ông đề cập và khuyên giới trẻ VN nên tích cực tham gia vào “vòng chính Hoa Kỳ’, xin ông vui lòng cắt nghĩa về cái gọi là “vòng chính Hoa Kỳ”, tại sao nó quan trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt?

Rất nhiều lợi ích khi có người Việt ra tranh cử từ thành phố đến liên bang, vì có nhiều quyền lợi trong nhiều lãnh vực khác nhau, nhưng dân cư VN là người ít biết được những lợi ích này. Quan trong nhất là thế hệ 2 và 3 sẽ nối gót cha ông, để tiếp tục phục vụ đồng hương; không để lá cờ Cộng Sản tung bay trong cộng đồng Việt Nam. Đây là “Hồn Thiêng Sông Núi” mà thế hệ một đã không màng sống chết để ngày hôm nay có những tướng tá trong quân lực Hoa Kỳ. Xin lỗi là tôi không có nhiều thì giờ để bày tỏ hết tâm tình của người chiến hữu QLVNCH mất quê hương.

– Bây giờ chuyển qua chuyện có không ít người Việt Nam không tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử bất cứ ở cấp nào. Thưa ông có thể cho biết lý do?

Từ ngày tôi đắc cử vào vòng chính và trong chương trình hàng tuần của đài 1600 AM DFW, tôi đã phân tích sự quan trọn của mỗi lá phiếu và bổn phận của cử tri Việt Nam. Từ 8 năm nay, kể từ ngày tôi vào vòng chính, số cử tri đi bầu ngày càng gia tăng. 

– Có nhiều người VIệt chống cộng, họ chống cộng rất hăng, nhưng chỉ vận động tích cực và bỏ phiếu cho ứng viên Tổng Thống có khuynh hướng chống cộng, nhưng “quên” đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử các dân biểu địa phương, xin ông cho biết như vậy họ có thiếu sót  trách nhiệm công dân và bỏ qua quyền lợi của họ không?

Chuyện chống Cộng thì đi đâu cũng nghe hết, nhưng hiện nay cái khổ nhất là Cộng sản thì không chống, chỉ anh em chống nhau thôi. Thí dụ trong vòng hai năm nay, tại vùng Dallas/Ft Worth, khi tôi bắt đầu tổ chức lại cộng đồng đã không còn sinh hoạt thì bị chụp mũ: “Thằng ham danh lợi, thằng con hoang,, v.v… ngay cả dùng những danh từ tục tĩu trên diễn đàn. Tôi đang là Thị Trưởng thì cần gì thêm tiếng tăm ở tuổi trên 70 này. Gần nhất là khi tôi thành lập hội người Mỹ Gốc Việt Bắc Texas, thì lại bị một số người chỉ trích là: thành lập cộng đồng thứ ba, thằng tiến sĩ giấy, lũ Việt gian, v.v..” Thành thật mà nói, từ ngày tôi sang Mỹ, sau phi vụ cuối cùng thả bomb tại Xuân Lộc rồi bay sang Thailand, tôi chưa thấy người Cộng sản nào đánh tôi, mà toàn là một số ACE cựu chiến binh QLVNCH đánh tôi thôi” Thật đau lòng…

– Thưa ông, ông nghĩ sao về suy nghĩ, bỏ phiếu ở Mỹ cũng ảnh hưởng gián tiếp đến tình trạng dân chủ tại VN, thí dụ bỏ phiếu cho một ứng cử viên tích cực bênh vực cho tự do, dân chủ, dù tại địa phương, cũng ảnh hưởng gián tiếp đến tình trạng tranh đấu cho tự do dân chủ tại VN. 

Đương nhiên, nước Mỹ mạnh thì Cộng Sản Việt Nam theo Mỹ, còn tổng thống nhu nhược như Biden thì Việt Nam từ từ bị Tàu đồng hóa. Do đó, cử tri khắp nơi nên suy nghĩ lại lá phiếu trong tương lai tại Mỹ. Nhưng quan trọng nhất là những cuộc bầu cử ở địa phương quan trọng hơn, vì nơi đây là nơi gia đình mình sống và làm việc ngày mà.

– Thưa ông, ông có nghĩ cử tri cần chủ động  tiếp xúc với các vị dân biểu từ cấp liên bang đến địa phương? Và cách nào để dễ tiếp xúc với họ.

Bất cứ dân cử nào cũng cần có dân bầu, nhưng muốn tiếp xúc với họ thì không nên đến với tính cách cá nhân thì không có ảnh hưởng lớn, nhưng đến tiếp xúc với danh nghĩa một đoàn thể thì sẽ mạnh hơn. 

– Chúng tôi biết ông từng là Liên Đoàn Trưởng lo cho hơn 200 em thanh, thiếu nhi phật Tử, giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ là ưu tư rất lớn của ông, ông suy nghĩ thế nào về họ và xin ông lời khuyên cho họ.

Cả cuộc đời tôi, phục vụ đồng bào là quan trọng nhất, nhưng cho giới trẻ lại càng quan trọng hơn, vì đây là những người sẽ nối tiếp sau khi thế hệ một đã ra đi. Do đó, với tính cách là LĐT, tôi chia sẻ rất nhiều từ kinh nghiệm về chiến tranh Việt Nam, về cuộc đời làm phi công chiến đấu đối diện với cái chết hàng ngày. Đến cả  sang Mỹ tiếp tục theo học từ ESL cho đến khi lấy bằng Cử Nhân rồi gia nhập ngành cảnh sát, rồi tiếp tục lấy bằng Thạc Sĩ, và Tiến sĩ, trong 20 năm vừa đi làm vừa đi học. Tôi đắc cử lần đầu tiên cũng nhờ phần lớn là học vấn của tôi. 

– Ông có lời nào cho cử tri thành phố của ông?

Đối với gia đình Việt Nam, cha mẹ hãy dành thời giờ nói chuyện với con cháu về sự lợi ích về học vấn, giúp đỡ những người hữu dụng trong xã hội, phải biết hy sinh để đi vào vòng chính để duy trì lá cờ vàng ba sọc đỏ, và đừng bao giờ quên nguồn gốc của chúng ta là người Việt Nam. Đừng nghĩ đến kiếm tiền nhiều mà cần phải biết hy sinh và chia sẻ cho người khó khăn hơn ta, vì “giàu tới đâu cũng hưởng có một đời”.

Trân trọng cảm ơn ông Thị Trưởng, Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn đã dành cho Việt Nam Thời Báo thì giờ quý báu của ông cho cuộc phỏng vấn dài, Mong có dịp được phỏng vấn ông lần nữa. Chúng tôi kính chúc ông một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc và một năm mới gặt hái nhiều thành công. Xin cho chúng tôi gửi lời kính thăm Bà nhà.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả


 

 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)