VNTB – Trung Quốc, Thiên An Môn, ngày 4-6-1989: tắm máu nhân dân

VNTB – Trung Quốc, Thiên An Môn, ngày 4-6-1989: tắm máu nhân dân

Đặng Văn Khoa

(VNTB) – Thiên An Môn năm 1989, hàng triệu sinh viên Trung Quốc đã biểu tình bất bạo động, kiến nghị chống tham nhũng, mở rộng tự do ngôn luận, báo chí…

Đảng cộng sản Trung Quốc đã đưa lính, xe tăng xả súng, nghiền nát tất cả những ai đang biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn. Hàng chục ngàn người thương vong. Đêm thanh trừng đẫm máu, man rợ bậc nhất trong lịch sử nhà nước và nhân dân. Đặng Tiểu Bình – người quyết định cuộc tắm máu Lục Tứ này, cũng là người đưa quân tổng lực tấn công ‘đồng chí’ Việt Nam năm 1979.

Dùng xe tăng, lính chiến bắn giết người dân, đảng cộng Sản Trung Quốc khẳng định một tuyên ngôn ngàn đời, đanh thép, bất di bất dịch: Đừng nghĩ đến chống Đảng.

Tự hỏi, một đảng cộng sản sẵn sàng thảm sát dân mình, thì đảng đó có từ bỏ thủ đoạn man dã nào với người dân nước khác?

Một đảng cộng sản bất nhân – đã, đang xâm lược nước ta, vẫn đã, đang là đảng 4 tốt, 16 chữ vàng với Việt Nam?

31 năm đã qua, suối máu đã được rửa sạch trên Thiên An Môn nhưng ngàn đời vẫn tanh nồng trên khuôn mặt, trong bản chất đảng cộng sản Trung Quốc, ngàn đời vẫn còn đó như một trang bi thương trong lịch sử nhân loại.

Hong Kong là nơi duy nhất thuộc Trung Quốc mà người dân được phép tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày Lục Tứ (4-6) – ngày diễn ra vụ Thảm sát Thiên An Môn. Nhưng Hong Kong cũng đã mất đi quyền tự chủ của mình, điều mà Bắc Kinh hứa hẹn sẽ duy trì cho thành phố trong vòng 50 năm, kể từ năm 1997 – khi Anh Quốc chuyển giao Hong Kong cho Trung Quốc. Viện cớ dịch bệnh corona, chính quyền Hong Kong đã ra lệnh cấm tổ chức sự kiện thắp nến tưởng niệm quy mô lớn tại Công viên Victoria, mà hàng năm thường thu hút hàng chục ngàn người tham dự.

Thiên An Môn

Trên Twitter, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo chỉ trích chính quyền Hong Kong lần đầu tiên sau 30 năm không phê chuẩn tổ chức sự kiện ‘đêm thắp nến tưởng niệm ngày 4-6’ hàng năm. Ông nói: “Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì về ý đồ của Bắc Kinh, thì đó chính là không cho người dân Hong Kong lên tiếng và lựa chọn, khiến họ  giống như người Trung Quốc đại lục. Cái gọi là ‘hai chế độ’ đã hoàn toàn kết thúc”.

*Trong ảnh: Người tham gia lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại công viên Victoria chiều tối 4-6-2020, Hong Kong, cố gắng giữ giãn cách xã hội – Ảnh: Reuters

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)