VNTB – Thiên hạ luận: Biết nghe ai?

VNTB – Thiên hạ luận: Biết nghe  ai?

Overview

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Nếu bà Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đúng, có nghĩa ông Phó Thường trực Thành ủy TP.HCM sai?

 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại nhà. Thông tin được đưa ra từ cuộc họp trực tuyến triển khai phát động thi đua cao điểm thực hiện công văn số 2279 và kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM ngày 9-7.

Cụ thể, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu gộp PCR tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, lấy mẫu kháng nguyên nhanh tại chỗ theo hộ gia đình, mỗi gia đình đều được lập danh sách lấy mẫu đại diện.

Gia đình dưới 5 người thì chọn 1 người, gia đình có từ 5 người trở lên thì chọn 2 người hay tiếp xúc với cộng đồng để xét nghiệm. Ông Nam cũng cho biết Sở Y tế sẽ phân bổ cho các quận, huyện khoảng 6.000 – 7.000 test nhanh/ngày.

Ông Phan Văn Mãi cho biết trong thời gian thực hiện chỉ thị 16, không tập trung đông người nên phải có đội lấy mẫu đến từng hộ gia đình lấy mẫu. Người lấy mẫu xong chỉ ở nhà, nếu phát hiện F0 thì đưa đi điều trị, còn F1 sẽ cách ly tại nhà; người trong nhà phải cách ly với nhau. Trong 15 ngày giãn cách, không có chuyện nhà này đi sang nhà khác và cứ 2-3 ngày phải xét nghiệm trở lại các gia đình này.

Ông Mãi yêu cầu các địa phương thông báo cho người dân nếu có biểu hiện ho, sốt phải liên hệ để đội xét nghiệm lưu động lấy mẫu tại nhà. Điều này sẽ giảm áp lực cho các bệnh viện.

Theo phó bí thư thường trực, mục tiêu xét nghiệm trong 15 ngày tới là cơ bản tầm soát hết F0 để tách ra khỏi cộng đồng nhằm kiểm soát địa bàn, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp và hướng tới xóa vùng nguy cơ cao. Để đạt mục tiêu này, công tác xét nghiệm phải trọng tâm, trọng điểm, phân theo từng khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, có nguy cơ và bình thường mới.

Ông Phan Văn Mãi cũng yêu cầu công tác lấy mẫu của các địa phương phải gắn liền với năng lực xét nghiệm. Khu vực đã lấy mẫu cần nhanh chóng xét nghiệm, trả kết quả để lập và kiểm soát vùng có nguy cơ, không để xảy ra tình trạng không xét nghiệm kịp dẫn đến tồn đọng mẫu hoặc hư mẫu xét nghiệm.

Những tin tức ở trên gắn với loạt phát biểu của phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, được tất cả các tờ báo nhà nước đăng tải.

Thế nhưng…

Ông Phạm Đăng Quỳnh, kể: “Cái dây giăng trước nhà mình đã được gỡ. Mình đoán kết quả test nhanh bà con trong hẻm âm tính hết. Riêng mình không đi test. Chỉ thị 16 cấm ko cho ra khỏi nhà, mà bắt hàng trăm người lại nhà bà tổ trưởng test.

Mình đóng cửa. Chú dân phòng gọi, mình nói thành phố đã cấm lấy mẫu tầm soát đại trà. Chỉ thị 16 là các đội lấy mẫu lưu động phải đến từng nhà lấy mẫu. Nếu các nhân viên y tế đến nhà tôi, tôi sẽ cho lấy mẫu, nhưng chỉ đi 1 người thôi. Tới trưa mình đi ngủ. Không nghe ai gọi nữa. Chiều nay thì thấy dây giăng đã được gỡ.

Mình nói đứa cháu nhà kế bên đi lấy mẫu hỏi người ta thử, F0 là ai, mấy người, F1 mấy người, test như này bao giờ trả kết quả, có trả kết quả cho từng người không. Không ai trả lời. Người dân như những con cừu. Kêu đi lấy mẫu thì đi lấy mẫu. Bảo về thì về. Đông cũng được mà thưa cũng chịu. Thương thiệt”.

Giờ là chuyện chính tờ báo của Bộ Y tế tường thuật.

“Chiều muộn ngày 9-7, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đến kiểm tra công tác xét nghiệm Covid-19 được triển khai trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM.

Điểm xét nghiệm Covid-19 được đặt tại trường tiểu học Trần Quang Khải, TS.BSCKII Nguyễn Trung Hòa – Giám đốc trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết, hiện tại điểm xét nghiệm ở đây đang triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm test nhanh cho trường hợp người dân đã từng đến các chợ, các mốc dịch tễ đã được công bố.

Việc triển khai xét nghiệm được thực hiện tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị 16, được tổ chức bài bản hơn. Theo đó, người dân được hẹn đến điểm lấy mẫu xét nghiệm theo những khoảng thời gian nhất định để hạn chế tình trạng tập trung đông người; đồng thời công tác tiếp nhận, hướng dẫn, lấy mẫu, test và trả kết quả đều được thực hiện theo đúng các quy định của các cơ quan chức năng cũng như quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16.

(…) Đánh giá công tác triển khai lấy mẫu, xét nghiệm tại địa điểm kiểm tra, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, công tác lấy mẫu được triển khai tốt, tuân thủ các quy định, hướng dẫn chuyên môn cũng như thực hiện tốt các quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16 mà Thành phố đang thực hiện”.

Chỉ thị 16 quy định không được tập trung quá 2 người, khoảng cách phải giữ là 2 mét.

Và nếu bà Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đúng, có nghĩa ông Phó Thường trực Thành ủy TP.HCM sai.


Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.