VNTB – Thiên hạ luận: Chúng mày sướng để cho chúng tao chết à?

VNTB – Thiên hạ luận: Chúng mày sướng để cho chúng tao chết à?

Nguyễn Huỳnh

 

(VNTB) – Hàng quán buộc đóng cửa rồi đó, ai cũng sợ bị lây bệnh rồi cách ly nên tốt nhất là Chủ nhật này ở lì trong nhà luôn, tránh mấy đám đông chỗ bầu cử cho nó lành!

 

Có ai biết trước mắt mình sẽ là cái hố, mà vẫn cứ đâm đầu bước tới không?

Ngày làm việc hành chánh cuối cùng trong tuần, cư dân Phú Nhuận của Sài Gòn thêm một phen nhốn nháo khi xe công vụ ‘đổ’ nhân viên y tế xuống chợ Phú Nhuận, cô lập một phần nơi đây để lấy mẫu tầm soát dịch Covid-19 ví có ca nghi nhiễm.

Nhà chức trách địa phương nói rằng đã lấy mẫu xét nghiệm 25 gia đình với 96 người cùng với 12 sạp với 26 tiểu thương. Đến gần trưa 21-5, đã lấy mẫu xét nghiệm gần xong cho người dân tại khu vực phong tỏa. Đây là ca nghi nhiễm mới, người này ở một mình và cho 2 người khác thuê bán quán cà phê. Hiện người này đã được đưa đi cách ly.

Cuối giờ sáng 21-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ‘chốt hạ’ lệnh hàng quán tuy không phải đóng cửa, nhưng chỉ được phép bán mang đi, bán online, không cho bán tập trung. (Bán online thì thật ra cũng ít nhiều có đám đông trước quán của giới síp-bơ giao hàng!).

Mầm bệnh trong cộng đồng có lẽ bắt đầu qua thời gian ủ bệnh.

Sáng 21-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã báo cáo nhanh về trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân V.V.H. nam, 24 tuổi, địa chỉ tại thôn Hoàng Xá, Lại Thượng, Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Chiều ngày 15-5, do có biểu hiện đau tức ngực, bệnh nhân đã vào bệnh viện đa khoa Thạch Thất khám. Sau khi ở phòng khám sàng lọc, được lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Bệnh nhân đã được lấy xét nghiệm lần 1 ngày 15-5 gửi bệnh viện đa khoa Sơn Tây xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19-5, bệnh nhân có sốt nhẹ, đau mỏi người được bệnh viện đa khoa Thạch Thất lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Các hoạt động điều tra truy vết F1, F2 đang được thực hiện.

Tin chắc rằng trong thời gian chờ đợi kết quả truy vết, trong 36 tiếng tới đây, không ít những F1, F2 đó sẽ phải đến nơi bầu cử, và họ sẽ tạo nên những ổ dịch rải rác mà CDC Hà Nội lại phải vất vả truy tìm.

Trong một động thái của “thà giết lầm hơn bỏ sót”, sáng 21-5, một lãnh đạo chính quyền Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xác nhận thành phố đang thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có ca bệnh Covid-19, mà không cần phân biệt có nằm trong vùng dịch hay không.

Chính quyền Buôn Ma Thuột hiểu rất rõ rằng mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay, chuyến xe khách từ các tỉnh đã có ca bệnh về Đắk Lắk, nên số lượng người phải cách ly sẽ rất lớn, thế nhưng vì an toàn cộng đồng, họ vẫn kiên quyết trong yêu cầu cách ly.

Trong bối cảnh đó, có lẽ nếu được phép trả lời thật lòng, chắc hẳn quan chức nơi đây sẽ đồng ý với chuyện đã qua mấy vòng hiệp thương được gọi là chặt chẽ với dân chủ lắm rồi, thì giờ để phòng chống dịch Covid bùng phát đang quá dữ dội, rất cần thêm một lần nữa Đảng hãy dùng quyền lực chính trị Hiến định để quyết luôn danh sách cuối cùng đại biểu Quốc hội, và Hội đồng nhân dân các cấp.

Có lẽ ở đây còn là vấn đề ít nhiều của nhạy cảm chính trị về câu chuyện dân chủ, mà nói như ẩn dụ của một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, rằng:

“Trai gái chúng nó ăn ở công khai hàng tháng rồi, ở đầu đường, xó chợ ai chẳng biết. Sắp đến ngày sinh tháng đẻ, chúng bày còn bày đặt, diễn tuồng. Chúng nỉ non với cha mẹ hai bên: Xin ra mắt, xin được phép cưới hỏi, rước dâu, tổ chức tiệc cưới, động phòng…

Thử hỏi không đồng ý với chúng thì chúng có để yên cho không?. Lẽ ra chúng chỉ cần đi đăng ký là xong, để hết dịch thì tổ chức có chết ai. Đằng này chúng khăng khăng quyết diễn tuồng bằng được đúng ngày tháng do thầy bói đã xem. Chúng làm vậy, chỉ tổ rước con Covid về cho 2 hai họ và bạn bè. Nó có khác nào bữa ăn ân họ huệ cuối cùng của tử tù không?.

Chúng mày sướng để cho chúng tao chết à!”


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)