VNTB – Thiên hạ luận: Có truy cứu trách nhiệm chính trị?

VNTB – Thiên hạ luận: Có truy cứu trách nhiệm chính trị?

Overview

Phạm Lê

 

(VNTB) – ‘Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19’… Vậy thì cần thiết truy cứu trách nhiệm của các Bí thư địa phương cho đến Tổng bí thư trong chuyện dịch giã hiện nay?

 

“Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19” là nội dung của văn kiện Đảng có tên “Kết luận số 07-KL/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội” – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 11-6-2021.

“Bộ Chính trị yêu cầu các tỉnh uỷ, thành uỷ, ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các ngành, các cấp phải gương mẫu đi đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách” – trích Kết luận số 07-KL/TW.

Một vài ghi nhận tiếp theo đây cho thấy cần thiết truy cứu trách nhiệm chính trị của các “đồng chí cấp ủy” từ địa phương đến trung ương:

Báo Cần Thơ số phát hành ngày 25-6, đưa tin “Cần Thơ phát hiện ca nhiễm Covid-19 ở khu cách ly tập trung”. Theo đó, “bệnh nhân nam N.Q.N sinh năm 1957, địa chỉ ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều. Bệnh nhân về thành phố Cần Thơ từ tỉnh Bắc Giang và được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung quận Bình Thủy ngày 11-6.

Kết quả xét nghiệm lần 1 và lần 2 âm tính. Đến ngày 24-6, lấy mẫu xét nghiệm lần 3 dương tính SARS-CoV-2 sau 14 ngày cách ly tập trung. Tại khu cách ly tập trung, ông N.Q.N được bố trí ở một mình trong phòng riêng suốt quá trình cách ly”.

Nội dung bản tin này có vẻ bình thường, không mảy may lo ngại vì đây là ca F0 ghi nhận tại khu cách ly tập trung.

Đó chỉ là một nửa sự thật được đăng trên báo Cần Thơ – Cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Vụ việc kể trên đáng ngại hơn rất nhiều.

Qua khai báo, ông N.Q.N cùng đồng nghiệp chung công ty đi chuyến bay từ Cần Thơ đi Hà Nội ngày 5-6, sau đó trong hai ngày liên tiếp từ ngày 6 đến ngày 8-6 đã di chuyển bằng xe, liên hệ công tác và làm việc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh viện 108 Hà Nội, về ở khách sạn tại Hà Nội…

Đến ngày 9-6, ông N. cùng đồng nghiệp di chuyển trên chuyến bay từ Hà Nội về Cần Thơ, sau đó đến làm việc tại công ty ở phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều). Đến ngày 10-6, ông N. tiếp tục đi công tác bằng xe công ty đến huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), sau đó về nhà. Và phải đến ngày 11-6, ông N. mới khai báo y tế tại Trạm y tế phường An Khánh (quận Ninh Kiều), và được vận động đi cách ly tập trung tại khu cách ly thuộc quận Bình Thủy.

Tại khu cách ly, ông N. ở phòng riêng biệt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và 2 (ngày 11 và 13-6) cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (ngày 24-6) bằng phương pháp RT-PCR do CDC Cần Thơ thực hiện, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Dư luận người dân tại Cần Thơ băn khoăn về trường hợp này đi bằng máy bay từ Hà Nội về, đi đến vùng dịch Bắc Giang… về địa phương nhưng không ai biết, không được đưa đi cách ly tập trung; về từ ngày 9-6 nhưng đến 11-6 mới đi khai báo và được đưa đi cách ly.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ hiện tại là ông Lê Quang Mạnh.

Tháng 5/2019, ông Lê Quang Mạnh được Ban Bí thư luân chuyển, điều động và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ và giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 3-6-2019, Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ đã bầu ông Lê Quang Mạnh làm Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2016-2021. Trước khi được luân chuyển về Cần Thơ, ông Lê Quang Mạnh là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Một vụ việc khác xảy ra tại TP.HCM.

Tối ngày 24-6-2021, địa bàn quận 4 phát hiện 50 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đang chờ Bộ Y tế công bố) trong khu vực phong tỏa tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4.

Được biết 50 ca nghi nhiễm này có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại vựa ve chai Đề Thám, quận 1. Trong đó, BN12345 là ca bệnh chỉ điểm tại vựa ve chai này, có đồng nghiệp làm chung là BN12399 đã ở quận 1 từ ngày 30-5 và không về nơi cư trú tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4.

Do đó, những người sống chung nhà với BN12399 tại hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết được chỉ định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Tối ngày 20-6, 2 người con của BN12399 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, được Bộ Y tế công bố với mã số là BN13509 và BN13510. Ngay lập tức, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa con hẻm 76 đường Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4.

Ngày 21-6 Trung tâm Y tế quận 4 tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hẻm, đến ngày 23-4 kết quả phát hiện 19 mẫu gộp dương. Sau khi lấy lại mẫu đơn trong 19 mẫu gộp dương thì phát hiện 50 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 vào tối ngày 24-6.

50 ca nghi nhiễm này đã được chuyển đi điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện dã chiến Củ Chi. Qua điều tra dịch tễ ghi nhận khoảng 60 trường hợp F1 liên quan, chuyển đến khu cách ly tập trung.

Ngày 25-6, các lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu tầm soát cộng đồng mở rộng cho khoảng 3.000 người dân sống tại các phường xung quanh gần con hẻm này.

Theo điều tra của Trung tâm Y tế quận 4 ghi nhận thì người dân trong khu vực phong tỏa còn chủ quan, khai báo chưa đầy đủ các thông tin dịch tễ. Mặc dù nằm trong khu vực có ca bệnh và được phong tỏa nhưng người dân vẫn thường qua lại, nói chuyện với nhau. Điều này là nguyên nhân chính góp phần dẫn đến lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Bí thư Quận ủy quận 4 là bà Thái Thị Bích Liên.


Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.