VNTB – Thiên hạ luận: Giang hồ đồn đoán trùm cuối là…

VNTB – Thiên hạ luận: Giang hồ đồn đoán trùm cuối là…

Ghi chép của Định Tường

(VNTB) – Trong cú áp phe y tế mang tên Việt Á, giang hồ ngày càng đồn đoán trùm cuối ở vụ này rất có thể là một quý bà từng là “đệ nhất phu nhân” của Chính phủ nhiệm kỳ trước.

Quan sát ở lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822), tổ chức tại tỉnh Bến Tre, người ta thấy vai trò chủ lễ là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Những vị khách được Chủ tịch nước mời, bao gồm các cựu lãnh đạo quyền lực cao nhất trong hệ thống chính trị là các cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư thành ủy Hồ Chí Minh, Lê Thanh Hải…

Tất cả những cựu lãnh đạo này đều có gốc gác miền Nam, có những tai tiếng và dư luận không tốt trong thời gian tại chức. Ác miệng chút thì người ta nói rằng, đây là những thanh củi gộc không thể bị ném vào lò. Và nói như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, “đánh chuột không để vỡ bình quý”, là “ta đánh ta”.

Trong khi nhân dân tin tưởng, vụ Việt Á “trùm cuối” vẫn chưa dừng ở Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, nó có thể còn lên cao hơn nữa, và trong vai trò từ thời còn là thủ tướng chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc đang rất dễ vào tầm ngắm.

Một nhà quan sát bình phẩm rằng việc nhóm các cựu lãnh đạo cao nhất tụ tập đông đủ dù vô tình, hay hữu ý ở Bến Tre dễ để bàn dân thiên hạ suy luận ông Nguyễn Xuân Phúc đã đi một nước cờ cao tay, bằng cách “biểu dương lực lượng”, và bước đầu ông đã đạt được mục đích của mình, khi tất cả các vị “tai to mặt lớn” đã tụ tập đông đủ, chẳng khác nào 108 anh hùng hảo hán tụ tập về Lương Sơn Bạc. Với cuộc biểu dương lực lượng này, ông Phúc đã đánh đi một tín hiệu cảnh báo – cuộc chơi còn rất nhiều hồi gay cấn, chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào” …

Thật ra ẩn số về “trùm cuối” ở đây sở dĩ phải lâm cảnh đồn đoán vì không rõ tại sao cho đến hôm nay phía cơ quan điều tra vẫn không công khai những ai đã góp vốn vào Công ty Việt Á.

Bởi, các thông tin đến nay về Công ty Việt Á cho thấy, vốn điều lệ của doanh nghiệp này lên đến 1.000 tỷ đồng vào tháng 10-2017. Tuy nhiên, vốn góp của 3 cổ đông sáng lập gồm ông Phan Quốc Việt, ông Đồng Sỹ Huy và bà Hồ Thị Thanh Thủy chỉ giữ khoảng 20% cổ phần vốn doanh nghiệp. Như vậy khoảng 800 tỷ đồng do cá nhân, tổ chức nào nắm giữ, đến nay chưa được công bố.

Công ty Việt Á là một doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn, vốn ban đầu chỉ có 80 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, chỉ từ vốn điều lệ 80 triệu ban đầu đã tăng lên tới 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty này được giao thẩm quyền phối hợp với Học viện Quân Y (Bộ Quốc phòng) để tham gia nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh bộ kit xét nghiệm Covid-19, trong khi rất nhiều công ty dược phẩm của cả nước rất lớn và tầm cỡ nhưng không được giao mà lại giao cho công ty Việt Á?

Thậm chí, Bộ Khoa học và Công nghệ từng đăng tải thông tin bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận, trong khi đó thực tế WHO không phê duyệt bộ xét nghiệm của Việt Á. Bộ Y tế thì tạo hành lang văn bản để Việt Á dễ bề thâu tóm và thao túng giá cả. Cụ thể, ngày 13-7-2021, Bộ Y tế gửi công văn đến các địa phương giới thiệu các sản phẩm kít xét nghiệm trong đó nêu rõ bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của công ty Việt Á có giá 470.000 đồng/bộ.

Lời khai của Phan Quốc Việt cho thấy, Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit test Covid-19 lên khoảng 45%, số tiền doanh nghiệp này thu về trong vụ án là trên 500 tỷ đồng; số tiền chi “hoa hồng” mà Công ty Việt Á chi cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng.

Dư luận cho rằng, với một công ty nhỏ, mới thành lập như Việt Á không thể được giao thầu, bán kit test khắp cả nước như vậy nếu không có chống lưng. Bởi vậy phía sau Công ty Việt Á chắc chắn phải có người chống lưng, giới thiệu và nâng đỡ cho doanh nghiệp này.

Ngoài nghi vấn về vai trò của người từng là ‘đệ nhất phu nhân’ của Chính phủ nhiệm kỳ trước, còn có một nghi vấn về quý bà mệnh phụ khác được cho là quyền lực chi phối rất đáng gờm trong mùa dịch giã Covid vừa qua với hệ sinh thái của AMV Group như AMV Vaccine; AMV Diagnostic; AMV Pharmaceutical; AMV Gentical; AMV Minh Long; AMV Hoàng Liên; Công nghệ xanh Đông Sơn; Gentical Lạc Long Quân…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)