VNTB – Thiên hạ luận: Họ đang hứa hẹn…

VNTB – Thiên hạ luận: Họ đang hứa hẹn…

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Thời gian này là lúc mà nhiều ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đưa ra những hứa hẹn như một cung cách của hình thức thu hút lá phiếu cử tri…

 

Gọi là hình thức vì cử tri biết rõ rằng để thực hiện các hứa hẹn ấy, còn tùy thuộc vào ‘cấp ủy Đảng’, vì ở Việt Nam theo Hiến định thì “Đảng lãnh đạo toàn diện”.

Cứ tạm tin vào lời hứa và hãy chờ xem khi trúng cử, các ông, bà nghị này có hẹn, khất hay không trong thực thi.

Tại hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 9 gồm các quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ của thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận các phát biểu như sau (trích):

Ứng cử viên Lâm Đình Thắng – giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho biết ông sẽ góp phần tham mưu cho lãnh đạo thành phố triển khai nhanh chóng đề án xây dựng đô thị thông minh và chương trình chuyển đổi số tại thành phố.

Ông cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ những chính sách, chủ trương thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của quốc gia và địa phương. Từ đó, giúp cho cuộc sống người dân, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng đang đô thị hóa, phát triển; công việc của cơ quan nhà nước nhanh, hiệu quả và doanh nghiệp không bị phiền hà, hoạt động thuận lợi.

Ứng cử viên Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM – cho biết được lựa chọn, ông sẽ góp phần đẩy mạnh việc bồi dưỡng nâng chuẩn cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và cải thiện chế độ chính sách cho giáo viên. Tăng cường đầu tư các nguồn lực cho phát triển giáo dục và đào tạo, nhất là việc xây dựng trường lớp, nhà vệ sinh cho học sinh vùng núi, khó khăn. Hoàn thành tốt việc hỗ trợ sinh viên khó khăn.

Ứng cử viên Nguyễn Trần Phượng Trân – chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM – cho hay bà sẽ quan tâm đến việc thực hiện Luật bình đẳng giới. Đồng thời quan tâm các chính sách an sinh xã hội như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chính sách người có công, các chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em… để họ được chăm sóc và bảo vệ tốt hơn.

Ứng cử viên Dương Văn Thắng – thiếu tướng, phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, chánh án Tòa án quân sự trung ương – cho biết với kiến thức và kinh nghiệm hơn 29 năm công tác tại tòa án, ông sẽ tích cực tham gia xây dựng pháp luật, giám sát việc thực hiện pháp luật và tham gia hoạch định chính sách quan trọng của đất nước.

Kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, loại bỏ những hành vi “hành dân”, “hách dịch, cửa quyền”. Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận công lý.

Xem ra những chương trình hành động của các ứng cử viên, đều là nội dung trong trách nhiệm hành chánh hiện tại ở những ứng viên này trong chức vụ quản lý. Điều đó có nghĩa dù ‘trúng cử’ hay ‘thất cử’, thì đó vẫn là những đầu việc mang tính bắt buộc, và không rõ tính chế tài khi các quan chức này ‘không hoàn thành nhiệm vụ’.

Chuyện cần thiết phải quy trách nhiệm trong phát ngôn của hứa – hẹn với những chế tài bắt buộc, tiếc thay đến nay vẫn chưa có.

Chính điều này nên không ít người vẫn thường nhắc lại câu chuyện ông Nông Đức Mạnh như bài học của ‘duy ý chí cộng sản’: “Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng thành công tốt đẹp đang mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn nhằm sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại” – Trích phát biểu của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tại lễ kỷ niệm chiến thắng 30-4, Ngày quốc tế lao động 1-5 và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ngày 28-4-2006).

Giờ là năm 2021. Chờ vậy.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)