VNTB – Thiên hạ luận: làm báo là để bán chứ không phải để biếu

VNTB – Thiên hạ luận: làm báo là để bán chứ không phải để biếu

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – ‘Làm báo để biếu’ cũng là một cách kinh doanh, vì sẽ dùng số lượng phát hành để mời gọi quảng cáo tạo nguồn thu.

 

Thế nhưng báo Sài Gòn Giải Phóng “Cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh – Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh”, theo giấy phép xuất bản, thì đó không phải là tờ báo phát hành biếu không, mà có giá mỗi tờ nhật báo là 5.500 đồng, phát hành từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Vậy đó. Nếu ai cắc cớ mang cách tính toán sơ lược ở trên ra luận bàn, khi tờ báo này nhận được lời khen tặng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm chiều ngày 13-5-2021 lúc ông đến thăm tòa soạn Sài Gòn Giải Phóng, sẽ nhận ra hóa ra ở đây đã không còn hiện diện vế “Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh” trong slogan dài dòng của “Tiếng nói…” như ghi ở phần trên.

“Chúng ta vui mừng là trên mặt bàn của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương có tờ SGGP. Không phải địa phương nào cũng có tờ báo được cán bộ, đảng viên và nhân dân yêu mến như thế!” – Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tường thuật về cuộc thăm hỏi này, báo Sài Gòn Giải Phóng, viết:

“Có khi nửa đêm gà gáy, tòa soạn cũng phải sửa lại bản kẽm để đảm bảo nội dung thời sự rồi mới in ấn, phát hành. Rất kịp thời, rất trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi.

Theo Chủ tịch nước, đây cũng là vinh dự bởi không phải tờ báo nào cũng làm được như thế! Và Báo SGGP đã làm được, có khối lượng bạn đọc đông đảo, nội dung thu hút và trình bày đẹp mắt.

(…) “Báo SGGP cần thể hiện được vai trò của một tờ báo của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM trong việc góp phần đưa TP.HCM có bước phát triển sáng tạo mới”, Chủ tịch nước gửi gắm.

Đối với TP.HCM, Chủ tịch nước nhận xét, TP.HCM là một trung tâm kinh tế thị trường lớn nhất cả nước, là trung tâm đổi mới sáng tạo, đóng góp lớn nhất về kinh tế cho đất nước. Chính vì thế, Báo SGGP cần thể hiện tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt hành động để xứng đáng với tầm vóc, vị thế của TP.HCM.

“Tôi nói điều này để thấy các đồng chí có vai trò, vị trí rất lớn trong việc xứng đáng với một trung tâm lớn như TP.HCM”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước lưu ý, hơn ai hết, người làm Báo SGGP phải thể hiện tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt hành động, một tinh thần khát vọng của TPHCM – một chương trình rất lớn mà Báo SGGP cần tiếp tục vun đắp lên. Theo Chủ tịch nước, khát vọng phát triển của dân tộc, của trung tâm lớn như TPHCM, của trung tâm đi đầu như TP.HCM cần được tiếp tục thúc đẩy để phát triển mạnh mẽ” – dừng trích.

Có ít nhất ba ý tạm gọi là hết sức ‘tào lao’ trong những khen tặng ở trên:

Thứ nhất, việc phải mua báo Sài Gòn Giải Phóng là một bắt buộc đối với các cấp uỷ đảng và tổ chức đảng các cấp, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương. Văn bản cụ thể về mệnh lệnh này là Chỉ thị 11-CT/TW năm 1996 của Bộ Chính trị, do Tổng bí thư Lê Khả Phiêu ký ban hành ngày 28-12-1996.

Và mới đây nhất là văn bản Thông báo kết luận số 173-TB/TW ngày 06-4-2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.

Thứ hai, dễ dàng nhận biết là báo Sài Gòn Giải Phóng hiện tại gần như vắng mặt trên các sạp báo tại Sài Gòn – mà Sài Gòn cũng hiện hiếm hoi lắm rồi sạp bán báo như hồi trước. Quan sát qua việc đọc báo giấy ở những bác tài xe ôm, gần như không ai chọn báo Sài Gòn Giải Phóng, vì cho rằng đây là báo Đảng.

Thứ ba, kể từ sau năm 2025 ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn một cơ quan báo chí theo Quyết định 362/QĐ-TTg, “Phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 03-4-2019.

Như vậy, liệu hôm nay báo Sài Gòn Giải Phóng có nỗ lực đến đâu, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi nhiệt liệt đến mức nào đi nữa, thì hết năm 2025, báo Sài Gòn Giải Phóng cũng phải ‘hoàn thành sứ mệnh chính trị’ của mình.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: