VNTB – Thiên hạ luận: nâng tầm ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh’ lên thành một luật định

VNTB – Thiên hạ luận: nâng tầm ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh’ lên thành một luật định

Triệu Tử Long

 

(VNTB) – Là đầy tớ của dân chứ không phải “làm quan nhân dân”…

 

Sáng ngày 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, không thể thiếu đối với toàn Đảng, toàn dân ta, trước hết là các tổ chức đảng, các cơ quan nhà nước và cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân” – Tổng bí thư nhấn mạnh.

Vậy thì với lợi ích quá rõ ràng đó đối với Đảng, cần thiết nâng tầm ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh’ lên thành một luật định mang tính bắt buộc tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải tuân thủ.

Một khi đã là ‘luật định’, thì chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, ngân sách phải trích chi ra phục vụ cho một hội nghị trực tuyến mà các quan chức đều bắt buộc phải tham gia. Trong lúc đó thì diễn biến dịch bệnh như dầu sôi, lửa bỏng.

Đơn cử, trong 3 ngày trước đó, TP.HCM chỉ ghi nhận lần lượt 46, 22 và 57 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện. Thời điểm số bệnh nhân COVID-19 được chuyển về các bệnh viện cao nhất trong vòng hơn 2 tuần gần đây là ngày 31-5 với 71 ca.

Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 117 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (6 ca), Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (97 ca), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (2 ca) và Bệnh viện Nhi đồng thành phố (12 ca).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, sáng 12-6 đã nhận được thông tin từ khu cách ly tập trung về 1 trường hợp F1 có triệu chứng hô hấp đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Người này là em của BN9910 và BN9911, đang làm bảo vệ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Huyện Hóc Môn đã khẩn cấp huy động, tổ chức lấy 500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ban quản lý chợ, bảo vệ và nhân viên bốc xếp đang làm việc tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Việc lấy mẫu được ưu tiên triển khai nhanh và gấp ngay trong sáng 12-6, vì đây là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất, cũng là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm của thành phố với số lượng người giao thương và buôn bán luôn tấp nập. Việc lấy mẫu bắt buộc phải triển khai giám sát nhanh chóng nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan.

Thế nhưng trong tình cảnh ngặt nghèo đó, oái oăm thay, các lãnh đạo từ chính quyền đến đoàn thể đều bắt buộc phải vào phòng máy lạnh để ‘nghe trực tuyến’ những giáo huấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về cắt nghĩa từ – ngữ của “Tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Cụ thể, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, cho biết ở Hội nghị trực tuyến do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức toàn quốc sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tại Bộ Y tế, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy Bộ, Bí thư đảng bộ, chi bộ, ủy viên các ban xây dựng Đảng trong Đảng bộ Bộ đã tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Bộ Y tế.

Trang web của Tuyên giáo Trung ương, cho biết, “Dự hội nghị tại các điểm cầu Trung ương và 67 điểm cầu trong toàn quốc có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội của Trung ương và địa phương; các đồng chí cán bộ chuyên trách thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và 323 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của các ngành, các địa phương trong toàn quốc giai đoạn 2016-2021”.

Trong bài lược thuật Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cứ làm đi, có hiệu quả, dân tin, báo Tuổi Trẻ kể rằng Tổng bí thư đã giải thích như đang là ông thầy giáo tiểu học, khi Tổng bí thư nói rằng phẩm chất cần cù, có nghĩa là chăm chỉ, tận tụy, hết lòng hết sức vì công việc chung, vì nước, vì dân. Kiệm là tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí, nhất là đối với của công. Liêm là thanh liêm, giữ liêm sỉ, danh dự, trong sạch, trong sáng. Chính là chính trực, ngay thẳng, khẳng khái, không cúi luồn, giữ sĩ khí của một người quân tử, chính khách. Chí công vô tư là làm vì việc công, đặt lợi ích công lên trên hết, trước hết, không tư lợi, vụ lợi, không vì lợi ích riêng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, “quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

“Là đầy tớ của dân chứ không phải ‘làm quan nhân dân’, không được lên mặt ‘làm quan cách mạng’ – báo Tuổi Trẻ cho hay ông Tổng bí thư nhấn mạnh như vậy.

Với những tóm lược ở trên cho thấy cần thiết ban hành một điều luật tu chỉnh được rải đều ở tất cả các Bộ luật, luật là buộc tất cả những quan chức, viên chức, người lao động nếu đã là đảng viên, bắt buộc phải làm theo nội dung của “Tư tưởng Hồ Chí Minh” theo nghĩa của điều chỉnh pháp luật, chứ không phải là thành tích kiểu “Người tốt – Việc tốt”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)