VNTB- Thiên hạ luận: nên tuyên truyền đầy đủ

VNTB- Thiên hạ luận: nên tuyên truyền đầy đủ

Diệp Chi

(VNTB)- Một nửa sự thật không phải là nửa ổ bánh mì…

 

Những ngày qua, tốc độ tiêm chủng của TP.HCM tăng lên hàng ngày, nhiều đơn vị đã rất nỗ lực, sáng tạo, thực hiện cả ban đêm nhằm sớm phủ vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất cho người dân.

Với tốc độ tiêm chủng này, theo Sở Y tế TPHCM, nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine, thành phố Hồ Chí Minh sẽ đối diện với việc thiếu vaccine tiêm diện rộng.

“Không rõ sao báo chí liên tục đăng tin thành phố có thể thiếu vaccine, hoặc ngày mấy sẽ tạm dừng chích vì thiếu vaccine hoặc “TPHCM cạn vắc-xin, Bộ y tế nói còn nhiều”, toàn đọc tin thấy chính phủ rồi Bộ y tế tích cực tìm kiếm nguồn vaccine, ưu tiên cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Vậy mà tin tức có thể thiếu vaccine cứ nhan nhản. Rồi như cái tít tôi nói ở trên, ai đúng ai sai? Nếu TP.HCM sai, vậy chừa vaccine trong kho để làm gì, vừa chật kho, vừa khó có thể nhanh chóng quay về trạng thái bình thường.

Còn nếu Bộ Y tế sai, vậy tại sao Bộ lại không tiếp tục phân bổ thêm vaccine về cho thành phố? Hay là Bộ ỷ y, cho rằng thành phố còn nhiều là vì còn đầy Vero Cell trong kho? Thế thì chẳng khác gì ép dân thành phố phải chích vaccine Trung Quốc, biết hay không biết, muốn hay không muốn, chích luôn đi?”, không ít ý kiến thắc mắc.

Mình thì rất ủng hộ với quy định, người dân được quyền biết mình sẽ được chích vaccine gì, quyết định chích hay không là ở người dân. Tuy nhiên, điều đó không thôi là chưa đủ. Bộn bề lo toan với cuộc sống, trang trải chi phí sinh hoạt, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội kéo quá dài, cộng thêm không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận thông tin đầy đủ và rõ ràng nhất, thì việc đồng ý chích cũng chưa nói được điều gì.

Vì sao? Vì những thông tin tuyên truyền tốt về vaccine Trung Quốc thì nhan nhản, còn những thông tin chích vaccine Trung Quốc vào, các nước khác vẫn xảy ra dịch, thậm chí có nơi còn bùng dịch, thì không đến nhiều với những người dân, nhất là đối với người ít đọc tin tức, chỉ xem qua sóng truyền hình”, một ý kiến khác.

“Theo dõi trên facebook, nhiều ý kiến cho rằng nên chích vaccine Trung Quốc. Thậm chí khi được yêu cầu bạn chích chưa, trưng giấy ra đi, họ sẵn sàng trưng ra, thế rồi đành im. Nhưng quên mất một điều rằng, những tờ giấy đó, ở đâu? Có phải ở những khu giáp ranh với Trung Quốc không? Nếu như câu trả lời là không, vậy thì những người chích vaccine Sinopharm có liên quan gì đến Trung Quốc không?

Làm việc cho công ty Trung Quốc, đi học ở Trung Quốc, vận chuyển hàng sang Trung Quốc hay lấy vợ – lấy chồng là người Trung Quốc. Nhiều lý do để cho dù không muốn vẫn phải chích Sinopharm”, một tài xế vận tải xuyên Việt, nhận xét.

Tôi có đọc một bài viết trên Zing News, đại khái nội dung là người dân TP.HCM xếp hàng trong ngày thứ 2 tiêm vaccine Sinopharm. Nhìn những hình ảnh đó, việc nam phụ lão đều chấp nhận chích Sinopharm, là điều đáng mừng, họ nhận thức được vaccine nào cũng quan trọng như nhau, dù thực tế có đúng như hình ảnh phản ánh hay không hay đúng đến mức độ nào thì chưa rõ.

Tuy nhiên, tôi thấy lạ thế này, lúc trước người lớn tuổi – người có bệnh nền được chích Moderna, thôi thì cho là hiếm đi, chích AstraZeneca, cũng không sao. Giờ, cả người lớn tuổi cũng chích vaccine Trung Quốc luôn à? Đó là chưa kể đến việc, nếu rút và chích vaccine do Sinopharm sản xuất, vì sao báo không chụp hình ảnh ấy để chứng minh? Chắc là phóng viên thực hiện đó thiếu sự chuyên nghiệp”, một nhà báo chuyên trách y tế thắc mắc, vì theo ông, Vero Cell là vaccine được WTO khuyến cáo thận trọng khi chích cho người từ 60 tuổi..

Tựu trung lại, mỗi người đều có lý do riêng để chích hay không chích vaccine Vero Cell do Trung Quốc sản xuất. Nếu đã tuyên truyền, cũng mong đem thông tin đầy đủ đến cho người dân. Bởi nhiều người lang thang, cơ nhỡ, khó khăn đã khổ lắm rồi!

Xin đừng vì bất kỳ một lý do nào, làm khổ người dân thêm nữa…

Quan nhất thời nhưng dân thì vạn đại…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)