Trần Dzạ Dzũng
(VNTB) – Ở lần thứ tư bùng dịch này, có một điểm mới trong yêu cầu “cả hệ thống chính trị”, đó là dường như chỉ còn mỗi Hà Nội là ông Bí thư tiếp tục ra oai…
Bùng phát Covid-19: đảng đã làm gì? là câu hỏi của một bài viết đăng trên trang Việt Nam Thời Báo.
Ghi nhận từ thành phố Hồ Chí Minh, theo như lời nhận xét của vị tổng biên tập cuối cùng lúc báo Phụ nữ TP.HCM còn thuộc chủ quản Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP.HCM, thì ở các đợt dịch trước đó, người ta thấy một bí thư Nguyễn Thiện Nhân với những phép tính, con số, biểu đồ của một nhà khoa học; và hình như ông cũng không giấu giếm hình ảnh ấy với sự xuất hiện khá dày đặc qua những cuộc họp, những “emagazine” chuyên sâu như kiểu một nhà dịch tễ học thực thụ trên báo chí.
Lần này, ông Nguyễn Văn Nên lặng lẽ hơn, có lẽ là bản tánh nhưng lời nói, hành động gọn, “khỏi màu mè”, và quan trọng, cấp dưới ông – về mặt Đảng – xuất hiện nhiều hơn ông, xuất hiện đầy đủ với tư cách “tư lệnh” trong hoạt động điều hành bộ máy phòng chống dịch – Chủ tịch và phó chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực.
Ông Nên không có những lời hiệu triệu bay bổng. Và hình như ông cũng không hứa hẹn gì với Bộ chính trị, cam kết gì với trung ương về việc chống dịch.
Ông nói, người dân cần bình tĩnh, chủ động. Ông đề nghị thúc đẩy nhanh các giải pháp sớm mua vaccine bổ sung. Ông nhìn nhận và thừa nhận thực tế “tình hình như vậy có thể vượt khả năng, vượt tầm kiểm soát của chúng ta”.
Ông gọi tên tình trạng “bị thủng lưới”, “phải chấp nhận”, “không có cách nào khác”, “chọn giải pháp ít xấu nhất”… Đó là những “thông điệp” cần (nói) và (nói) đủ để tập trung làm. Nó thuyết phục được người dân bởi nó không cố pha sắc hồng hay xám, nó như chính bản chất đang hiện diện và hiện hữu.
Cấp nhà nước trung ương, thì Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng không xuất hiện dày đặt như một người hùng truyền thông, với kiểu cao ngạo nếu cột điện biết đi nó sẽ về Việt Nam.
Ông Phạm Minh Chính đã quyết rất nhanh việc ngân sách quốc gia sẽ xuất ra để mua vắc-xin. Trên cương vị Thủ tướng, ông kêu gọi tất cả các doanh nghiệp cùng tham gia việc nhập vắc-xin về chích ngừa Covid cho người dân Việt Nam. Ông đã chấm dứt việc độc quyền nhập khẩu vắc-xin như trước đó dưới thời của ông Nguyễn Xuân Phúc – người hiện đang là Chủ tịch nước.
Ông Phạm Minh Chính đã nhanh chóng trao quyền lực trong phòng, chống dịch cho cụ thể các chủ tịch tỉnh, thành mà không phải chuyện gì cũng phải xin ý kiến bề trên như trước đó. Nhờ vào điều này nên Chủ tịch Nguyễn Thành Phong quyết liệt ‘phong thành’, trong khi Hà Nội dịch bùng phát với số ca lớn hơn nhiều, kéo dài ròng rã hai tháng trời rồi song Bí thư Đinh Tiến Dũng vẫn nói rằng ‘chưa cần thiết’.
Trong thời gian dầu sôi – lửa bỏng ấy, đâu chỉ riêng Bí thư Thành ủy Hà Nội ‘chưa cần thiết’, mà cả các vị học giả khác tại thủ đô cũng rãnh rỗi không thua kém.
Tối hôm 30-5-2021, trong lúc Sài Gòn ráo riết chuẩn bị cho chuyện ‘phong thành’ từ 0 giờ ngày 31-5-2021 vì dịch Covid, thì lúc 20 giờ 40 phút ở Hà Nội bắt đầu một cuộc tọa đàm trên sóng truyền hình VTV1 về chủ đề “Vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội”. Nội dung xuất phát từ và xoay quanh bài viết của GS. TS. Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bỏ công ngồi lắng nghe cuộc tọa đàm tay đôi này giữa PGS. TS. Bùi Đình Phong và TS. Trần Đình Thiên dưới sự dẫn dắt của biên tập viên nhà đài, một thầy giáo dạy luật ở bậc đại học, nhận xét: “Là nhà khoa học yêu thật sự chế độ thì phải nghiên cứu chỉ rõ cách làm để góp ý với Đảng và Nhà nước chứ tán quanh theo kiểu tâng bốc thì buồn lắm!”.
Bùng phát Covid-19: đảng đã làm gì? là câu hỏi của một bài viết đăng trên trang Việt Nam Thời Báo, và với những tóm lược kể trên, hy vọng góp thêm câu trả lời đến tác giả bài báo là TS Phạm Đình Bá.